Bẻ khóa iPhone đã dễ dàng hơn trước, không cần phụ thuộc vào Apple

11:06 Sáng - 14/02/2020
0 Bình luận
428
bởi Nam Nguyễn

Trong lúc FBI đang gây áp lực với Apple, yêu cầu mở khóa hai chiếc iPhone của một sinh viên Arab Saudi bị buộc tội giết 3 người tại căn cứ của Hải quân Florida (Mỹ), các chuyên gia cho rằng hiện tại iPhone đã dễ bẻ khóa hơn, không cần phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Apple.

Gần đây Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr liên tục yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa hai chiếc iPhone của Mohammed Alshamrani – người bị buộc tội xả súng và giết chết 3 người trong cuộc tấn công vào Trạm Không quân Hải quân Pensacola hồi tháng 12/2019.

Bẻ khóa iPhone đã dễ dàng hơn trước, không cần phụ thuộc vào Apple

Apple cho biết đã hợp tác với các nhân viên của FBI và cung cấp các bản sao lưu iCloud, thông tin tài khoản và dữ liệu giao dịch từ tài khoản của Alshamrani. Đại diện Apple nói hôm 6/1 FBI thông báo cần hỗ trợ thêm và ngày 8/1 hãng nhận được trát đòi thông tin liên quan tới iPhone của Alshamrani.

Từ lâu Apple đã bất chấp áp lực của liên bang, kiên quyết không mở cửa hậu (backdoor) để bẻ khóa iPhone. Năm 2016, chính quyền Obama từng đưa yêu cầu tương tự sau cuộc tấn công ở San Bernardino, California (Mỹ) nhưng Apple không hỗ trợ.

Đại diện Táo khuyết nói: “Với Apple không có ‘cửa hậu dành cho người tốt’. Cửa hậu cũng có thể bị khai thác bởi những người đe dọa an ninh quốc gia và chúng tôi có nhiệm vụ bảo mật dữ liệu cho khách hàng của mình”.

Năm 2016, việc Apple từ chối cài cửa hậu đã dẫn đến cuộc đụng độ pháp lý với FBI. Sau đó cơ quan này tuyên bố đã mở được khóa iPhone mà không cần tới Apple, tuy nhiên họ phải trả 1 triệu USD cho bên thứ ba làm việc đó.

Theo The Wall Street Journal, công ty an ninh mạng Grayshift đang bán công cụ hack iPhone với giá 15.000 USD, trong khi đó, Cellebrite, một hãng bảo mật của Israel cũng đang bán thiết bị tương tự.

Bẻ khóa iPhone đã dễ dàng hơn trước, không cần phụ thuộc vào Apple

Các hãng công nghệ luôn cố gắng phát triển những thiết bị và nền tảng an toàn hơn để giành được niềm tin của người dùng. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng thành công cửa hậu để bẻ khóa các dịch vụ được mã hóa. Các công ty như Grayshift và Cellebrite bí mật phát triển và hoàn thiện phương pháp bẻ khóa thiết bị.

Từ lâu iPhone được xem là một công cụ không thể bẻ khóa, nhưng những tiến bộ gần đây đã thay đổi điều đó. Theo The Wall Street Journal, một hạt tại Georgia đã mua thiết bị của Grayshift và bẻ khóa được 300 chiếc iPhone một năm.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, Chris Howell, Giám đốc công nghệ của Wickr, cho biết ông hiểu tại sao Apple kiên quyết không xây dựng cửa hậu vào iPhone cho FBI.

“Là một chuyên gia công nghệ, tôi đảm bảo không có cơ chế bảo mật nào có thể phân biệt giữa tin tặc và nhân viên thực thi pháp luật nếu họ cùng thực hiện một tác vụ như nhau. Ở đây chỉ có bảo mật hoặc là không”.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top