Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người “tay to” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

09:30 Sáng - 07/08/2021
0 Bình luận
308
bởi Đàm Hằng

Bạn có phải là một người “tay to”?

Giữa tháng trước, Huawei công bố thế hệ thứ 3 của dòng smartwatch của mình sau những “biến động” lớn xảy đến với mình. Huawei Watch 3, đặc biệt phiên bản cao cấp hơn mà chúng ta có ở đây là Watch 3 Pro đem tới nhiều hứa hẹn như độ hoàn thiện cao cấp, thời lượng pin cao hơn các đối thủ trên thị trường và trên hết là HarmonyOS – hệ điều hành được cho là vượt trội so với LiteOS mà hãng dùng cho các sản phẩm trước đây.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 1.

Kích thước lớn làm giảm độ “sang”

Mặc dù đã được trải nghiệm từ 2 năm trước nhưng đến giờ Huawei Watch GT2 phiên bản 42mm vẫn là một trong những chiếc smartwatch tôi cảm thấy “ưng” nhất về thiết kế. Thế mạnh về kiểu dáng, khả năng hoàn thiện vẫn được hãng tiếp nối trong chiếc Watch 3 Pro mới này.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 2.

Thân đồng hồ được làm bằng thép không rỉ, được mài cát (sandblasted) để có được một bề mặt dạng lì (matte) chứ không bóng. Mỗi dạng hoàn thiện đều có một ưu điểm khác nhau, nhưng tôi thích những sản phẩm có bề mặt xử lý dạng lì hơn, đem đến một vẻ đẹp sang trọng nhưng không mang tính phô trương.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 3.

Chiếc smartwatch không chỉ đẹp ở chất liệu mà còn nằm ở những chi tiết nhỏ nữa. Phần càng đeo dây được cắt vát theo ở tất cả các cạnh, làm cong đều để ôm lấy tay người dùng hơn là “chĩa” thẳng ra ngoài. Nút bấm tùy chỉnh (mặc định là bật chế độ tập thể dục) cũng được hoàn thiện giống với thân đồng hồ, làm nhô lên 1 khoảng hợp lý giúp bấm mà không cần phải nhìn.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 4.

Chi tiết thiết kế tôi thích nhất ở Watch 3 Pro lại nằm ở phần núm điều khiển, nó có các đường cắt ở cạnh bên để tạo ma sát, dễ dàng xoay hơn. Phần mặt ngoài cũng được trang trí bằng các đường tròn đồng tâm kèm chữ “Huawei Watch” khắc chìm. 1 điểm nhỏ tôi thấy có thẻ làm tốt hơn là 2 chữ khắc chìm nên được làm cân xứng thay vì cạnh nhau ở hiện tại.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 5.

Mặt sau của Huawei Watch 3 cũng giống như những smartwatch khác, không được đẹp như mặt trước và các cạnh bên. Phần này được làm bằng gốm, chứa các cảm biến để đo sức khỏe.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 6.
Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 7.

Đồng hồ có cỡ dây 22mm tiêu chuẩn, nên rất dễ dàng tìm được sợi dây thay thế trên thị trường, chỉ cần đẩy nhẹ 1 lẫy là có thể tháo ra được ngay. Phiên bản tôi đang sử dụng có dây da màu nâu chất lượng khá tốt nên những ai có ý định dùng luôn dây da thì không cần phải thay thế ngay.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 8.

Đến cả khóa cài dây của đồng hồ cũng được hoàn thiện rất tốt, khi mà sợi dây này hỏng thì ta vẫn có thể giữ được phần này để gắn cho sợi mới.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 9.

Mặt trước ta có một màn hình tròn 1.43 inch độ phân giải 466 x 466p, có chất lượng hiển thị rất tốt, cho màu sắc đậm đà và độ sáng đủ cao cho những lúc đi ra ngoài đường (theo như hãng công bố là 1000 nits).

Vòng giờ GMT 24 múi giờ ở xung quanh rất tiếc là không dùng để điều khiển đồng hồ được như chiếc Samsung Galaxy Watch 3 và đa phần mặt đồng hồ được cài sẵn cũng không sử dụng đến nó. Tuy vậy đây là một yếu tố trang trí mà tôi biết nhiều bạn thích, giúp cho Watch 3 Pro mang vẻ hầm hố, nam tính.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 10.

Bảng hướng dẫn chọn kích thước đồng hồ theo cổ tay

Có một điểm làm độ “sang” của Huawei Watch 3 Pro bị giảm đi phần nào nằm ở kích thước của nó. Để có được màn hình lớn, viên pin dung lượng cao và cả phần viền số nữa thì đồng hồ có kích thước khá lớn, lên tới 48mm.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 11.

Từ trái qua phải: đồng hồ 36mm, 40.5mm và Huawei Watch 3 Pro lên tới 48mm!

Tôi có cổ tay 16.5cm và chỉ đeo đồng hồ có mặt 36 – 38mm là hợp, cùng lắm là tới 40.5mm mà thôi. Với đồng hồ có kích thước lên tới 48mm, 2 phần càng chườm ra ngoài khiến cổ tay tôi đã không phải to càng trở nên tý hon. Kèm theo đó, Watch 3 Pro là smartwatch nên cũng có độ dày vượt trội so với những đồng hồ truyền thống nên đeo trên tay lại càng trở nên “cồng kềnh” hơn.

Vẫn biết đối với smartwatch ta nên “du di” hơn về kích thước so với đồng hồ truyền thống, nhưng lên tới 48mm thì đã bắt đầu chạm ngưỡng quá lớn rồi. Phiên bản Huawei Watch 3 (không Pro) sẽ có đường kính nhỏ hơn, chỉ 46mm nên sẽ phù hợp với đa phần tay người Việt Nam so với Watch 3 Pro. Hoặc thậm chí hãng có thể ra mắt được 1 phiên bản 42mm giống Watch GT2 thì tuyệt biết mấy!

HarmonyOS 2.0 – “Vị cứu tinh” của smartwatch Huawei?

Điểm yếu chí mạng của những smartwatch trong quá khứ của Huawei nằm ở phần mềm. Chúng đều là các sản phẩm có độ hoàn thiện cao, thời lượng pin tuyệt vời nhưng tính hữu dụng lại thua hoàn toàn so với những lựa chọn khác trên thị trường.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 12.

Đi kèm với Watch 3 Pro là hệ điều hành HarmonyOS, đem tới nhiều những nâng cấp để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện hơn từ trong ra ngoài. Đầu tiên, hệ thống thông báo đã không còn bị lỗi khi nhận các tin nhắn có biểu cảm emoji, hình ảnh hay video nữa. Với chiếc Watch GT2 với LiteOS đôi lúc đồng hồ chỉ hiện mỗi tên người gửi, không hiện thêm bất cứ nội dung gì về tin nhắn cả.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 13.
Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 14.

Ngược lại, ta vẫn không có các lựa chọn để trả lời nhanh cho các email, tin nhắn giống như những smartwatch khác. Watch 3 Pro vẫn dừng lại ở mức đưa thông báo từ smartphone đến người dùng mà thôi, không có những thao tác ở chiều ngược lại.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 15.

Một số tính năng thao tác nhanh của Watch 3 Pro bao gồm Drain – cho phép loa ngoài của đồng hồ phát tiếng động đẩy nước ra ngoài, một tính năng đã được Apple áp dụng vào smartwatch của mình; Find my phone – phát tiếng ở smartphone để ta đi tìm mỗi khi để quên ở đâu đó; Flashlight – bật màn hình màu trắng để thay thế đèn pin trong đêm và Screen on, cho phép Watch 3 Pro bật màn hình trong 5 phút liên tục, phục vụ cho việc set-up ban đầu, theo dõi các ứng dụng sức khỏe hoặc đối với tôi là… để chụp ảnh đồng hồ mà không lo màn hình bị đen!

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 16.

Quá trình tải ứng dụng hỗ trợ Huawei Health

Để kết nối với smartphone ta cần tới ứng dụng Huawei Health, nhưng nếu tải ứng dụng này từ Play Store thì ta sẽ có phiên bản cũ, không dùng được với Watch 3 Pro. Để có được phiên bản mới nhất, ta phải tải kho ứng dụng Huawei App Gallery, sau đó tải Huawei Health từ đó, nhìn chung là nhanh thôi nhưng cũng đã “loằng ngoằng” hơn các smartwatch khác 1 bước.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 17.

Vì lý do nào đó mà ứng dụng Huawei Mobile Services liên tục gặp lỗi trên smartphone của tôi!

Không rõ vì lý do gì mà sau khi tải những ứng dụng này chiếc smartphone của tôi rất hay hiện thông báo nói rằng Huawei Mobile Services gặp lỗi, cần phải đóng nó lại để không hiện nữa. Tôi chỉ dùng kho ứng dụng của hãng để tải Huawei Health thôi, nên sau đó tắt đi thì không gặp vấn đề này nữa.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 18.

Giao diện chính của Huawei Health

Đến với giao diện chính của Huawei Health, những bước cài đặt đầu tiên đó là thêm các ứng dụng mà ta muốn gửi thông báo tới đồng hồ và cài đặt eSIM cho những ai sử dùng mạng Viettel và Vinaphone. Khi thiết lập eSIM thì ta sẽ có thể gọi điện, nhắn tin qua Watch 3 Pro khi ra ngoài đường mà không phải đem theo smartphone, tăng khả năng hoạt động độc lập của nó.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 19.
Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 20.

Bộ sưu tập mặt đồng hồ đã đầy đủ hơn rất nhiều của Watch 3 Pro

Thứ mà tôi quan tâm hơn đó là kho ứng dụng và mặt đồng hồ có thể cài thêm cho Watch 3 Pro, điều mà chiếc GT2 trước đây không thể làm được! Việc cài đặt được mặt đồng hồ ngoài giúp cho khả năng cá nhân hóa Watch 3 Pro trở nên dễ dàng hơn, ta không phải gò bó với những lựa chọn mà hãng đã cài sẵn.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 21.

Tương tự với đó là việc có thể cài thêm được ứng dụng ngoài, tăng tính hữu dụng của đồng hồ ở nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. 2 ứng dụng tải thêm mà tôi thường xuyên dùng là Tick tick – ghi lại việc cần làm trong ngày và Listonic – danh sách những thứ cần mua khi đi chợ. Thời gian giãn cách chỉ có thể ngồi ở nhà, nhưng nếu như được ra đường thì tôi cũng sẽ sử dụng Petal Maps, chỉ dẫn đường với Watch 3 Pro mà không phải lấy smartphone từ túi quần.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 22.

Các ứng dụng tôi cảm thấy hữu dụng trên Watch 3 Pro

Về vấn đề thời lượng pin, Huawei quảng cáo Watch 3 Pro có thời lượng sử dụng lên tới 21 ngày, một con số gần như là “không tưởng” đối với smartwatch. Thời lượng này không mang tính thực tế cho lắm, vì để dùng được 21 ngày ta phải bật chế độ máy bay, tắt mọi kết nối không dây và dùng mặt đồng hồ thật đơn giản, nhiều màu đen – nói cách khác là biến Watch 3 Pro thành đồng hồ thông thường!

Một con số dễ đạt được hơn là từ 4 – 6 ngày. Với cách sử dụng của tôi đó là liên tục kết nối Bluetooth với smartphone để nhận thông báo, màn hình độ sáng tự động, bật tính năng đồng hồ luôn hiện (Always on Display), sử dụng ứng dụng ngoài và các tính năng theo dõi sức khỏe thì sau 2 ngày Watch 3 Pro mất 35% từ khi sạc đầy. Với những ai sử dụng với tần suất cao hơn hoặc dùng eSIM và tính năng nghe nhạc qua tai nghe Bluetooth nữa thì chắc chắn thời lượng này sẽ bị rút ngắn hơn.

Sử dụng làm thiết bị chăm sóc sức khỏe, tập thể dục

Ngoài việc thực hiện những tác vụ cơ bản thì smartwatch còn được sử dụng làm thiết bị chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho việc tập thể dục. Các tính năng theo dõi sức khỏe của đồng hồ bao gồm đo nhịp tim, nồng độ Oxy trong máu và nhiệt độ trên da.

Những chỉ số này có thể đo từng lần một theo ý của người dùng hoặc kích hoạt để đo liên tục trong ngày trong ứng dụng Health. Việc đo liên tục sẽ làm đồng hồ tốn pin hơn nhưng theo tôi là cần thiết để ta có thể theo dõi tổng quan các chỉ số sức khỏe trong cả một ngày dài chứ không chỉ tại 1 thời điểm nhất định.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 23.

Tính năng đo nhịp tim, đồng độ Oxy trong máu và nhiệt độ trên da

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 24.

Bật chế độ đo liên tục của các tính năng theo dõi sức khỏe

Trong tình hình toàn dân giãn cách để phòng chống dịch bệnh, tôi không thể ra ngoài tập thể dục được. Chính vì vậy mà một số những tính năng theo dõi bài tập của Watch 3 Pro như đạp xe, chạy ngoài trời, chèo thuyền, lướt ván… không khả dụng trong lúc này.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 25.
Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 26.

Mỗi lần đi chợ là một lần tập thể dục!

Thay vào đó bài tập được tôi sử dụng là… leo cầu thang! Tôi ở tầng 9 của tòa nhà chung cư, và mỗi buổi sáng sẽ thức dậy và đi thang bộ lên tầng 22, sau đó đi xuống tầng tầm có siêu thị để đi chợ và sau đó đi bộ lên lại nhà. Những lượt đi lên tôi có thể ghi lại là 1 bài tập leo núi ngắn (Hike) đem theo đồ mua sắm nữa là có thêm cân nặng kèm thêm (Weight), còn những lần đi xuống thì tính là 1 bài tập đi bộ trong nhà (Indoor Walk).

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 27.
Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 28.

Ứng dụng HIIT & Tabata

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 29.

Với những bài tập toàn cơ thể, tôi thử nghiệm với ứng dụng HIIT & Tabata. Ứng dụng này có 2 phần đó là tập tự do, chỉ cung cấp cho người dùng khoảng thời gian để nghỉ, số lần lặp lại (sets) và số thời gian cần tập mà thôi; còn phần thứ 2 là các video với chuyên gia để ta làm theo. Watch 3 Pro chỉ tương thích với phần tập tự do, cung cấp thời gian, việc dừng bài tập và thông số nhịp tim.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 30.

Ứng dụng Home Work Out, không cần đến các thiết bị chuyên dụng

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 31.

Ứng dụng Home Work Out tôi cảm thấy hữu dụng hơn, khi mà có những bài tập toàn thân không cần đến các dụng cụ chuyên dụng. Nó tương thích với Watch 3 Pro để đếm số thời gian còn lại, số lần lặp lại (sets, reps) và phản hồi rung mỗi khi bài tập kết thúc; còn những hình ảnh mẫu để tập theo ta vẫn sẽ phải xem trên màn hình smartphone.

Nhìn chung, Watch 3 Pro phù hợp hơn với những ai đã biết trước mình cần luyện tập như thế nào, còn với những ai muốn có 1 chế độ được đặt sẵn thì cần tải thêm ứng dụng như kể trên, lúc này thì cần phải sử dụng chung với smartphone. Chiếc Galaxy Watch3 từ Samsung tích hợp được các bài tập trong nhà dạng video ngay trên đồng hồ, thích hợp với việc luyện tập trong nhà mà không cần dùng tới smartphone.

Không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi

Watch 3 Pro là sản phẩm có tính hoàn thiện cũng như trải nghiệm phần mềm đã tốt hơn rất nhiều so với những smartwatch tiền nhiệm. Nhưng nó không hề “một mình một ngựa” khi gặp phải những đối thủ quá nặng ký trên thị trường. Đối với những người dùng sản phẩm của Apple, thì việc họ chọn Apple Watch có lẽ đã trở thành điều dĩ nhiên rồi, tôi thực sự không biết bất cứ một ai tay cầm iPhone nhưng cổ tay lại đeo smartwatch của Samsung hay Huawei cả!

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 32.

Apple Watch series 6

Với những người sử dụng smartphone Samsung Galaxy thì lựa chọn đầu tiên họ nghĩ tới chắc chắn sẽ là Galaxy Watch3. Phiên bản Galaxy Watch3 LTE 45mm có lượng tính năng cơ bản ngang bằng so với sản phẩm đến từ Huawei, nhỉnh hơn một chút về việc có hướng dẫn luyện tập ngay trên đồng hồ như đã nói trên và có giá bán thấp hơn trong thời điểm hiện tại. Huawei Watch 3 Pro vẫn có lợi thế lớn về thời lượng pin, nó có thể “trụ” được tới 5 – 6 ngày trong khi con số này của Galaxy Watch3 chỉ dừng lại ở một ngày rưỡi đến 2 ngày mà thôi.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 33.

Samsung Galaxy Watch3 45mm

Khi so với cả những sản phẩm của Huawei, chiếc Watch 3 Pro vẫn không phải là sản phẩm mà tôi muốn khuyến nghị mà lại là phiên bản Watch 3 thường. Ngoài việc có giá bán thấp hơn, Watch 3 phiên bản thường còn có mặt kính cong và kích thước nhỏ hơn 2mm, đeo sẽ vừa tay hơn rất nhiều. Ta sẽ có thời lượng sử dụng ngắn hơn so với Watch 3 Pro, nhưng tôi cho là đánh đổi xứng đáng để có được một chiếc đồng hồ gọn gàng trên tay.

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 34.

Huawei Watch3

Vậy Watch 3 Pro dành cho ai? Với mức giá cũng không phải rẻ (11.5 triệu Đồng) và kích thước lớn hơn so với các sản phẩm khác, chiếc smartwatch này sẽ dành cho những “tay to” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu bạn có tài chính dư dả, muốn một chiếc smartwatch không chỉ có đủ tính năng mà còn phải nhìn cao cấp, kèm với đó là vòng tay đủ lớn để đeo vừa thì nên bỏ tiền đầu tư Watch 3 Pro. Còn nếu bạn không nằm trong số đó, hãy thử tìm hiểu những lựa chọn khác được liệt kê ở trên!

Đánh giá Huawei Watch 3 Pro: Smartwatch dành cho người tay to cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng - Ảnh 35.

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top