Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 tại nhà: Nơi chờ hướng dẫn, nơi gõ cửa từng nhà

10:02 Sáng - 31/12/2021
0 Bình luận
290
bởi Duy Khoa

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19, nhiều xã, phường ở thành phố Hà Nội rà soát, chuẩn bị tiêm vắc xin tại nhà..

Tình nguyện viên Trạm y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà – Ảnh: HÀ QUÂN

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa – cho biết hiện quận đang triển khai kế hoạch, rà soát và hoàn thiện danh sách tiêm tại nhà cho đối tượng nguy cơ cao.

Trên địa bàn quận có hơn 1.000 người dân nằm trong nhóm nguy cơ cao này. Chủ yếu là người cao tuổi, bị hạn chế khả năng di chuyển, bại liệt.

“Quận vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của CDC Hà Nội về hướng dẫn tiêm tại nhà. Đây là quy trình chuyên môn, xử lý cấp cứu tại nhà nếu có trường hợp xấu xảy ra, vì vậy quận chờ CDC có hướng dẫn cụ thể thì sẽ tiêm ngay”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết hiện quận vẫn đang tiêm theo hình thức là động viên những người cao tuổi có xe lăn đi ra điểm tiêm chủng tại ngõ. Quận đang lập những điểm tiêm tại các ngõ nhỏ, 4-5 người tiêm. Tiêm ở phạm vi như vậy thì sẽ tập trung hơn, dễ dàng theo dõi, giảm được nhân viên y tế.

“Nếu một êkip tiêm chủng đầy đủ tại nhà cần ít nhất 3 người: gồm một bác sĩ đi cùng 2 điều dưỡng. Chưa kể, cần bố trí thêm 1 xe cấp cứu, dự phòng những trường hợp tai biến sau tiêm.

Nếu tiêm tại nhà, ít nhất mỗi người sẽ mất 1 tiếng, gồm quá trình di chuyển, thăm khám, theo dõi sau tiêm… Mỗi lọ vắc xin có 7-8 liều và thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng từ khi mở nắp. Trong một ngày cũng chỉ thực hiện tiêm chủng cho một vài trường hợp, như vậy khấu hao vắc xin sẽ rất lớn.

Chưa kể là thiết bị mang theo nhiều cũng gây khó khăn như dụng cụ vô khuẩn, bình oxy, phích bảo quản vắc xin, cáng vận chuyển…”, ông Tuấn thông tin thêm.

Hiện quận đang huy động thêm khoảng 10 êkip nữa từ các bệnh viện tư nhân để hỗ trợ tiêm nhanh hơn. Nếu có sự hỗ trợ của 10 êkip như vậy, chỉ khoảng 10 ngày là tiêm hết cho nhóm nguy cơ cao của quận.

“Khó khăn mình có thể khắc phục được, nhưng phải có quy trình cụ thể theo hướng dẫn của CDC. Khi có hướng dẫn cụ thể, chúng tôi sẽ nỗ lực triển khai đúng theo chỉ đạo, gấp rút tiêm cho nhóm nguy cơ cao này”, ông Tuấn khẳng định.

Còn tại quận Hoàng Mai, ông Lê Đức Thọ – giám đốc Trung tâm Y tế quận – cho biết bắt đầu từ ngày 29-12, quận đã triển khai tiêm tại nhà cho nhóm nguy cơ cao là những người cao tuổi có bệnh lý nền và không có khả năng di chuyển đến điểm tiêm chủng.

“Các cơ sở y tế địa phương đã rà soát và đến từng nhà để thuyết phục, động viên nhóm nguy cơ cao này tiêm chủng. Khi được sự chấp thuận từ gia đình và người được tiêm chủng, nhân viên y tế mới tiến hành tiêm.

Khó khăn lớn nhất là lực lượng nhân viên y tế có hạn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khắc phục được, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị như Đoàn thanh niên, tổ dân phố. Chúng tôi cố gắng sắp xếp, khoanh vùng những đối tượng tiêm gần nhau để tận dụng tối đa thời gian di chuyển, thời gian lưu trữ vắc xin”, ông Thọ thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Xuân Long – giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai – cho biết hiện huyện chưa triển khai tiêm chủng tại nhà cho người có nguy cơ cao.

“Hiện nay, vắc xin được cấp sắp hết hạn nên huyện vẫn đang triển khai tiêm vắc xin tập trung. Khi tiêm đủ liều cơ bản cho người dân mới tiến hành rà soát lại để tiêm cho các đối tượng chưa đến tiêm chủng để tiến hành tiêm vét”, ông Long nói.

Theo: DƯƠNG LIỄU

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top