Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính

10:42 Sáng - 17/05/2019
0 Bình luận
905
bởi Triệu Vũ

Tất cả các máy tính đều có phần cứng đồ họa xử lý mọi thứ, từ giải mã video đến kết xuất các game PC. Hầu hết các máy tính hiện đại có bộ xử lý đồ họa (GPU) do Intel, NVIDIA hoặc AMD sản xuất.

Mặc dù CPU và RAM máy tính cũng rất quan trọng, nhưng GPU là thành phần quan trọng nhất khi chơi game trên PC. Nếu không có GPU đủ mạnh, bạn không thể chơi các trò chơi PC mới hoặc phải chơi chúng với các cài đặt đồ họa thấp hơn. Một số máy tính có đồ họa tích hợp và chuyên dụng công suất thấp, trong khi một số máy tính khác có card đồ họa (đôi khi được gọi là card video) rời mạnh mẽ. Dưới đây là cách xem lại phần cứng đồ họa trên máy tính Windows.

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra thông tin GPU ngay trong Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh taskbar, chọn Task Manager

Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính

Hoặc dùng phím tắt trên bàn phím, nhấn tổ hợp 3 phím Ctrl + Shift + Esc để mở!

Trong của sổ Task Manager bạn click vào tab Performance ở trên đầu cửa sổ (nếu không thấy tab này, click vào More Info), chọn GPU 0 ở thanh bên. Bạn sẽ thấy tên nhà sản xuất GPU và tên model hiển thị ở góc trên cùng bên phải cửa sổ.

Cách xem GPU (Card đồ họa) trên máy tính

Bạn cũng thấy các thông tin khác như dung lượng bộ nhớ GPU, mức sử dụng GPU theo từng ứng dụng. Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, bạn sẽ thấy GPU được đánh số 1, 2, v.v…. Mỗi con số này đại diện cho một GPU vật lý khác nhau.

Cách xem GPU (Card đồ họa) trên máy tính

Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính
GPU 1 máy có thêm Chipset đồ họa rời ADM Radeon R7 M340

Trên Windows 10 hoặc các phiên bản Windows cũ hơn, chẳng hạn như Windows 7, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong DirectX Diagnostic Tool. Để mở nó, hãy nhấn Windows + R, hộp thoại Run xuất hiện  và gõ ‘dxdiag’ vào sau đó nhấn Enter.

Cách kiểm tra GPU (card đồ họa) màn hình

Click vào tab Display và nhìn vào trường Name trong phần Device. Bạn cũng thấy các thông tin khác ở đây như dung lượng bộ nhớ video (VRAM) được tích hợp trong GPU.

Cách kiểm tra loại card đồ họa (GPU) trên máy tính

Nếu có nhiều GPU trong hệ thống, ví dụ trên một laptop có GPU Intel công suất thấp sử dụng cho pin và GPU Intel công suất cao sử dụng khi chơi game, bạn có thể kiểm soát ứng dụng sử dụng GPU nào trong Settings của Windows 10. Những điều khiển này được tích hợp trong Control Panel Intel.

GPU Intel công suất cao sử dụng khi chơi game, bạn có thể kiểm soát ứng dụng sử dụng GPU nào trong Settings của Windows 10

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo: Mỹ Hạnh - Ảnh: ITC Today

Nguồn: Quản Trị Mạng

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top