Dịch COVID-19 ngày 13-7: TP.HCM đã có hơn 15.000 người mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4

10:20 Sáng - 13/07/2021
0 Bình luận
296
bởi Duy Khoa

Với sự xuất hiện của biến thể Delta, có tốc độ lây nhanh và lan ra diện rộng trong thời gian ngắn, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân.

Tính từ 18h ngày 12-7 đến 6h ngày 13-7, TP đã ghi nhận thêm 365 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Những trường hợp này đều đã được Bộ Y tế công bố vào sáng 13-7. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP đã có hơn 15.000 trường hợp mắc COVID-19.

Với hơn 1,1 triệu liều vắc xin, TP sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 5 cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên gồm người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền, người già trên 65 tuổi, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội, đối tượng người lao động làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiện ích, công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn TP.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đợt dịch thứ 4 xảy ra với sự xuất hiện của biến thể Delta, có tốc độ lây nhanh và lan ra diện rộng trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân.

TP kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân, kết hợp thực hiện nghiêm chiến lược 5K + vắc xin để nhanh chóng kiểm soát dịch, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường, tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội bảo đảm an sinh xã hội, sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc, ấm no của người dân.

THÙY DƯƠNG

Chi viện 6.860 cán bộ y tế, sinh viên hỗ trợ TP.HCM tuần này

6.860 cán bộ y tế, sinh viên đến từ các trường y tế trên cả nước sẽ có mặt tại TP.HCM trong tuần này theo từng đợt khác nhau và phối hợp với chính quyền, y tế sở tại thực hiện nhiệm vụ ngay khi đến TP.

Ngày 12-7, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác điều phối giữa nhân lực hỗ trợ từ phía Bộ Y tế và lực lượng tại chỗ của TP trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã có kế hoạch hỗ trợ nhân lực cho TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch với sự tham gia của 4 nguồn lực.

Theo đó, 26 lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Y tế tham gia trực tiếp công tác điều phối nhân sự nội bộ và phối hợp cùng các quận, huyện trong công tác điều phối, triển khai các công tác phòng, chống dịch. Hiện đã có 17 thành viên trực tiếp có mặt tại TP.HCM để thực hiện nhiệm vụ.

Đối với yêu cầu nhân lực y tế hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế sẽ huy động tổng lực đáp ứng nhu cầu của thành phố và chậm nhất đến ngày 16-7 sẽ đảm bảo quân số. Trong đó bao gồm 400 bác sĩ và 600 điều dưỡng vừa có thể viện trợ thêm khi có yêu cầu.

Riêng yêu cầu hỗ trợ 200 bác sĩ cùng 800 – 1.000 điều dưỡng hồi sức chuyên sâu để đáp ứng công tác điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã làm việc với các bệnh viện trung ương trên cả nước để nhanh chóng hỗ trợ TP.HCM.

Về 500 nhân sự phục vụ công tác điều tra truy vết hiện đã điều động 350 giảng viên và sinh viên Trường đại học Y Thái Bình cùng 120 nhân sự từ Trường đại học Y tế công cộng đến TP.HCM để bổ sung lực lượng cho các quận huyện.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế đã huy động 3.360 cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương trên địa bàn và 3.500 cán bộ y tế, sinh viên các trường y tế trên cả nước trong tuần này sẽ có mặt tại TP.HCM chi viện, phối hợp với chính quyền và y tế sở tại để thực hiện nhiệm vụ.

Về tiến độ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết lực lượng tăng cường từ các đơn vị sẽ đến hỗ trợ TP.HCM theo nhiều đợt khác nhau, khi đến TP.HCM sẽ xuống ngay địa bàn để thực hiện nhiệm vụ, vì thế cần kết nối giữa địa phương và đoàn một cách kỹ lưỡng.

Cụ thể, ngay từ bây giờ tránh lộn xộn, đồng thời đảm bảo tất cả việc điều phối nhân lực hỗ trợ TP.HCM trong đợt này hoàn tất trước ngày 16-7.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết ngay từ bây giờ các đơn vị cần có kế hoạch tổ chức phối hợp toàn diện để các lực lượng hỗ trợ thuận lợi trong quá trình công tác. Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp các bệnh viện lập danh sách cụ thể liên quan các nhân sự được tăng cường bao gồm các thông tin về nhân sự, đơn vị hỗ trợ, nội dung công việc hỗ trợ.

Với mỗi nhóm hỗ trợ, tiến hành cử ra một trưởng nhóm để làm đầu mối liên hệ, trao đổi để sẵn sàng tiếp nhận công tác. Với số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 mới mỗi ngày liên tục trên 1.000 ca, TP.HCM đã chủ động xây dựng và triển khai hệ thống điều trị 4 tầng với hơn 35.000 giường thu dung, điều trị.

Điều này đặt ra yêu cầu rất lớn cho vấn đề nhân lực cho khối điều trị tại thành phố.

XUÂN MAI

‘Lõi dịch’ COVID-19 của cả nước chuyển sang chỉ thị 19

Tối 12-7, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định điều chỉnh áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 sang thực hiện tinh thần chỉ thị 19 để phòng, chống dịch COVID-19 với 6 thị trấn, xã của hai huyện Yên Dũng và huyện Việt Yên từ ngày 13-7.

Cụ thể, các địa phương sẽ thực hiện chỉ thị 19 gồm 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng và 2 xã Quang Châu, Vân Trung cùng thị trấn Nếnh thuộc huyện Việt Yên.

Có thời điểm, các khu vực này tập trung hàng chục nghìn công nhân lao động và số ca mắc COVID-19 có thời điểm tăng 3 con số khiến tỉnh Bắc Giang phải triển khai nhiều biện pháp để hạn chế lây nhiễm chéo.

Thời gian thực hiện từ 6h ngày 13-7 cho đến khi có thông báo mới. Theo tỉnh Bắc Giang, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đến nay là gần 5.800 trường hợp với xấp xỉ 31.000 trường hợp F1 và hơn 113.000 F2.

Tính riêng ngày 12-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 7 ca F0 mới trong khu cách ly, vùng phong tỏa. Trong đó, có 6 ca bệnh liên quan tới ổ dịch tại Công ty May Baian Vina và 1 trường hợp liên quan tới ổ dịch tại Công ty may GWT (TP Bắc Giang).

Dự báo, số F0 tiếp tục phát sinh chủ yếu liên quan đến “ổ dịch mới” tại TP Bắc Giang. Để khoanh vùng F0, tỉnh Bắc Giang đã rà soát gần 700 người từ tỉnh ngoài về. Lực lượng y tế đã cho 18 người đi cách ly tập trung, còn lại cách ly và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đặc biệt, có 60/267 người từ TP.HCM về được đi cách ly tập trung.

Tin tích cực là đến nay đã có hơn 5.100 bệnh nhân ra viện chiếm 88,8% tổng số bệnh nhân toàn tỉnh. Để hướng tới mục tiêu bình thường mới, tỉnh Bắc Giang đã tiêm gần 270.000 liều vắc xin (qua 4 đợt) cho lực lượng tuyến đầu, công nhân khu công nghiệp và cán bộ, giáo viên tham gia các kỳ thi.

Theo: TUỔI TRẺ ONLINE

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top