Điều tra giám đốc công ty bất động sản bay lòng vòng để né cách ly

10:31 Sáng - 13/07/2021
0 Bình luận
287
bởi Duy Khoa

Trong số 17 ca mắc mới ở TP Đà Nẵng có 4 ca mắc mới liên quan đến một giám đốc công ty bất động sản đã bay lòng vòng TP.HCM – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Hà Nội, Hà Nội – Đà Nẵng – Hội An với mục đích được cho là nhằm ‘tránh né cách ly’.

Ảnh minh họa

Chiều 12-7, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cho biết trong 24 giờ qua đã phát hiện 17 ca mắc mới. Trong đó 13 ca liên quan đến nam bệnh nhân 21987 là V.H.B. (là ca mắc cộng đồng sau 10 ngày Đà Nẵng không có ca mắc không rõ nguồn lây).

4 ca còn lại là những người về từ TP.HCM đang được cách ly tập trung tại khách sạn. 4 người này là 1 gia đình, đi chung chuyến bay với ca mắc vừa được phát hiện ở Quảng Nam ngày 10-7.

Ca mắc phát hiện ở Quảng Nam tên là N.T.D., 49 tuổi, trú khu dân cư Bông Sao, phường 5, quận 8, TP.HCM, là giám đốc điều hành dự án bất động sản.

Ngày 4-7, ông D. từ TP.HCM ra sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN0128 (TP.HCM – Đà Nẵng) lúc 12h45.

Tại sân bay Đà Nẵng, kiểm dịch viên y tế và các lực lượng chức năng yêu cầu cách ly tập trung nhưng ông D. không đồng ý, xin được cách ly tạm 1 đêm tại Đà Nẵng rồi sáng 5-7 sẽ quay về TP.HCM, nên được đưa về khách sạn tại 150 Võ Nguyên Giáp để cách ly.

Tuy nhiên, sáng 5-7, ông D. không bay vào TP.HCM mà lại đáp chuyến bay QH104 từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 10h35.

Sau đó, ngày 6-7, ông D. bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN171 lúc 13h25. Ông D. từ Hà Nội tới nên theo phân luồng không phải người đến từ địa phương có dịch nên không cách ly.

Ông D. tiếp đó vào TP Hội An (Quảng Nam), lưu trú tại 1 villa ở phường Tân An đã được công ty thuê trước và khai báo y tế.

Ngay sau đó, UBND phường Tân An ra quyết định buộc ông D. cách ly tại nhà 14 ngày. Từ tối 7-7, ông D. xuất hiện triệu chứng sốt và đến ngày 10-7 vẫn còn mệt mỏi, nóng mũi, đau đầu nên liên hệ với y tế địa phương, được đưa đến Bệnh viện Vĩnh Đức lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả dương tính.

Ảnh chốt kiểm soát ở Đà Nẵng

Ông Phan Văn Sơn – phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng – cho biết qua truy vết phát hiện 4 người trong 1 gia đình đi cùng chuyến bay với ông D. đã dương tính với COVID-19. Bốn người này hiện đang được cách ly tại khách sạn.

“Chúng tôi đã truy vết 116 ca F liên quan tới người này và phát hiện 4 người dương tính. Lãnh đạo TP đã giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam điều tra, xử lý nghiêm trước pháp luật với trường hợp này vì khai báo, thực hiện lộ trình không trung thực để lây nhiễm COVID-19”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết rút kinh nghiệm từ trường hợp này, từ nay các chốt kiểm dịch chỉ có 3 kịch bản cho người từ vùng dịch về.

Theo đó phải cách ly đúng 21 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm cách ly tập trung do TP quy định. Nếu không chấp nhận thì buộc quay đầu, chứ không chấp nhận cho cách ly 1 đêm rồi sáng mai lại đi.

Theo: TRƯỜNG TRUNG

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top