WHO nói gì về biến thể mới với 46 đột biến ở Pháp?

11:19 Sáng - 05/01/2022
0 Bình luận
270
bởi Duy Khoa

Các nhà nghiên cứu Pháp nói còn quá sớm để suy đoán về các đặc điểm virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của biến thể IHU dựa trên 12 ca nhiễm gần đây. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lên tiếng về biến thể này.

Người dân đợi xét nghiệm COVID-19 ở Paris (Pháp) vào ngày 23-12-2021. Hôm 4-1, Bộ trưởng Y tế Pháp Oliver Veran cho biết gần 300.000 ca bệnh COVID-19 mới được ghi nhận tại Pháp trong 24 giờ qua – Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) vào hôm 4-1, ông Abdi Mahamud, quan chức quản lý sự cố về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới, cho biết biến thể mới phát hiện ở Pháp “đã nằm trong tầm ngắm của chúng tôi”.

Theo ông, biến thể này vẫn chưa gây nhiều đe dọa. Cho rằng biến thể mới không lây lan nhanh chóng vào lúc này là dấu hiệu tích cực, nhưng quan chức WHO lưu ý nó “có nhiều cơ hội để lây nhiễm”.

Trong lúc đang được WHO điều tra, biến thể này sẽ chỉ được tuyên bố là “biến thể đáng lo ngại” nếu có bằng chứng cho thấy nó đặt ra nguy cơ nghiêm trọng.

Biến thể được đặt tên “biến thể IHU” hoặc B.1.640.2, lần đầu tiên được phát hiện tại Pháp vào cuối năm 2021, nhưng hiện nhận được sự chú ý của các chuyên gia toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Bệnh viện Đại học Méditerranée (IHU) đã phát hiện biến thể này và ít nhất 12 ca nhiễm biến thể IHU được ghi nhận gần khu vực Marseille, miền nam Pháp. Nhiều trong số các ca nhiễm bị bệnh nặng và nhập viện.

Ca nhiễm đầu tiên được cho có lịch sử đi lại tới Cameroon (quốc gia ở châu Phi). Theo thông tin ban đầu, biến thể IHU có 46 đột biến và các chuyên gia lo ngại biến thể này có khả năng kháng các vắc xin hiện tại cao hơn. Tuy nhiên, về mặt tích cực, dường như biến thể IHU không lây lan nhanh.

Giáo sư Philippe Colson tại IHU đã công bố các thông tin về biến thể này trong một bài viết đăng trên mạng, nhưng vẫn chưa công bố trên tạp chí khoa học. Bài viết cho rằng sự xuất hiện của biến thể IHU cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm kỹ lưỡng và “giám sát bộ gene”.

Các nhà nghiên cứu IHU nói “còn quá sớm để suy đoán về các đặc điểm virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của biến thể IHU dựa trên 12 ca nhiễm này”.

Nhà dịch tễ học người Mỹ Eric Feigl-Ding là một trong nhiều chuyên gia bên ngoài nước Pháp lên tiếng cảnh báo về biến thể mới nói trên.

Bình luận trên Twitter hôm 4-1, ông Eric Feigl-Ding cũng lưu ý các nhà khoa học liên tục phát hiện biến thể mới, nhưng điều đó không nhất thiết chúng nguy hiểm hơn những biến thể đã biết.

  Theo: BÌNH AN

  Nguồn: techz.vn

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top