Khoa COVID-19 trẻ em đầu tiên tại TP.HCM chính thức đi vào hoạt động

11:24 Sáng - 08/01/2022
0 Bình luận
322
bởi Duy Khoa

Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết đã chính thức đưa khoa COVID-19 điều trị cho bệnh nhi với quy mô 150 giường đi vào hoạt động.

Đây là bệnh viện đầu tiên của TP.HCM thành lập riêng một khoa COVID-19 trẻ em thay vì khu/đơn vị điều trị COVID-19.

Theo đó, khoa điều trị COVID-19 này sẽ có 120 giường tiếp nhận các bệnh nhi có triệu chứng nhẹ – trung bình hoặc có chỉ định điều trị bệnh lý nền và không cần hồi sức tích cực.

Bên cạnh đó sẽ có 30 giường, tiếp nhận và điều trị F0, thân nhân người bệnh mắc hoặc nghi mắc COVID-19 được phân loại điều trị thuộc nhóm bệnh nhân nặng hoặc nguy kịch. Tại đây được trang bị các kỹ thuật chuyên sâu như thở áp lực dương liên tục (NCPAP), oxy dòng cao (HFNC), thở máy không xâm lấn và xâm lấn, lọc máu liên tục, ECMO.

Ngoài ra, ngay tại khoa còn có khu vực phòng mổ áp lực âm dành riêng cho bệnh nhi dương tính hoặc nghi mắc có chỉ định phẫu thuật.

Tính đến cuối tháng 12/2021, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị hơn 5.000 bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Hoàng Lan

Hiện tại khoa đang có 120 bệnh nhân, trong đó có 60 bệnh nhi mắc COVID-19, còn lại là phụ huynh, thân nhân của trẻ (hầu hết cũng đều là F0). Trong số bệnh nhi, có 25 trẻ phải hỗ trợ hô hấp, trong đó có hơn 10 bé thở oxy, 4 bệnh nhi bị thở máy, còn lại là thở mask, thở oxy dòng cao (HFNC).

Bác sĩ Trần Thanh Thức, Khoa COVID-19 Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khoa thực hiện điều trị theo tháp 3 tầng của Bộ Y tế.

“Những bé có nguy cơ nặng thì sẽ được chúng tôi sắp xếp những phòng có camera theo dõi liên tục. Người nhà của mỗi bé vào đây được kết bạn Zalo, có dấu hiệu bất thường thì báo ra cho bác sĩ, đánh giá tình hình mức độ, bác sĩ sẽ nhanh chóng mặc đồ bảo hộ để vào chăm sóc bé. Còn những bé nhẹ hơn thì sẽ được được sắp xếp bên phòng ngoài”, bác sĩ Thức nói.

Tính đến cuối tháng 12/2021, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận và điều trị hơn 5.000 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, cứu sống nhiều bệnh nhi F0 nặng và nguy kịch, có bệnh nền, yếu tố nguy cơ cao, diễn tiến nặng được chỉ định can thiệp ECMO và lọc máu liên tục.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thành phố chủ trương từng bước mở cửa phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh có dịch bệnh lưu hành.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến còn phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, việc thành lập khoa COVID-19 là giải pháp cần thiết để đáp ứng tốt nhất các điều kiện chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi mắc COVID-19.

Thời gian tới, theo chủ trương của thành phố, các bệnh viện sẽ từng bước lập khoa COVID-19 chủ động các phương án điều trị dịch bệnh tăng cường khám, chữa các bệnh lý thông thường khác.

Theo: Kim Vân

Nguồn: suckhoedoisong.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top