Mỹ tặng thêm gần 1,5 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

09:36 Sáng - 03/10/2021
0 Bình luận
316
bởi Duy Khoa

Hoa Kỳ tặng thêm 1.499.940 liều vaccine Pfizer-BioNTech nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19, thông qua cơ chế COVAX.

Số vaccine này tiếp nối 3 đợt trao tặng trước đó mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX (cơ chế bảo đảm tiếp cận vaccine toàn cầu) với tổng cộng 6 triệu liều vaccine.

Đến nay, Hoa Kỳ đã tặng Việt Nam khoảng 7,5 triệu liều vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX gồm 5 triệu liều vaccine Moderna và 2,5 triệu liều vaccine Pfizer. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Cũng qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận hơn 4,1 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 60 triệu liều vaccine COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau (thương mại, qua cơ chế COVAX và nguồn từ các nước hỗ trợ). Tới ngày 2/10, đã có hơn 43,8 triệu liều vaccine được tiêm, trong đó hơn 10 triệu liều là mũi 2.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 chiều 2/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay theo kế hoạch, dự kiến năm nay và nửa đầu năm 2022, Việt Nam tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine. Nhưng do giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng vaccine về hạn chế. Dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế sẽ phân bổ từng tuần theo từng loại vaccine cho địa phương, căn cứ vào diễn biến dịch ở địa phương.

Về hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần nữa để ban hành trong thời gian sớm nhất.

  Theo: V.Thu

  Nguồn: giadinh.net.vn

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top