Thiết lập và định cấu hình cho một mạng LAN (Local Area Network)

03:45 Chiều - 28/11/2020
0 Bình luận
182
bởi Thiên Quang

  Mạng cục bộ, hay còn gọi là mạng LAN. Được dùng để kết nối các thiết bị trong nhà hoặc văn phòng với nhau. Và kết nối chúng với Internet. Ưu điểm của mạng cục bộ là nó cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần phải kết nối riêng lẻ với Internet bằng modem riêng và kết nối có dây hoặc không dây.

  Lập kế hoạch cho mạng LAN

  Để bắt đầu quá trình thiết lập mạng cục bộ, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách lập kế hoạch cho thiết bị nào cần có trong mạng. Ví dụ như kết nối laptop, máy tính bảng, máy in, TV thông minh và các thiết bị khác. Tiến hành xem tài liệu của các thiết bị để tìm ra cách chúng có thể được kết nối. Ví dụ như liệu chúng yêu cầu kết nối có dây, không dây hay có thể hoạt động với cả hai tùy chọn không.

  Lập kế hoạch cho mạng LAN
  Lập kế hoạch cho mạng LAN

  Sau đó, hãy xác định việc các thiết bị sẽ được đặt ở đâu. Nếu tất cả chúng đều ở trong một khu vực nhỏ và được kết nối không dây, chúng ta có thể sử dụng một router và điểm truy cập không dây duy nhất. Nhưng nếu chúng được phân tán trên một khu vực rộng hơn, chung ta nên cần nhiều điểm truy cập hơn. Hoặc dùng một repeater không dây để có được tín hiệu tốt.

  Đồng thời phải xem xét cả cách mạng LAN sẽ kết nối với Internet. Nếu bạn đã có nhà cung cấp Internet, thì điều này đã được thiết lập. Nhưng nếu không có thì bạn sẽ phải tìm một nhà cung cấp có thể cung cấp tốc độ và dung lượng bạn cần với mức giá tốt.

  Bạn còn cần cân nhắc xem bạn sẽ nhận được router không dây, cáp, modem để kết nối với Internet từ nhà cung cấp Internet của mình không? Hay bạn cần hoặc muốn tự mua chúng. Xem nhà cung cấp của bạn cung cấp thiết bị nào, với mức giá bao nhiêu. Và liệu bạn có thể nhận được thỏa thuận tốt hơn ở nơi khác hay không.

  Thiết lập mạng LAN có dây hoặc không dây

  Bạn có thể muốn kết nối một số thiết bị bằng cáp Ethernet. Chúng cung cấp kết nối nhanh chóng và ít bị nhiễu hơn. Nếu bạn định đi theo hướng đó thì hãy vạch ra xem số lượng dây cáp với độ dài bao nhiêu. Và quan trọng hơn là bạn cần đặt chúng ở đâu.

  Đối với kết nối gia đình hoặc văn phòng có diện tích nhỏ, bạn có thể chạy cáp Ethernet dưới bàn hoặc dọc theo tường. Nhưng để thiết lập mạng LAN phức tạp hơn, bạn nên lắp đặt cáp bên dưới sàn nhà hoặc trong tường.

  Thiết lập mạng

  Lắp card mạng: Ban đầu bạn phải lắp card mạng vào máy tính theo hướng dẫn: tắt máy tính, tháo vỏ của máy tính. Sau đó bạn tìm khe (slot) trống để cắm card mạng vào. Vặn ốc và đóng vỏ máy lại.

  Cài driver cho card mạng: Sau khi bạn đã lắp card mạng vào trong máy. Khi khởi động máy tính lên, nó sẽ tự nhận biết có thiết bị mới và sẽ yêu cầu bạn cung cấp driver. Khi đó bạn chỉ việc đưa đĩa driver vào và chỉ đúng đường dẫn nơi lưu chứa driver (bạn có thể làm theo tờ hướng dẫn cài đặt kèm theo khi bạn mua card mạng). Sau khi cài đặt hoàn tất bạn có thể tiến hành thiết lập nối dây cáp mạng.

  Nối kết cáp mạng: Trong mô hình này bạn dùng cáp xoắn để nối kết. Yêu cầu trước tiên là bạn phải đo khoảng cách từ máy tính muốn kết nối vào mạng tới thiết bị trung tâm. Sau đó bạn cắt một đoạn cáp xoắn theo kích thước mới đo. Sau đó bấm hai đầu cáp với chuẩn RJ_45.

  Khi đã hoàn tất bạn chỉ việc cắm một đầu cáp mạng này vào card mạng. Và đầu kia vào một port của thiết bị trung tâm (Hub hay Switch). Sau khi nối kết cáp mạng nếu bạn thấy đèn ngay port (Hub hay Switch) mới cắm sáng lên. Tức là về liên kết vật lý giữa thiết bị trung tâm và nút là tốt. Nếu không thì bạn phải kiểm tra lại cáp mạng đã bấm tốt chưa. Hay card mạng đã cài tốt chưa.

  Ðịnh cấu hình mạng

  Sau khi đã thiết lập nối kết về phần cứng giữa thiết bị trung tâm và nút thì các nút vẫn chưa thể thông tin với nhau được. Ðể giữa các nút có thể thông tin được với nhau được thì yêu cầu bạn phải thiết lập các nút (các máy tính) trong LAN theo một chuẩn nhất định. Chuẩn là một giao thức nhằm để trao đổi thông tin giữa hai hệ thống máy tính hoặc hai thiết bị máy tính.

  Giao thức (Protocol) còn gọi là nghi thức hay định ước của mạng máy tính. Trong một mạng ngang hàng thì các máy tính sử dụng hệ điều hành của Microsoft thông thường sử dụng giao thức TCP/IP (Transmission control protocol/ internet protocol).

  Cài đặt TCP/IP: Ðể cài đặt TCP/IP cho từng máy:

  Đối với Win 9x, bạn bạn tiến hành: Vào My computer –> Control Panel –> Network –> nếu đã thấy có giao thức TCP/IP rồi thì bạn khỏi cần add thêm. Nếu chưa có thì bạn hãy click chọn vào nút ADD –> vào cửa sồ Add Component –> sau đó chọn giống như hình — > chọn OK.

  Thiết lập mạng trên Windows 9x

  Gán IP cho mạng: Khi định cấu hình và gán IP cho mạng có hai kiểu chính:

  • Gán IP dạng động (Dynamic): Thông thường sau khi đã nối kết vật lý thành công. Và gán TCP/IP trên mỗi nút (máy tính) thì các máy đã có thể liên lạc được với nhau. Vì vậy mà không cần phải quan tâm gán IP nữa.
  • Gán IP dạng tĩnh (Static): Nếu có nhu cầu thiết lập mạng để chia sẻ tài nguyên trên mạng. Ví dụ như máy in, chia sẻ file, cài đặt mail offline, Hay cài share internet trên một máy bất kỳ, sau đó định cấu hình cho các máy khác đều kết nối ra được internet. thì khi đó chúng ta nên thiết lập gán IP theo dạng tĩnh.

  Windows 7 trở lên, chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống > Open Network and Sharing Center > Change adapter Settings > chuột phải lên tên mạng, chọn Properties > kéo xuống chọn TCP/IPv4 > Properties. Rồi chọn và điền như hình:

  Thiết lập mạng LAN trên Windows 8.1

  Ðể thực hiện bạn vào My computer –> Control Panel –> Network –> nếu tại đây bạn đã thấy có giao thức TCP/IP rồi thì bạn khỏi cần add thêm nếu chưa có thì bạn hãy add thêm vào ( xem hướng dẫn phần trên) –> chọn TCP/IP sau đó chọn Properties.. –> bạn gán IP theo như hình sau đó chọn OK.

  Gán IP cho máy

  Lưu ý: Việc đặt TCP/IP tĩnh là điều bắt buộc trong các mạng ngang hàng dùng giao thức TCP/IP. Nhưng với mạng cục bộ chạy trên nền Windows NT theo mô hình Client/Server. Thì chúng ta nên đặt địa chỉ tĩnh để dễ dàng quản lý và phát hiện lỗi. Các máy tính trong mạng cần có địa chỉ IP không trùng nhau và phải cùng một Subnet Mask (xem hình 02). Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì các nút, các máy tính trong mạng cục bộ đã có thể trao đổi thông tin cho nhau, chia sẻ tài nguyên giữa các máy.

  Khắc phục sự cố và bảo trì

  Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với kết nối mạng khi mới thiết lập hoặc sau đó. Hãy thử ngắt kết nối thiết bị khỏi mạng LAN và kết nối lại. Hãy thử sử dụng một loại cáp khác để xem đó có phải là sự cố hay không? Hoặc di chuyển thiết bị đến gần router hơn nếu nó được kết nối không dây.

  Và nếu vẫn thất bại, hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất thiết bị để được trợ giúp.

   Theo: Nguyễn Thu Hà

   Nguồn: quantrimang.com

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top