Chip 3nm sẽ chỉ có thể xuất hiện trên các thiết bị của Apple vào năm 2023?

07:30 Sáng - 21/04/2022
0 Bình luận
296
bởi Duy Khoa

Theo Digitimes tiết lộ, TSMC, nhà sản xuất chip Đài Loan chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho Apple đã xác nhận sẽ chuyển sang quy trình sản xuất 3nm được nhiều người chờ đợi vào nửa cuối năm 2022.

Mục tiêu chuyển sang quy trình 3nm của TSMC và Apple có vẻ không quá bất ngờ nhưng vẫn có những lo ngại về việc TSMC có thể đạt được mục tiêu này do tình trạng thiếu chip toàn cầu và đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt.

Tuy nhiên trong một cuộc họp gần đây, TSMC đã xác nhận họ đang chuẩn bị các khâu cho quá trình sản xuất chip 3nm vào cuối năm nay. Đây sẽ là thời điểm quan trọng để chuẩn bị nguồn cung cho các dòng sản phẩm ra mắt vào năm 2023.

Các bộ vi xử lý hiện tại của Apple hiện đang sản xuất dựa trên quy trình 5nm ra đời từ năm 2020.

Với những hiểu biết hiện tại, sẽ rất khó để dòng iPhone 14 có thể dùng chip 3nm. Nhưng có khả năng cao, dòng iPad thế hệ tiếp theo sẽ trang bị chip 3nm.

Mong đợi gì từ chip 3nm của Apple

Ngoài việc đem tới hiệu suất tốt hơn, chip 3nm của TSMC sản xuất dự kiến sẽ đem tới những cải tiến đáng kể về mức tiêu thụ điện năng và mật độ bóng bán dẫn. TSMC kỳ vọng việc chuyển sang quy trình 3nm sẽ giảm 25-30% số điện năng tiêu thụ và tăng hiệu suất lên 10-15% hoặc hơn so với quy trình 5nm hiện tại.

DigiTimes cho biết thêm, TSMC ban đầu có kế hoạch sản xuất từ 30.000 – 35.000 tấm wafer 3nm mỗi tháng sau khi bắt đầu quá trình sản xuất.

Việc Apple quyết định sử dụng các thiết bị iPad thế hệ tiếp theo làm bệ phóng cho chip 3nm không khiến nhiều người ngạc nhiên vì hãng đã làm điều tương tự cách đây vài năm.

Nếu bạn nhớ lại, chip Apple A14 chạy trên quy trình 5nm của TSMC lần đầu tiên xuất hiện trên iPad Air 2020 thay vì iPhone. Nhưng nếu TSMC đảm bảo dây chuyền có thể vận hành đúng dự kiến, tất cả dòng iPhone 15, máy Mac chạy chip Apple Silicon có thể chuyển sang dùng chip 3nm vào năm 2023.

Mặc dù Apple đang đi trước khá nhiều đối thủ khi nhắc đến chip xử lý dựa trên nhân ARM. Nhưng Apple đang tích cực hợp tác với Apple nhằm đẩy nhanh tốc độ thu nhỏ bóng bán dẫn hơn nữa, thậm chí có thể lên tới 2nm vào năm 2025.

Đánh giá

Theo: THIÊN LONG

Nguồn: genk.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top