Chủ tịch Hà Nội trực tiếp chỉ đạo tại khu cách ly có 35 ca F1 trở thành F0

10:00 Sáng - 01/06/2021
0 Bình luận
148
bởi Duy Khoa

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trực tiếp kiểm tra địa điểm cách ly ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, nơi ghi nhận 35 trường hợp F1 trở thành F0 trong ngày 30/5.

Các ca dương tính SARS-CoV-2 mới đều tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly

Trước diễn biến với nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 (là F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly) ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, sáng 31/5, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly tại đây.

Theo báo cáo, điểm cách ly các trường hợp F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số F1 tập trung tại trường lên 927 người.

Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, số trường hợp F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị.

Đồng thời trong chiều và đêm 30/5, CDC Hà Nội phối hợp với trường chuyển các F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại đây.

Ông Chu Ngọc Anh trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời.

Mật độ các F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách.

Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm “ca bệnh siêu lây nhiễm”.

Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày, để đảm bảo an toàn.

Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày, liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Theo: Hoàng Đan

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top