Khống chế dịch COVID-19 lây trong cộng đồng ở Đắk Lắk

09:50 Sáng - 14/10/2021
0 Bình luận
263
bởi Duy Khoa

Số ca nhiễm COVID-19 ở Đắk Lắk vẫn tiếp tục tăng. Bên cạnh đó còn xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng. Vậy nên mỗi người dân, nhất là ở khu vực nguy cơ cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, có 4 cấp độ dịch gồm cấp 1 (nguy cơ thấp-bình thường mới) màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình) màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao) màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) màu đỏ.

Khống chế ổ dịch Covid-19 ngay khi xuất hiện

Ngay sau xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở xã Dur Kmăl, (huyện Krông Ana, Đắk Lắk) ngành y tế địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều hộ dân tại đây cho biết: Từ 12/10 đến nay, việc mở rộng lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện khẩn trương. Nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể các giải pháp tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tăng cường bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh.

BS Trịnh Quang Trí-GĐ Trung trâm kiểm soát bệnh tật  thông tin  Chúng tôi phong tỏa, cách ly, xét nghiệm “thần tốc.” Ổ dịch Krông Ana trong ngày 12/10 phát hiện 16 ca. Chính vì khoanh vùng nhanh nên ổ dịch đã không lây rộng ra các vùng lân cận.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, tính từ 16 giờ ngày 12/10/2021 đến 16 giờ ngày 13/10/2021 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 67 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 2 ca trong cộng đồng ở Krông Ana số còn lại là trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, cách ly tại nhà…

Tổng số trường hợp mắc bệnh ghi nhận trên địa bàn tỉnh này đến nay là 2.391 trường hợp (trong đó đang điều trị 788 trường hợp; 1.586 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh, và 17 trường hợp tử vong).

Cùng với ngăn chặn tối đa việc lây lan trong cộng đồng, ngành y tế Đắk Lắk hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện thực hiện phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân và những nơi bệnh nhân có ghé đến. Phản hồi thông tin cho các đơn vị liên quan để giám sát, truy vết các trường hợp tiếp xúc trong quá trình đi lại của bệnh nhân.

Theo dõi tình hình diễn biến điều trị bệnh nhân COVID-19 thường xuyên, đặc biệt  chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân chuyển mức độ bệnh nhằm giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong bệnh nhân COVID-19.

Đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19

Theo đánh giá của BS Trịnh Quang Trí: Hiện nay số người nhiễm không có triệu chứng vẫn nhiều. Bên cạnh đó xác định nguồn lây nhiễm cũng có một số khó khăn. Tuy nhiên, y tế địa phương vẫn đang nỗ lực tuyên truyền đến từng người dân nâng cao ý thực phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với nâng cao ý thức phòng dịch địa phương đang tiến hành tiêm chủng khẩn trương, an toàn. Đặc biệt tại nơi có các ổ dịch COVID-19 đang lưu hành sẽ tiến hành xét nghiệm diện rộng, ai âm tính là tiêm ngay.

Để ngăn chặn dịch COVID-19 một cách hiệu quả, ngay chính quyền tại các xã/phường ở Đắk Lắk cần chỉ đạo sát sao Ban tự quản các thôn, buôn, tổ dân phố, Tổ COVID-19 cộng đồng tuyên truyền, giám sát chặt chẽ hơn nữa địa bàn dân cư của mình.

Theo: Đông Hưng

Nguồn: suckhoedoisong.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top