Cận cảnh lực lượng y tế trèo đèo lội suối, truy vết nguồn lây của ổ dịch Covid-19 ở bản biên giới

11:23 Sáng - 18/07/2021
0 Bình luận
395
bởi Duy Khoa

Ổ dịch tại bản Chằm Puông đã có 23 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 21 người đều là người dân tộc Khơ Mú trú trong bản vùng sâu của tỉnh Nghệ An.

Bắt đầu từ ngày 13/7, cơ quan chức năng phát hiện tại bản Chằm Puông (xã Lượng Minh, Tương Dương, Nghệ An) có 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. 3 trường hợp này là 3 bà cháu người dân tộc Khơ Mú (1 cháu bé mới sinh). Những trường hợp này chỉ ở nhà làm nương rẫy trên núi đồi, không đi từ các vùng dịch về.

Từ 3 ca nhiễm đầu tiên này đã lây cho 20 ca nhiễm khác trong đó có 18 ca nhiễm cùng là người dân tộc Khơ Mú trú cùng bản Chằm Puông và 2 ca nhiễm khác là F1 trú tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) giáp ranh.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, lực lượng y tế tỉnh Nghệ An, huyện Tương Dương cùng các lực lượng khác đã khẩn trương vào cuộc truy vết, lập các chốt phong tỏa, chốt kiểm dịch.

Lực lượng chức năng đã lập tức lập 4 chốt phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” với bản Chằm Puông và tiến hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với xã Lượng Minh, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 với toàn huyện Tương Dương.

Bản Chằm Puông nơi đang bị phong tỏa có 190 hộ, 978 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Trong đó có 114 hộ nghèo, 62 hộ cận nghèo. 323 trẻ em; 7 người già trên 80 tuổi; 15 người khuyết tật nặng (trong đó có 3 trẻ em).Do địa hình đồi núi hiểm trở, nhà cách nhau xa nên lực lượng chức năng và lực lượng y tế ngày đêm phải trèo đèo lội suối đi điều tra dịch tễ, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.Cơ quan chức năng nhận định, trong số 23 người nhiễm SARS-CoV-2 có 12 trường hợp F0 không biết nguồn lây bệnh từ đâu.

Cơ quan chức năng hiện vẫn đang ráo riết điều tra truy vết để làm rõ nguồn lây bệnh của các ca bệnh này và tại ổ dịch Chằm Puông.Ngày 17/7, trao đổi với PV, ông Vy Xuân Chiến – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, bước đầu cơ quan chức năng đã tìm ra được những manh mối về nguồn lây bệnh của những F0 tại bản Chằm Puông. Tuy nhiên để chính xác và công bố thì phải tiếp tục điều tra làm rõ.

5 ngày qua, cơ quan chức năng đã đi lấy mẫu xét nghiệm được gần 1000 mẫu. Trong số này có 40 người đang làm nương rẫy trên núi xa.

Theo: Ngọc Tú

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top