Cách bảo vệ máy in tránh khỏi tin tặc

09:31 Chiều - 17/11/2020
0 Bình luận
186
bởi Vũ Thụy

  Hàng triệu người trên thế giới sử dụng máy in mà không bao giờ nghĩ rằng, việc không bảo mật máy in có thể gây ra rủi ro bảo mật nếu không có biện pháp gì được thực hiện.

  Người dùng nên bảo vệ máy in của mình giống như bảo vệ máy tính của họ khỏi phần mềm độc hại, virus, tin tặc hay bất cứ thứ gì khác. Khi một thiết bị nằm trong mạng trong đó có cả máy in, thì nó sẽ có nguy cơ bị tấn công. Và đó là điều mà tất cả người dùng máy in nên ghi nhớ.

  Bảo vệ máy in tránh khỏi tin tặc

  Trong bài viết, itctoday sẽ giới thiệu một số mẹo bảo mật để bảo vệ máy in theo quan điểm chung. Vì hầu hết các máy in hoạt động khác nhau.

  Bảo vệ máy in tránh khỏi tin tặc
  Bảo vệ máy in tránh khỏi tin tặc

  1. Không kết nối máy in với mạng

  Khi thiết lập máy in, bạn có thể được cung cấp tùy chọn kết nối máy in với mạng máy tính ngay từ đầu. Việc này nghe có vẻ hấp dẫn.

  Vì máy in thông thường kém bảo mật hơn trên mạng. Vậy nên tin tặc có thể sử dụng nó như một cổng để truy cập vào máy tính và các thiết bị khác. Kiểu tấn công này đã từng xảy ra trước đây. Chính vì vậy đừng nghĩ rằng nó không phổ biến.

  Các cuộc tấn công bảo mật thường đi qua liên kết yếu nhất trên mạng. Vì vậy nếu máy in phù hợp với điều kiện, cuộc tấn công như vậy có khả năng xảy ra cao. Cũng chính vì thế không nên kết nối nó với mạng gia đình.

  2. Đảm bảo bảo mật máy in mạng

  Nếu vì lý do nào đó mà bạn đã chọn thêm máy in của mình vào mạng. Vậy thì bước tiếp theo là đảm bảo mạng được bảo mật khỏi sự can thiệp từ bên ngoài. Trong trường hợp này, sử dụng tường lửa và VPN là cách tốt nhất!

  3. Sử dụng biện pháp bảo mật máy in vật lý khi có thể

  Từ những gì thu thập được, hầu hết máy in doanh nghiệp có thể thêm mã PIN. Một số thiết bị gia đình cũng đã được hỗ trợ tính năng này. Nếu bạn sở hữu một trong những sản phẩm đó, thì itctoday khuyên bạn nên tận dụng những gì mà tính năng này mang lại.

  Với mã PIN, điều đó đơn giản có nghĩa là không ai có thể in tài liệu trừ khi họ biết mã. Bây giờ, nếu bạn sống một mình, tùy chọn này có thể quá mức cần thiết. Tuy nhiên hiện nay, không nên chủ quan khi nói đến vấn đề bảo mật.

  4. Cập nhật firmware máy in thường xuyên

  Một trong những cách tốt nhất giúp giữ cho máy in bảo mật là sử dụng các bản cập nhật firmware. Những cập nhật này không diễn ra thường xuyên trong hầu hết các trường hợp. Thế nhưng bất cứ khi nào chúng xuất hiện thì bạn nên dành thời gian tải xuống và cài đặt.

  Để có được firmware, bạn có thể truy cập trang web của nhà cung cấp máy in. Hoặc sử dụng phần mềm đặc biệt cho máy in của bạn để tải xuống và cài đặt bản cập nhật firmware mới nhất.

  Tại thời điểm hiện tại, việc cập nhật firmware cho các thiết bị của bên thứ ba không được thực hiện thông qua Windows Update. Thế nhưng cũng rất hy vọng điều này sẽ thay đổi trong tương lai.

  5. Thêm mật khẩu để bảo vệ truy cập từ xa

  Một số máy in ngày nay có khả năng truy cập từ xa vào thiết bị từ mọi nơi thông qua giao diện web. Đây là một tính năng rất hữu ích, nhưng cũng có thể trở thành một vấn đề lớn.

  Tùy chọn tốt nhất là thêm mật khẩu cho bất kỳ ai muốn truy cập từ xa vào máy in. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể được thực hiện thông qua cài đặt bảo mật của máy in. Vì vậy hãy xem xét liệu tùy chọn có ở đó không.

  6. Bảo vệ các cổng in

  Giao thức tiêu chuẩn để in bảo mật là giao thức IPPS qua cổng SSL 443. Vì vậy hãy để nó mở. Bạn có thể tắt các tính năng dưới đây nếu không sử dụng đến:

  • Cổng 515, 721-731, 9100
  • Giao thức SMB
  • IPP trên cổng 631

   Theo: Nguyễn Thu Hà

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top