Nhiều trở ngại lớn khi triển khai mạng 5G

05:19 Chiều - 29/03/2018
0 Bình luận
406
bởi Anh Tuấn

Thế hệ công nghệ ưu việt sắp tới có thể mang lại nhiều tiện ích mới, nhưng lại không dành cho tất cả người dùng.

Với những hiệu quả được kỳ vọng, chỉ vài năm nữa công nghệ này sẽ thực sự mang lại bước đột phá cho tiện ích cuộc sống của con người. Thế nhưng liệu tốc độ phủ khắp tới người dùng có thực sự đồng đều khi mà hiện nay, nhiều nước vẫn đang nỗ lực để tiếp cận được với công nghệ 4G.

Năm nay, nhiều nhà mạng như T-mobile hay Sprint ở Mỹ sẽ mang công nghệ này tới nhiều thành phố. Tuy nhiên, để tiếp cận với 5G, người ta còn cần những chiếc điện thoại tương thích được với công nghệ siêu việt này. Chi phí chi trả cho những chiếc điện thoại thông minh mới cũng là trở ngại lớn.

Nhiều trở ngại lớn khi triển khai mạng 5GNhiều trở ngại lớn khi triển khai mạng 5G
Nhiều nước trên thế giới còn chưa thể theo kịp công nghệ 4G. Ảnh: The Verge.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sonia Jorge, giám đốc điều hành của A4AI khẳng định “5G có tiềm năng rất lớn, nhưng ở những thị trường mà chúng tôi đang làm việc thì cơ hội sử dụng cho người dùng lại rất nhỏ”.

Ở châu Phi, các dòng điện thoại phổ thông (feature phones) vẫn chiễm lĩnh thị trường, trong khi điện thoại thông minh (smartphones) không có ưu thế. Chính vì vậy, việc khai thác công nghệ 5G ở khu vực này sẽ không thể tạo nên đột phá lớn nào. Chưa kể, để triển khai mạng 5G, các nhà mạng cũng cần có một khoản chi phí đầu tư rất lớn.

Nhiều trở ngại lớn khi triển khai mạng 5G
Nokia vẫn đang chiếm lĩnh thị trường điện thoại phổ thông ở Châu Phi. Ảnh: Cnet.

Các tổ chức, cơ quan và các công ty khai thác sẽ cần làm việc với nhau để tìm ra giải pháp hỗ trợ nếu có những bất bình đẳng xảy ra. Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại MWC, chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim đã đề cập tới những tiềm năng của 5G có thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, khi công nghệ này có thể được áp dụng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ở những bước đầu, có thể 5G chưa được nhìn nhận tích cực bởi còn quá nhiều trở ngại để giúp thế giới hoàn thiện hơn trước những bất bình đẳng giàu nghèo. Tuy nhiên, các nhà khai thác sẽ nỗ lực để đưa công nghệ này tới nhiều người dùng nhất có thể.

Theo: Hoàng Thu

Nguồn: News Zing

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top