Thiết bị 5G Huawei có thực sự nguy hiểm?

05:17 Sáng - 16/05/2019
0 Bình luận
586
bởi Phương Anh

Nhiều nước trên thế giới đang bài trừ thiết bị 5G Huawei vì cho rằng linh kiện từ hãng này có thể gây hại cho an ninh quốc gia.

Thiết bị 5G Huawei có thực sự nguy hiểm?

Dù nhiều thông tin cho rằng thiết bị 5G Huawei là không an toàn, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Dĩ nhiên, hãng vẫn luôn trả lời rằng dịch vụ và sản phẩm của mình không dùng phục vụ mục đích xấu. Nhưng nếu đặt câu hỏi cho một số chính phủ thì họ sẽ phản hồi với nhiều câu trả lời khác nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã bị sa thải vì đã tiết lộ chi tiết Huawei tham gia triển khai 5G. Ở Mỹ, viên chức chính phủ luôn phản đối thiết bị mạng của hãng này. Nhiều cơ quan liên bang và nhà thầu không được phép sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ Huawei.

Đối với công chúng, việc tìm ra câu trả lời là thực sự khó. Phần lớn chúng ta đều nhìn nhận vấn đề dựa trên truyền thông, cách khác là căn cứ vào phản ứng của các chính phủ trên thế giới và một số doanh nghiệp phản đối Huawei.

Nhiều chính phủ muốn làm việc với Huawei để triển khai hệ thống mạng 5G vì đây là một trong những hãng đang đi đầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất là lo sợ thiết bị từ họ được dùng để phục vụ hành vi gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Việc triển khai công nghệ và thiết bị 5G của Huawei sẽ mở ra cho công ty công nghệ con đường can thiệp trực tiếp đến trung tâm hạ tầng quan trọng của quốc gia, bao gồm mạng không dây cùng dịch vụ khẩn cấp.

Những mối lo ngại về thiết bị 5G đến từ Huawei liên quan đến quân đội Trung Quốc. Nhà sáng lập của công ty – Ren Zhengfei có quan hệ chặt chẽ với quân đội chính phủ, ông từng là kỹ sư phục vụ quân ngũ.

Huawei đã được thành lập bởi một người từng là chuyên gia công nghệ trong quân đội, hãng cung cấp thiết bị viễn thông cho toàn thế giới và có vị trí trong việc phát triển thế hệ mạng không dây mới 5G. Dù xuất phát từ quân đội Trung Quốc, vẫn chưa quốc gia nào có thể chứng minh nước này đang dùng Huawei cho hoạt động gián điệp.

Ngoài ra, năm 2018, luật tình báo quốc gia Trung Quốc mới được ban hành liên quan đến ngôn luận. Trong đó có quy định với nội dung: tất cả tổ chức và công dân phải tuân thủ luật pháp, hỗ trợ, hợp tác trong việc tình báo quốc gia và giữ bí mật tình báo quốc gia mình biết, nhà nước sẽ bảo vệ những người này.

Thiết bị 5G Huawei có thực sự nguy hiểm?

Gần đây, The Timesbáo cáo rằng CIA đã có bằng chứng về việc thông đồng giữa Huawei với chính phủ Trung Quốc, nhưng họ chưa công khai rộng rãi. Theo nguồn tin, công ty từng nhận tài trợ từ các nhánh của bộ máy an ninh nhà nước. Tình báo Mỹ cho rằng hãng được nhận tiền từ Quân đội Giải phóng Nhân dân, Ủy ban An ninh Quốc gia và một nhánh khác của mạng lưới tình báo.

Huawei luôn là vấn đề nóng của báo chí thế giới. Qua nhiều phiên điều trần trước quốc hội, với tư cách Bộ trưởng quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson đã bị cắt chức vì tiết lộ liên quan đến Huawei. Dù công ty có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, vẫn không có bằng chứng cụ thể về hành vi gián điệp.

Để tránh việc phí thời gian triệu tập một công ty trong nước, các tổ chức như NSA, CIA, MI6 và một số cơ quan khác từ nhóm quốc gia Five Eyes (Úc, Mỹ, Anh, New Zealand, Canada) luôn tiến hành tổ chức những cuộc triệu tập ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhiều người cho rằng việc thu thập thông tin tình báo của các nước Five Eyes là không quan tâm đến luật pháp của chính quốc gia họ, khiến tình báo diễn ra ở nhiều nơi khác.

Chủ tịch thường kỳ của Huawei – Guo Ping lên án những nỗ lực nói trên tại Hội nghị Di động Thế giới năm nay, đặc biệt nhấn mạnh NSA bắt đầu chương trình chống lại Huawei ít nhất từ năm 2007. Ông khẳng định việc nhắm vào công ty diễn ra vì phía Mỹ nhận ra họ đã tụt lại phía sau trong việc phát triển công nghệ quan trọng. Chiến dịch chống lại Huawei không liên quan đến bảo mật, mọi hoạt động phía Washington thực hiện chỉ để đàn áp một đối thủ công nghệ đang đi lên.

Nhìn từ phía khác, Huawei không trực tiếp tấn công mạng viễn thông Mỹ hay công nghệ không dây khác, tuy nhiên họ đã biết những việc NSA đang thực hiện, nhận ra rằng phía Mỹ cũng đang thực hiện kỹ thuật tương tự cho hoạt động gián điệp.

Dù chưa có bằng chứng cho thấy Huawei đang ngầm tấn công mạng viễn thông Mỹ hay hệ thống 5G, không ai biết trước được những việc công ty sẽ thực hiện trong tương lai. Tóm lại, vấn đề thực sự không phải là nguy cơ về an ninh, mà là các doanh nghiệp dùng công nghệ của Huawei. Hãng buộc phải ở thế tình trung lập để giữ vị trí.

Theo Makeuseof

  Theo: Vũ Hoàng Hiếu

  Nguồn: techsignin.com

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top