5 lý do cho thấy Android 11 ổn hơn nhiều so với iOS 14

07:50 Chiều - 25/11/2020
0 Bình luận
157
bởi Anh Tuấn

  Android và apple luôn là chủ đề được đề cập để so sánh nhất, có ý kiến cho rằng android 11 ổn hơn so với ios 14 mỗi người một ý kiến nhưng nhìn theo thực tế mà nói lần này google có chút nhỉn hơn apple. cùng itctoday điểm qua một vài điểm mà ios 14 còn hạn chế nhé.

  1. Thông báo hiển thị tốt hơn

  Trên androi 11 google đã bỏ xa apple về điẻm này, ios khả năng hiển  thị thông báo không có gì khác biệt và vẫn truyền thống.

  Android 11 chia thông báo ra làm ba phần, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ Cuộc trò chuyện (Conversations), Thông báo (Notifications)Im lặng (Silent). Phần Notifications và Silent đã tồn tại từ Android 10, lần này ra mắt thêm Conversations sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các tin nhắn đến trong khay thông báo mà không bị lẫn với các tin khác. Những thông báo được liệt kê trong phần Conversations sẽ được đẩy lên khay thông báo, hiển thị cả ảnh và thông tin người gửi (cùng với biểu tượng ứng dụng mà tin nhắn xuất hiện).

  Khay thông báo được chia thành 3 phần dễ nhìn

  Đây chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng nó tối ưu hóa cho công việc và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng.

  Phần quản lý thông báo của iOS 14 vẫn giống như mọi phiên bản trước, vẫn xếp theo thứ tự thời gian khiến người dùng khó theo dõi.

  2. Bong bóng chat giúp sắp xếp cuộc trò chuyện dễ dàng hơn

  Bong bóng chat là một đặc trưng của android giúp thông báo và sắp xếp tin nhắn tốt hơn, đó là điều ngược lại với ios. có thể xem đây là điều khá bất tiện đối với ios

  Bong bóng chat trên Android 11

  Bấm vào một bong bóng chat để hiện bản tóm tắt của cuộc nói chuyện, cho phép bạn xem các tin nhắn cũ, nhắn tin mới,… Bấm lần nữa để thu nhỏ trở lại biểu tượng bong bóng. Bạn có thể di chuyển biểu tượng này khắp nơi trên màn hình.

  Bong bóng chat được hỗ trợ trong rất nhiều ứng dụng nhắn tin, bao gồm cả Facebook Messenger, Telegram, Google Messages,… Bạn có thể cùng sử dụng nhiều ứng dụng chat khác nhau trong một bong bóng chat, giúp dễ dàng theo dõi các cuộc nói chuyện mà không phải chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng.

  Bong bóng chat trên Android 11
  Bong bóng chat trên Android 11

  Bong bóng chat thoạt đầu có vẻ hơi “phô trương” nhưng với những ai thường xuyên phải nhắn tin trên nhiều nền tảng, đây là tính năng rất tốt để sắp xếp mọi thứ theo đúng trình tự khi phải nhận cả núi tin nhắn mỗi ngày.

  3. Quyền truy cập được thắt chặt hơn

  Thắt chặt hơn quyền riêng tư của người dùng luôn là thứ cần phải có giúp người dùng cẩn thận với những hiểm họa gây thiệt hại không đáng có, google luôn đưa ra sự lựa chọn cho việc truy cập của người dùng.

  Quyền truy cập trên Android 11
  Quyền truy cập trên Android 11

  Nói đi cũng phải nói lại, iOS 14 có hệ thống kiểm soát quyền truy cập rất ổn. Bạn có thể thấy các quyền truy cập trong Cài đặt, bạn có thể tắt bật trực tiếp bất kỳ quyền truy cập nào từ đây.

  Google tập trung rất nhiều vào quyền truy cập trên Android 11 với một số cập nhật quan trọng. Đầu tiên, Android giờ cũng giống iOS, có chức năng cho phép bạn chỉ cấp quyền truy cập một lần. Thậm chí, Android còn tiến xa hơn, với các quyền truy cập camera hay microphone cũng có lựa chọn cho phép một lần.

  Một tính năng khác chỉ tìm thấy trên Android 11 đó là tự động reset quyền truy cập. Nếu bạn cho phép quyền truy cập cho ứng dụng mà không sử dụng thường xuyên, quyền truy cập sẽ tự động bị xóa. Lần sau khi sử dụng app, bạn sẽ phải cho phép quyền truy cập lần nữa.

  4. Điều khiển smart home rất dễ dàng

  Cả Google và Apple đã làm rất tốt khi kết hợp tất cả vào trong cùng một ứng dụng như Google Home và Apple Home nhưng Android 11 đã làm tốt hơn một chút bằng cách kết hợp những kiểm soát sử dụng thường xuyên nhất vào cùng một menu.

  Điều khiển smart home dễ dàng
  Điều khiển smart home dễ dàng

  Bất kể bạn đang làm gì trên điện thoại, giữ nút nguồn sẽ hiển thị ra menu kiểm soát. Bạn vẫn có thể sử dụng điều khiển thông thường nhưng Android sẽ để chức năng này để bạn thêm vào những kiểm soát ưa thích.

  5. Điều chỉnh được nhiều hơn trên Android

  Không nghi ngờ gì nữa, điểm sáng trên iOS 14 chính là mở rộng khả năng điều chỉnh với App Library, Widget. Tuy nhiên, Android đã làm được những điều này từ rất lâu và cho đến Android 11, khả năng còn tiếp tục mở rộng các tính năng điều chỉnh của mình.

  Điều chỉnh dễ dàng
  Điều chỉnh dễ dàng

  Mặc dù bây giờ iOS 14 đã cho phép người dùng thay đổi mặc định trình duyệt web và email, nhưng còn các ứng dụng khác thì không thể. Android cho phép người dùng thay đổi mọi ứng dụng mặc định mình muốn.

  Từ các đời Android trước bạn đã có thể thay đổi biểu tượng ứng dụng trong menu app hay ngoài màn hình chính một cách rất dễ dàng. iOS 14 không cho phép bạn sử dụng menu app nào khác ngoài mặc định. Android thì không “cấm cửa” quá nhiều ứng dụng bên ngoài như iOS, cho phép bạn thay đổi toàn màn hình chính chỉ trong nháy mắt.

   Theo: Nguyễn Thanh An

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top