Phú Yên đón 344 người dân từ TP.HCM trở về

10:22 Sáng - 27/07/2021
0 Bình luận
303
bởi Duy Khoa

344 người dân Phú Yên bị “kẹt” dịch COVID-19 tại TP.HCM đã được chính quyền đưa về quê nhà vào sáng sớm nay. Hiện có gần 6.000 người Phú Yên tại TP.HCM đăng ký về quê.

Ảnh: DUY THANH

Sau hành trình xuyên đêm vượt gần 600km từ bến xe Miền Đông (TP.HCM), lúc 5h sáng nay 27-7, 20 chiếc xe khách của Hãng xe Phương Trang đã đưa 344 người dân Phú Yên về đến TP Tuy Hòa. Hầu hết họ là những người khó khăn, công nhân, lao động tự do, sinh viên…

Tỉnh Phú Yên tổ chức hai địa điểm để tập kết người dân vừa được đưa về là Nhà thi đấu thể thao Lê Trung Kiên và Nhà thi đấu thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên.

Người dân sau khi về đến nơi đã được hướng dẫn vào khu vực bên trong các nhà thi đấu, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như ngồi giãn cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn…

Ảnh: DUY THANH

Họ lần lượt được lấy mẫu gộp để thực hiện xét nghiệm PCR tìm virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Phú Yên chỉ đạo cho CDC Phú Yên ưu tiên xét nghiệm mẫu của những người dân được đưa từ TP.HCM về để trả kết quả trong vài giờ đồng hồ.

Trong khi chờ đợi kết quả, người dân được nghỉ ngơi tại 2 địa điểm tập kết, được tỉnh cấp 2 bữa ăn sáng và trưa.

Những người có kết quả âm tính sẽ được xe đưa về địa phương, tự cách ly tại nhà và theo dõi, khai báo sức khỏe hằng ngày trong vòng 14 ngày. Còn nếu có ca xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ được chuyển đi cách ly điều trị ngay.

Ẵm đứa con nhỏ 1 tháng 20 ngày tuổi trên tay, chị Nguyễn Thị Hoài ở xã Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa) cho biết hai vợ chồng chị vào TP.HCM làm nghề tự do nhiều năm nay.

“Tôi vừa mới sinh được mấy ngày là dịch COVID-19 ập đến, việc về quê khó khăn vì xe khách đã ngừng chạy. Cả nhà ở nhà thuê, không làm lụng gì được nên rất khó khăn, lương thực thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày cũng khó. Mong chờ mãi cuối cùng thật may là tỉnh Phú Yên cho xe đón về, thật mừng không kể sao cho xiết” – chị Hoài thổ lộ.

Ảnh: DUY THANH

Còn bà Hồ Thị Phượng ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), 70 tuổi, ôm đứa cháu nhỏ chờ đến lượt xét nghiệm, nói rằng bà vô Sài Gòn giữ cháu ngoại hơn 2 tháng qua, rồi “kẹt” dịch COVID-19 không về được.

“Hai vợ chồng con gái với hai đứa con nhỏ ở nhà thuê, tui vô giữ lũ nhỏ cho vợ chồng con đi làm công nhân may. Bây giờ dịch giã căng quá, công ty tạm nghỉ, xe cộ không có về, cả nhà lo lắng cả tháng nay. Giờ được về đến tỉnh nhà rồi, mừng lắm” – bà Phượng bộc bạch.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Phú Yên, theo kế hoạch, đợt 1 này có 400 người dân Phú Yên tại TP.HCM đi trên 20 xe khách do Hãng Phương Trang tài trợ hoàn toàn để về quê, nhưng do TP.HCM đang áp dụng chặt chẽ các biện pháp giãn cách theo tinh thần chỉ thị 16/CT-TTg nên một số người không thể đến được bến xe vì việc đi lại rất khó khăn.

“Hiện có gần 6.000 người đã đăng ký với Hội đồng hương Phú Yên tại TP.HCM muốn được đưa về quê. Tỉnh đã làm việc với Hãng xe Phương Trang mỗi 2 ngày thực hiện một đợt vận chuyển người Phú Yên về lại quê nhà, mỗi đợt 20 xe với 400 người” – bà Hiền cho biết.

Phú Yên hiện là tỉnh cũng đang có dịch COVID-19 với tổng số ca mắc từ ngày 23-6 đến sáng 27-7 là 1.204 ca.

Theo: DUY THANH

Nguồn: tuoitre.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top