iPhone có thể sẽ sớm phải dùng cổng sạc USB-C như điện thoại Android

08:30 Sáng - 16/08/2021
0 Bình luận
314
bởi Anh Tuấn

Những quy chuẩn mới tại châu Âu có thể buộc Apple trang bị cổng USB-C cho những chiếc iPhone trong tương lai.

Liên minh châu Âu hiện đang thúc đẩy một giải pháp chung cho bộ sạc điện thoại. Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, hiện đang soạn thảo đề xuất về giải pháp sạc thiết bị di động chung, các nguồn tin mới đây đã hé lộ với Reuters. Dự thảo mới sẽ được đưa ra thảo luận trong tháng chín tới.

Nếu được thông qua, Apple sẽ trở thành đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo một nghiên cứu từ năm 2019, do EC tiến hành, chân sạc Lighting chỉ được sử dụng trong 21% điện thoại trên toàn châu Âu trong khi 79% còn lại là micro-USB hoặc USB-C.

Các nguồn tin không nêu rõ chi tiết của các điều khoản mới, nhưng nhiều khả năng sẽ có một giải pháp sạc chung cho toàn bộ Liên minh Châu Âu. Những lý do chính dẫn đến việc thống nhất các tiêu chuẩn bộ sạc là tác động đến môi trường và sự tiện lợi của người dùng.

Apple từng tuyên bố rằng một giải pháp sạc chung sẽ “làm tổn hại đến sự đổi mới” và tạo ra “một núi rác thải điện tử” nếu người tiêu dùng buộc phải chuyển sang bộ sạc mới. Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cũng cho biết ngành công nghiệp điện tự đang hướng tới giải pháp USB-C một cách tự nhiên, vì vậy bất kỳ quy định bắt buộc nào sẽ là không cần thiết.

Trên thực tế, Apple cũng đã bắt đầu giảm bớt các cổng Lightning trên thiết bị của mình. Hiện tại Apple đã chuyển đổi 3/5 chiếc iPad của mình sang cổng USB-C thay vì Lighting. Đó là những chiếc iPad Pro 11, 12.5 inch và iPad  Air.

Cổng Lightning hiện chỉ còn lại ở những chiếc iPad giá rẻ như iPad 8 và iPad mini 5. Nhiều dự đoán cho rằng, nếu Apple thay đổi thiết kế của nhưng iPad giá rẻ, cổng Lightning sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi những chiếc máy tính bảng của Apple.

Đối với iPhone, Apple có thể sẽ tiến đến cổng USB-C trong tương lai nhưng ít nhất sẽ không phải là thế hệ iPhone 13 sắp tới. Một giải pháp khác là loại bỏ hoàn toàn loại cổng này và chỉ giữ lại sạc không dây cũng từng được đồn đại khá nhiều.

Theo: Nam Quỳnh

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top