Sự khác biệt giữa ảo hóa và giả lập

01:32 Chiều - 13/11/2020
0 Bình luận
175
bởi Nam Nguyễn

  Đa số mọi người cho rằng giả lập và ảo hóa dường như giống nhau. Ty nhiên thực sự có một số khác biệt giữa 2 khái niệm này.

  Khi một thiết bị được giả lập thì một cấu trúc dựa trên phần mềm sẽ thay thế cho một thành phần phần cứng. Người dùng hoàn toàn có thể chạy một máy ảo hoàn chỉnh trên một máy chủ giả lập.

  Còn với ảo hóa, máy ảo đó có thể chạy trực tiếp trên phần cứng mà không cần áp dụng các chu trình xử lý để giả lập phần cứng.

  Ảo hóa

  Ảo hóa sẽ chia một máy tính thành nhiều máy chủ “ảo” hay còn gọi là VM. Các máy ảo này hoạt động trên phần cứng chuyên dụng mà không cần phụ thuộc vào nhau.

  Với ảo hóa, người dùng chia một hệ thống vật lý thành các môi trường độc lập khác nhau – máy ảo. Máy ảo này giúp người dùng tạo nhiều quá trình mô phỏng máy tính với tài nguyên chuyên dụng từ phần cứng máy chủ.

  Khả năng của kiến ​​trúc hệ thống dựa trên máy chủ SBSA khá giống với hệ thống máy chủ với sự trợ giúp của hypervisor hoặc Virtual Machine Monitor.

  Ảo hóa thường có nhiều khả năng và cấp độ thực hiện hơn.

  Ảo hóa chia một máy tính vật lý thành nhiều máy chủ “ảo”

  Giả lập

  Giả lập là một khái niệm về việc tạo ra môi trường bắt chước các thuộc tính của một hệ thống trên một hệ thống khác. Trình giả lập thường bắt chước chất lượng và logic của một bộ xử lý để có thể chạy trong nền tảng khác thật hiệu quả.

  Giả lập là một cách hữu ích để chạy một hệ điều hành hay phần mềm nào đó trong bất kỳ hệ thống nào khác. Ưu điểm của giả lập là chi phí thấp, dễ tiếp cận, giúp chạy các chương trình đã lỗi thời trong hệ thống có sẵn.

  Trình giả lập giúp chuyển đổi các lệnh CPU kiến ​​trúc cần thiết và chạy thành công nó trên một kiến ​​trúc khác. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các nền tảng giả lập từ xa và sử dụng dễ dàng.

  Giả lập là một khái niệm về việc tạo ra một môi trường bắt chước các thuộc tính của một hệ thống trên một hệ thống khác
  Giả lập là một khái niệm về việc tạo ra một môi trường bắt chước các thuộc tính của một hệ thống trên một hệ thống khác

  Sự khác biệt chính giữa ảo hóa và giả lập

  Quá trình giả lập yêu cầu một cầu nối phần mềm. Với ảo hóa, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

  Sự khác biệt giữa máy ảo và trình giả lập: máy ảo chạy code trực tiếp với một nhóm domain khác nhau trong ngôn ngữ sử dụng.

  Giả lập cơ bản sẽ yêu cầu một trình thông dịch để dịch mã nguồn và chuyển đổi mã nguồn sang định dạng có thể đọc được của hệ thống máy chủ để xử lý thêm.

  Trong trình giả lập, hệ điều hành khách không chạy trên phần cứng vật lý. Trình giả lập chậm hơn so với máy ảo và không dựa vào CPU trong khi máy ảo sử dụng CPU.

  Ảo hóa đặt một lớp vật lý giữa phần cứng để kiểm soát quyền truy cập. Điều này giúp chia sẻ tài nguyên giữa các máy khách. Ảo hóa còn cho phép bạn truy cập vào tài nguyên máy chủ.

  Máy ảo sẽ sử dụng trực tiếp tài nguyên của hệ thống trung tâm. Ngoài ra, giải pháp VM thông thường sẽ đắt tiền và phức tạp hơn so với kỹ thuật giả lập. Tuy nhiên ảo hóa cung cấp nhiều thông lượng hơn, có chi phí tối thiểu, giải pháp sao lưu và phục hồi tốt hơn.

   Theo: Nguyễn Thu Hà

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top