Elon Musk: Năng lượng nhiệt hạch sẽ đắt hơn năng lượng gió và mặt trời

08:47 Sáng - 08/10/2020
0 Bình luận
277
bởi Phương Trần

Tỷ phú Elon Musk bày tỏ sự phấn khích với năng lượng nhiệt hạch nhưng ông cho rằng, công nghệ năng lượng này còn quá đắt so với năng lượng mặt trời và gió.

Mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu tại MIT đã gây tiếng vang lớn khi tiết lộ đã nghiên cứu thành công lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ gọn “SPARC”.

Elon Musk: Năng lượng nhiệt hạch sẽ đắt hơn năng lượng gió và mặt trời - Ảnh 1.

Thông báo được trình bày chi tiết trong bảy bài báo do hàng chục nhà khoa học từ danh sách các tổ chức nghiên cứu chấp bút khẳng định, các nhà nghiên cứu đang sắp tạo ra được năng lượng nhiệt hạch (quá trình tạo ra năng lượng từ việc hợp nhất các hạt nhân nguyên tử với nhau giống như Mặt trời, thay vì tách chúng ra giống như một nhà máy điện hạt nhân). Lời hứa này mở ra một nguồn năng lượng sạch không bao giờ cạn kiệt và không có nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

CEO Tesla và tỷ phú Elon Musk cho biết, ông rất ấn tượng với nghiên cứu này nhưng còn một vấn đề mà ông rất quan tâm đó là chi phí.

Chia sẻ trên tweet, ông viết: “Điều đó thật tuyệt và chắc chắn có thể và nên làm. Nhưng tôi nghi ngờ nó sẽ tốn kém hơn năng lượng gió và mặt trời”.

Năng lượng nhiệt hạch đã từng được coi là nguồn năng lượng đáng mong đợi nhất. Và các nghiên cứu về thiết kế lò phản ứng đã trải qua một chặng đường dài nhưng Musk cho rằng, việc nắm bắt được năng lượng nhiệt hạch vẫn là một giấc mơ dài.

Chi phí không phải là vấn đề duy nhất phải đối mặt. Hiện tại, nó chỉ đơn giản là chưa khả thi.

Bất chấp tất cả các hạn chế, những người đang nghiên cứu lò phản ứng nhiệt hạch thế hệ mới vẫn không nản lòng. Nhóm SPARC tại MIT đang kỳ vọng sẽ đạt được điểm mà lò phản ứng của họ tạo ra gấp 10 lần lượng năng lượng mà nó tiêu thụ.

Tuy vậy công nghệ này vẫn cần hơn một thập kỷ nữa mới có thể thành hiện thực khi mục tiêu của họ là bắt đầu tạo ra điện từ năm 2035.

Musk khẳng định, năng lượng nhiệt hạch là một nỗ lực tốn kém. Giá năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã giảm mạnh trong những năm qua, mang lại cho chúng ta một khởi đầu lành mạnh hơn sau khi hợp nhất.

Elon Musk: Năng lượng nhiệt hạch sẽ đắt hơn năng lượng gió và mặt trời - Ảnh 2.

Việc phát triển một lò phản ứng nhiệt hạch hoạt động hiệu quả là một quá trình cực kỳ tốn kém. Các chuyên gia đánh giá, nhà máy điện nhiệt hạch ITER sắp trở thành nhà máy lớn nhất trên thế giới và có chi phí xây dựng siêu khủng, lên tới 22 tỷ USD.

Bộ Năng lượng Mỹ từ lâu đã hoài nghi về kế hoạch xây dựng nhà máy ITER. Quốc hội Mỹ từng phê duyệt khoản đầu tư 115 triệu USD để xây nhà máy này vào năm 2016. Tuy nhiên sự ủng hộ dành cho dự án này đã giảm dần trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Trong năm nay, Bộ Năng lượng chỉ phê duyệt số tiền 50 triệu USD, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển năng lượng nhiệt hạch trong nước và quốc tế.

Mặc dù không mấy quan tâm tới dự án ITER nhưng các nhà lập pháp Mỹ vẫn không từ bỏ năng lượng nhiệt hạch. Đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đã thông qua chương trình thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch và hỗ trợ start-up nhiệt hạch tư nhân.

Một số start-up đang kỳ vọng có thể thu nhỏ các lò phản ứng nhiệt hạch để tạo ra các giải pháp năng lượng bền vững hơn cho tương lai.

Theo một nghiên cứu được ủy quyền bởi một start-up điện nhiệt hạch của Anh, nhiệt hạch sẽ là nguồn năng lượng bù đắp sự thiếu hụt của năng lượng tái tạo.

Nói cách khác, chỉ gió và năng lượng mặt trời sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu và kiểm soát biến đổi khí hậu. Nhiệt hạch có thể giúp bằng cách thay thế việc phát điện hiện nay từ than và khí đốt tự nhiên.

Tham khảo Futurism

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top