Đồng Nai: Dốc toàn lực cho “trận đánh” quy mô lớn nhất trong 2 tuần tới

09:55 Sáng - 15/08/2021
0 Bình luận
292
bởi Duy Khoa

Toàn tỉnh Đồng Nai quyết tâm, nỗ lực, xem đây là “trận đánh” quy mô lớn nhất, phải dành sự quan tâm cao nhất, nghiêm túc, trách nhiệm để triển khai có hiệu quả các giải pháp trong chiến lược chống dịch COVID-19″.

Đây là nhấn mạnh của Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng trong cuộc họp với Tổ công tác của Bộ Y tế và các sở ban ngành về Chiến lược phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh mới đây.

Đồng Nai cần “tăng tốc” tiêm vaccine phòng COVID-19

Tính đến ngày 14/8, tổng số ca dương mới trong đợt dịch thứ tư tại tỉnh Đồng Nai là 13.280 ca. Trong đó, TP. Biên Hòa nhiều nhất với 5.475 ca, thứ 2 là huyện Nhơn Trạch 2.913 ca, huyện Vĩnh Cửu 2.715 ca, huyện Trảng Bom 778 ca. Cộng dồn đến nay toàn tỉnh đã có 90 ca tử vong.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân trên địa bàn TP.Biên Hòa, Đồng Nai

Theo BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, tnguyên nhân số ca dương tính tăng cao trong những ngày qua là do tỉnh đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát diện rộng. Số mẫu bệnh phẩm được lấy để làm xét nghiệm tăng gấp đôi so với trước đó nên số ca dương tính phát hiện nhiều hơn.

Ngoài ra, một số công ty thực hiện “3 tại chỗ” khi có ca dương tính đã tự ý cho công nhân về nhà trọ hoặc công nhân trốn ra khỏi công ty về nhà trọ, tạo ra các ổ lây nhiễm mới trong các khu nhà trọ, khu dân cư.

Cùng đó, số người từ TP.HCM, Bình Dương vẫn tiếp tục về các địa phương trong tỉnh nhưng không khai báo y tế. Một số người từ vùng đỏ về các vùng nguy cơ thấp hơn không kiểm soát được cũng làm phát sinh ổ dịch mới do ca bệnh xâm nhập.

BS. Bạch Thái Bình dự báo, tình hình lây nhiễm cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát, nhất là tại các vùng đỏ như: TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, huyện Vĩnh Cửu.

Thời gian tới, khả năng số ca lây nhiễm còn tiếp tục tăng, có thể tăng đến 1-2 ngàn ca dương tính/ngày. Số ca ghi nhận đến cuối tháng 8 có thể vào khoảng 20- 25 ngàn ca nhiễm bệnh.

Tại cuộc họp, TS. BS Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đã đề xuất các phương án nhằm kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới.

Trong đó, tập trung vào công tác xét nghiệm diện rộng trên quy mô toàn tỉnh với số lượng khoảng hơn 2 triệu người. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các khu cách ly F0 không triệu chứng và Bệnh viện dã chiến với quy mô 25 ngàn giường bệnh; chuẩn bị các khu cách ly F1 với số lượng lớn.

Tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19. Có giải pháp để chủ động giãn cách trong các khu nhà trọ công nhân. Tiếp tục kiểm tra, quản lý công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, các địa phương trong tỉnh khẩn trương cung cấp ngay số liệu cần thiết để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá nguy cơ của từng địa phương, phường, xã,…

Với những vùng đỏ là Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, ngành y tế cần tập trung hỗ trợ nhân lực. Huy động tất cả nguồn lực hiện có, cộng với lực lượng hỗ trợ của Bộ Y tế và các tỉnh, thành để thực hiện các giải pháp phòng dịch.

Các địa phương phải chuẩn bị tối đa khu cách ly để thu dung, điều trị F0 của địa phương mình. Trong tình huống khẩn cấp, các địa phương khác sẵn sàng tiếp nhận F0 từ Biên Hòa chuyển đến. Đồng thời, phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vaccine COVID-19.

“Toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực, xem đây là “trận đánh” quy mô lớn nhất, phải dành sự quan tâm cao nhất, nghiêm túc, trách nhiệm để triển khai có hiệu quả các giải pháp. Nếu để dịch bệnh tiếp tục bùng phát, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm” – Chủ tịch Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Huy động tối đa mọi nguồn lực cho chiến dịch xét nghiệm diện rộng

Liên quan đến chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng, BS. Bạch Thái Bình cho biết, mục tiêu của chiến dịch xét nghiệm là 100% người dân tại vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, 100% đại diện hộ gia đình tại vùng nguy cơ và 20% đại diện hộ gia đình vùng bình thường mới được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Ước tính, có khoảng 2,1 triệu người được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian từ ngày 14/8 đến ngày 31/8/2021.

Dự kiến, trong số 2,1 triệu người được xét nghiệm diện rộng sẽ có từ 9-18 ngàn người được xác định dương tính với COVID-19 hoặc có thể cao hơn.

Khi đó, dự kiến bệnh nhân điều trị tại tầng 2 trong tháp điều trị sẽ từ 1,8 ngàn – 3,6 ngàn người; dự kiến bệnh nhân điều trị ở tầng 3 khoảng 270-540 người. Dự kiến số trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính tối thiểu là 45 ngàn người.

Hiện tại, ngành y tế Đồng Nai lo lắng nhất khi triển khai xét nghiệm diện rộng là cơ sở để thu dung, điều trị các trường hợp F0. Về vấn đề này TS. BS Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đề xuất, Đồng Nai nên trưng dụng các cơ sở của doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động và các trường học để làm các khu cách ly tập trung khi F0, F1 tăng cao trong vài ngày tới. Đồng thời tính toán giãn cách các khu nhà trọ để giảm bớt lây nhiễm.

Theo: H. Phong

Nguồn: suckhoedoisong.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top