Samsung Galaxy S20 nhiều RAM hơn laptop là ý tưởng hay?

10:11 Sáng - 18/02/2020
0 Bình luận
453
bởi Phương Trần

Samsung Galaxy S20 có hai tùy chọn RAM 8GB và 12 GB – dung lượng RAM lớn nhất từ trước đến nay trên smartphone. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng chiến lược này của Samsung không cần thiết và có phần lố bịch.

Trên thực tế, một chiếc điện thoại không cần nhiều RAM đến thế. Hiện nay hầu hết máy tính xách tay đều có RAM từ 8GB trở xuống. Việc Samsung tích hợp RAM lớn như vậy vào smartphone là điều không cần thiết. Và hãng đang bắt khách hàng trả thêm tiền cho một điều vô nghĩa. Tệ hơn, điều này sẽ tạo tiền đề cho một số khía cạnh tiêu cực khác.

Galaxy S20 cần nhiều RAM hơn laptop? Một ý tưởng lố bịch của Samsung

Theo Tech Radar, bạn nên chọn mua một chiếc laptop có RAM 8GB chạy Windows 10 để thực hiện nhiều tác vụ chuyên sâu hơn, thay vì chọn một chiếc điện thoại thông minh có RAM 8GB. Những tựa game đồ họa cao sẽ cần máy tính có nhiều RAM, nhưng cả những trò chơi ấn tượng nhất trên điện thoại cũng không thể so sánh được với máy tính. Trừ trường hợp phát trực tiếp, nếu không máy tính và laptop chơi game cũng không cần RAM hơn 8GB, trong khi đó Galaxy S20 lại có phiên bản RAM lên đến 12GB.

Tại sao bạn được khuyên nên mua máy tính có RAM 8GB thay vì 4GB? Bởi vì Windows 10 là một nền tảng cồng kềnh và lỗi thời. Những hệ điều hành được tối ưu hóa tốt và hợp lý hơn, như Chrome OS và Linux, thì không cần nhiều RAM. Đó là lý do tại sao Chromebook chỉ có từ 2 đến 4 GB nhưng vẫn hoạt động tốt.

Galaxy S20 cần nhiều RAM hơn laptop? Một ý tưởng lố bịch của Samsung

Android, hệ điều hành Galaxy S20 đang chạy, là nền tảng thành công nhất thế giới vì đủ nhẹ và linh hoạt để hoạt động trên hàng tỷ điện thoại thông minh và máy tính bảng. Rõ ràng, phần lớn những thiết bị đó không cần RAM 8GB.

Trong khi đó, các ứng dụng Android mà Samsung Galaxy S20 đang chạy được thiết kế chủ yếu cho những thiết bị Android có RAM hạn chế. Vì thế, bạn không cần RAM 8GB cho Galaxy S20, trừ khi phải quay video 8K, và tính năng này cũng không có nhiều người sử dụng.

Tại sao Samsung lại tích hợp cho Galaxy S20 nhiều RAM?

Galaxy S20 cần nhiều RAM hơn laptop? Một ý tưởng lố bịch của Samsung

Theo Tech Radar, Samsung đang muốn tạo sự khác biệt so với những đối thủ khác. Hãng hy vọng RAM mạnh có thể thuyết phục người dùng rằng điện thoại của họ tốt hơn nhiều so với iPhone.

Thực tế cho thấy gần đây thiết kế và sự đổi mới của điện thoại thông minh đã trở nên nhàm nhán và không còn thu hút nhiều sự chú ý của người dùng nữa. Các hãng sản xuất đang muốn khách hàng nâng cấp điện thoại hai năm một lần, nhưng có vẻ họ đã cạn ý tưởng. Nếu sau hai năm mà thiết bị vẫn đang hoạt động tốt thì tại sao người dùng lại phải chi tiền cho một chiếc điện thoại mới?

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất tạo ra những hình thức mới như điện thoại màn hình gập. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại họ vẫn đang loay hoay với một số vấn đề như giá và rủi ro về độ bền.

Với RAM cũng vậy. Samsung hy vọng người dùng sẽ nhìn lại điện thoại của mình và thấy thiết bị chỉ có RAM 512MB, trong khi Galaxy S20 có RAM lên đến 8GB. “Ồ, một thiết bị như vậy hẳn phải tốt hơn nhiều, tôi có thể gọi điện, kiểm tra tin nhắn WhatsApp, chơi Pokémon nhanh hơn nhiều”.

Hậu quả tiêu cực

Chi phí để tích hợp nhiều RAM vào điện thoại thông minh lại không hề rẻ, nên dĩ nhiên giá của thiết bị cũng tăng theo. Với mức giá 1.000 USD, Samsung Galaxy S20 là một trong những mẫu điện thoại đắt nhất từ trước tới nay, cao hơn 100 USD so với Galaxy S10. Nguyên nhân của sự tăng giá là do RAM nhưng chi phí này lại không đáng vì đa số người dùng không cần đến.

Mặt khác, hành động của Samsung lại vô tình khuyến khích những thương hiệu khác tăng RAM lên cho thiết bị của họ. Điều này sẽ khiến hệ điều hành, ứng dụng ngày càng trở nên cồng kềnh và nặng nề hơn vì khi đã có đủ RAM thì không cần mất thời gian tối ưu hóa.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra. Máy tính Amiga A500+ trước đây có một số trò chơi và công cụ rất tốt. Máy chỉ có RAM 512KB và hoàn toàn không có ổ cứng, hoạt động dựa vào đĩa mềm 1,44MB. Dù còn nhiều hạn chế nhưng khi đó, những thiết bị lại có một số trò chơi và ứng dụng sáng tạo nhất, với đồ họa và âm thanh tuyệt vời.

Galaxy S20 cần nhiều RAM hơn laptop? Một ý tưởng lố bịch của Samsung

Với những người dùng phải tải về (hoặc cài từ đĩa) một trò chơi 50GB và sau đó cứ mỗi 10 ngày lại tải bản vá một lần thì ý tưởng toàn bộ trò chơi được tích hợp và tốt ưu hóa trong đĩa mềm là một điều rất khó tưởng tượng.

Tương tự, nếu trong tương lai có nhiều thiết bị được tích hợp RAM 12 GB thì các ứng dụng và hệ điều hành sẽ bắt đầu sử dụng lượng RAM đó. Tất nhiên, với phần cứng mạnh thiết bị sẽ có thêm các tính năng tuyệt vời hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, phần mềm không còn được tối ưu hóa như trước nữa. Và đây là điều không ai muốn.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top