Nhiều người ‘vượt tuyến’ sau khi tự test nhanh COVID-19 dương tính

09:33 Sáng - 11/12/2021
0 Bình luận
319
bởi Duy Khoa

Nhiều người dân Hà Nội mua test nhanh, khi có kết quả dương tính không thông báo với trung tâm y tế địa phương mà tự đi thẳng đến bệnh viện tuyến trên dẫn đến nguy hiểm và quá tải cho bệnh viện. Tình trạng này có dấu hiệu gia tăng.

Người dân khi đến bệnh viện có biểu hiện mắc COVID-19 được đưa vào khu khám sàng lọc của bệnh viện – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. TS.BS Nguyễn Văn Thường – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cho biết gần đây nhiều người tự test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính đã đến thẳng bệnh viện tuyến trên gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Bác sĩ Thường chia sẻ: “Sở Y tế Hà Nội đã khuyến cáo người dân không tự ý đến bệnh viện tuyến trên khi có dấu hiệu mắc COVID-19 mà phải báo với cơ sở y tế địa phương để theo dõi và phân tầng. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, nhiều bệnh nhân vẫn tự đến bệnh viện chúng tôi sau khi tự test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính tại nhà. Mỗi ngày khoảng 5 bệnh nhân đến, mặc dù bệnh viện chưa quá tải nhưng nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Thanh Nhàn đều là bệnh viện phân tầng 3, điều trị bệnh nhân trường hợp nặng, nguy kịch hoặc nguy cơ cao. Bởi vậy tình trạng người dân tự “vượt tuyến” tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hường cảnh báo thứ nhất bệnh nhân tự di chuyển, quãng thời gian rất dài dẫn đến nguy cơ lây nhiễm, gây tình trạng quá tải cho bệnh viện.

Thứ hai, khu khám sàng lọc của bệnh viện có phân luồng nhưng với mức độ ồ ạt của bệnh nhân ảnh hưởng đến công tác phân luồng cũng như công tác chờ đợi kết quả PCR cho bệnh viện.

“Bệnh nhân tự test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính tại nhà, rồi tự đến bệnh viện gia tăng. Có những ngày đến 20 bệnh nhân tự làm xét nghiệm và đến Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân tự đến và chờ đợi bệnh viện tiếp nhận, làm kết quả PCR gây quá tải cho bệnh viện.

Đặc biệt, thời gian chờ đợi lâu, không có chỗ để chờ đợi dễ gây ra lây chéo tại khu vực cách ly”, bác sĩ Hường thông tin.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Hường còn cho biết không chỉ có người dân tự test tự đến mà nhiều cơ sở y tế hướng dẫn người dân đến thẳng bệnh viện khi chưa phân tầng, giám sát.

“Có trung tâm y tế khi tiếp nhận người dân tự test nhanh có kết quả dương tính đã hướng dẫn họ đi đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám, mà không hướng dẫn người dân ở lại theo dõi, phân tầng. Do vậy, việc này cũng là trách nhiệm của cán bộ y tế, chưa làm người dân tin tưởng tuyệt đối.

Sở Y tế cần tập huấn cho cán bộ y tế địa phương. Trước hết là phải biết phân tầng, giám sát, sau đó làm cho người dân tin tưởng, yên tâm ở nhà theo dõi, điều trị. Thay vì người dân cứ lên thẳng bệnh viện gây khó khăn cho phân luồng,” bác sĩ Hường nói.

Khi bệnh nhân có PCR dương tính tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được phân tầng. Tầng 1 sẽ có cơ sở thu dung, bệnh viện sẽ liên hệ xe đưa bệnh nhân đến nơi đúng phân tầng để điều trị.

Nhiều người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà cho kết quả dương tính tự đến bệnh viện phân tầng 3 – Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Theo: DƯƠNG LIỄU

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top