Cảm biến cơ học giúp quản lý nhà thông minh

08:30 Chiều - 25/05/2017
0 Bình luận
1010
bởi An Bùi

Thiết bị dựa vào các yếu tố như âm thanh, rung động, ánh sáng, chuyển động… để thông báo cho người dùng biết các vật dụng, công cụ nào đang hoạt động từ xa dù đó không phải là sản phẩm thông minh.

Theo Androidheadlines, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon đã tạo ra một bộ cảm biến “all-in-one”, có thể thay đổi cách thức quản lý và kết nối của các ngôi nhà thông minh trong tương lai.

Cảm biến cơ học giúp quản lý nhà thông minh

Được gọi là “Bộ cảm biến tổng hợp”, thiết bị này có thể theo dõi các hoạt động trong từng khu vực của ngôi nhà mà không cần tới các bộ cảm biến riêng cho từng loại thiết bị, cũng như các dạng kết nối mạng khác nhau. Bên trong nó chứa 10 bộ cảm ứng để theo dõi mọi thứ đang diễn ra ở một khu vực nhất định. Cụ thể, đó là các cảm biến theo dõi rung động, tiếng ồn, điện từ, ánh sáng, chuyển động và những yếu tố khác để giúp nó vẽ nên một bức tranh tổng thể về những gì đang xảy ra, từ việc vòi nước trong bếp chưa tắt, tủ lạnh đang mở, có người gạt nước bồn cầu nhà vệ sinh, đèn phòng khách vừa được bật… Chủ nhà có thể theo dõi các thông tin hoạt động từ xa thông qua thiết bị di động.

Tuy nhiên, không giống các sản phẩm khác, cảm biến này có một nhược điểm là chỉ có thể theo dõi những gì đang xảy ra nhưng không thể can thiệp để kiểm soát bất cứ điều gì. Ví dụ, nó có thể thông báo cho chủ nhà biết một thiết bị nào đó còn bật nhưng người dùng sẽ không thể tắt thiết bị đó từ xa, trừ khi nó được kết nối với một số hệ thống IoT khác.

Dù vậy, đây vẫn được xem là một thiết bị cần thiết bởi người dùng không gặp phải bất cứ khó khăn gì trong việc thiết lập hệ thống hay kết nối với các thiết bị của những nhà sản xuất khác. Thay vào đó, người dùng có thể kích hoạt thiết bị này hoạt động ngay lập tức bằng cách cắm nó vào ổ cắm dạng cổng USB trên tường. Sau đó, người dùng có thể chỉ định thông tin cho từng đối tượng hoặc hành động, giúp nó phân biệt các thiết bị khác nhau đang hoạt động.

Cảm biến cơ học giúp quản lý nhà thông minh
Thiết bị khá nhỏ gọn và chỉ cần cắm điện là bắt đầu hoạt động.

Với khả năng học và ghi nhớ, sản phẩm nào xây dựng nên một thư viện cơ sở dữ liệu khổng lồ về âm thanh, tiếng ồn và các hành động của mọi thiết bị. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại nó vẫn gặp một số vấn đề khi phân biệt một số âm thanh, tuy nhiên, điều này sẽ sớm được cải thiện trong tương lai. Dựa vào âm thanh và tiếng động, một điểm tiện dụng khác mà thiết bị này mang lại đó là cho dù người dùng có di chuyển đồ đạc liên tục, việc phân tích và kiểm soát hoạt động của máy vẫn không gặp vấn đề gì.

Cùng chuyên mục:

Theo: Mai Anh

Nguồn: VNEXPRESS

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top