Con người đã có thể nghe được “giọng nói” của hố đen, một thứ âm thanh đầy sự ma quái

09:00 Sáng - 09/05/2022
0 Bình luận
345
bởi Duy Khoa

Các nhà nghiên cứu tại MIT đã tìm ra cách mô phỏng âm thanh của ánh sáng phản xạ xung quanh một lỗ đen.

Khi các lỗ đen nuốt chửng vật chất xung quanh, chúng đôi khi phát ra các vụ nổ X-quang. Những vụ nổ này dội âm thanh lên các vật thể bao quanh hố đen và tiếng vọng của chúng bay xa xuyên qua vũ trụ.

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thành công một công cụ tìm kiếm tự động có thể giúp họ nắm bắt được những tiếng vọng do hố đen phát ra.

Công trình của nhóm, được đặt tên là “Máy tạo tiếng vang”, được hình thành dựa trên dữ liệu của thiết bị khám phá thành phần sao Neutron và một kính viễn vọng X-Quang gắn trên Trạm vũ trụ quốc tế.

Nhờ thiết bị “Máy tạo tiếng vang”, các nhà khoa học đã xác định được những tiếng vọng chưa từng được phát hiện trước đây từ hệ thống nhị phân lỗ đen trong thiên hà.

Trong tổng số 26 mã nhị phân của lỗ đen mà thiết bị xác định, có mười lỗ đủ gần Trái đất để có thể nắm bắt được tiếng vọng hố đen.

Những tiếng vọng này cực kỳ hữu ích đối với các nhà thiên văn học. Chúng có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định chính xác hơn vị trí của rìa lỗ đen. Chúng cũng làm sáng tỏ cách các lỗ đen hoạt động và loại vật chất nào mà chúng thải ra trong các vụ bùng nổ X-Quang này.

Ngay sau khi thành công trong việc nắm bắt tiếng vọng hố đen, một trong những tác giả của nghiên cứu đã chuyển đổi những tiếng vọng này thành âm thanh có thể nghe được.

Sau khi lắng nghe những âm thanh, nhóm nghiên cứu cảm thấy chúng nghe giống tiếng gió nhưng lại có âm điệu dài và sâu hơn, một kiểu âm thanh ma quái ẩn chứa sự bí ẩn.

  Đánh giá

  Theo: ANH VIỆT

  Nguồn: genk.vn

  Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top