15-9 Hội đồng đạo đức đánh giá kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax

10:10 Sáng - 15/09/2021
0 Bình luận
281
bởi Duy Khoa

Đây là cuộc họp đánh giá thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax lần thứ 2 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh. Bộ Y tế cho biết ít nhất có 1 vắc xin nội được phê duyệt trong năm 2021.

Vắc xin Nano Covax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen bào chế dùng thử nghiệm lâm sàng – Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là cuộc họp rất quan trọng, bởi nếu được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hồ sơ sẽ được chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và vắc xin, Bộ Y tế xem xét.

Theo quy định, nếu được cả 2 hội đồng thông qua, Bộ Y tế sẽ ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc xin.

Thông tin của Tuổi Trẻ Online cho biết báo cáo giữa kỳ đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a và 3b bản mềm đã được chuyển đến các thành viên Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia.

So với báo cáo hôm 22-8, báo cáo mới này đã được bổ sung dữ liệu theo yêu cầu của các chuyên gia thẩm định, như kết quả trung hòa virus sống (tính trên chủng Delta xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ và chủng Alpha xuất hiện lần đầu tại Anh).

Trước đó, hôm 22-8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia đã họp đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nano covax và đã thông qua báo cáo đánh giá, chuyển kết quả sang Hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và vắc xin.

Ngày 29-8, Hội đồng tư vấn đã họp và yêu cầu nhà sản xuất Nano Covax bổ sung thêm dữ liệu. Và phiên họp mới này sẽ đánh giá trên cả các dữ liệu mới, tập hợp trên khoảng 13.000 người đã tình nguyện tham gia giai đoạn 3a và 3b.

Năm 2022 Việt Nam có thể xuất khẩu vắc xin COVID-19

Tại phiên họp ngày 14-9 về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc và vắc xin do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, nhiều ý kiến đánh giá các dự án sản xuất vắc xin tại Việt Nam đang rất khả quan, năm 2022 có thể đi vào sản xuất.

Vì vậy cần sớm tính toán chiến lược mua, nhập khẩu và cả xuất khẩu vắc xin COVID-19.

Tại Việt Nam hiện có 3 vắc xin ngừa COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, trong đó Nano Covax đã thử nghiệm xong giai đoạn 3b (tổng số người tham gia thử nghiệm đến nay là gần 14.000 người); Covivac sẽ tiêm mũi 2, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vào ngày mai 15-9; Arct-154 vừa tiêm mũi 2 của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Các chuyên gia cũng đề cập đến nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em. Trao đổi với báo chí trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết năm 2022 Việt Nam sẽ mua vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Riêng nhóm từ 12 tuổi trở lên sẽ tiêm chủng từ cuối năm 2021.

Cho đến 14-9, Việt Nam đã nhận được trên 36 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, đã sử dụng trên 30 triệu liều. Cuối tuần này sẽ có thêm 1 lô vắc xin về bổ sung cho chiến dịch tiêm chủng.

Theo: LAN ANH

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top