Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ

07:17 Chiều - 20/08/2020
0 Bình luận
253
bởi Đàm Hằng

Dường như nhiều nghị sĩ trong Ủy ban chống độc quyền Mỹ đang đứng về phía Epic trong cuộc chiến với Apple.

Khi ông Tim Cook hoàn thành phần xuất hiện của mình trước Hội đồng Tư pháp Hạ viện vào tháng Bảy vừa qua, suy nghĩ thông thường của mọi người đều cho rằng CEO Apple đã vượt qua phiên điều trần một cách dễ dàng. Bên cạnh ông là các đồng nghiệp Sundar Pichai, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos, mỗi người đều có nỗi lo còn lớn hơn nhiều. Với bản cáo trạng mà Google đang phải đối mặt cùng quá khứ can thiệp vào cuộc bầu cử của Facebook, còn ai quan tâm đến các chính sách trên App Store của Apple?

Nhưng sau đòn tấn công mạnh mẽ của Epic vào các chính sách đó, các câu hỏi hướng đến ông Cook giờ đã có trọng tâm hơn một chút. Khoảng một giờ sau phiên điều trần, Nghị sĩ Hank Johnson bắt đầu đặt câu hỏi với ông Cook về các chính sách trên App Store, đặc biệt là quyết định vào tháng Tư của Apple khi cho phép dịch vụ thuê video Amazon Prime được hưởng mức phí thấp hơn.

Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ - Ảnh 1.

Việc giảm phí hoa hồng này, ví dụ với điều Amazon Prime đang được hưởng, liệu có thể dành cho các nhà phát triển khác hay không?” Ông Johnson hỏi.

Phải, nó dành cho bất kỳ ai đáp ứng được các điều kiện.” Ông Cook nhã nhặn trả lời.

Ông Johnson sau đó lại tiếp tục đảo qua đảo lại vấn đề này với ông Cook, đặc biệt tập trung vào các yêu cầu về xử lý thanh toán của công ty – điểm mấu chốt trong đơn kiện chống độc quyền của Epic đối với Apple.

Ông Johnson sau đó còn kết thúc phần chất vấn của mình với một câu hỏi đầy trùng hợp: “Liệu Apple có bao giờ trả đũa hay gây bất lợi cho một nhà phát triển người công khai bày tỏ sự thất vọng của họ đối với App Store hay không?

Thưa ngài, chúng tôi không trả đũa hay bắt nạt mọi người.” Ông Cook trả lời một cách thẳng thắn. “Nó đi ngược lại văn hóa công ty của chúng tôi.”

Cuộc chiến với Epic – bài test cho phiên điều trần chống độc quyền

Những sự kiện cuối tuần qua đã trở thành bài test cho văn hóa đó. Sau khi đơn kiện của Epic được nộp lên vào thứ Năm tuần trước, Apple đã đe dọa thu hồi tài khoản phát triển của Epic, chặn công ty tiếp cận các công cụ phát triển trên iOS và MacOS. Rõ ràng cuộc chiến đã vượt ra ngoài khuôn khổ của mức phí giao dịch trong ứng dụng và hành động của Apple không khác gì một đòn trả đũa đối với đơn kiện của Epic.

Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ - Ảnh 2.

Nó là một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến về chính sách App Store đang tăng nhiệt nhanh chóng như thế nào chỉ sau vài ngày và nó cũng cho thấy Apple sẽ tàn nhẫn ra sao để bảo vệ phí hoa hồng của mình. Và trong khi đưa ra một bức tối hậu thư cho Epic để kết thúc sớm cuộc chiến, Apple đã rơi vào đúng câu hỏi được đặt ra cho buổi điều trần chống độc quyền công nghệ.

Điều đó cho thấy, Epic không chiến đấu một mình. Nhiều câu hỏi mà các nghị sĩ dành cho Apple trong phiên điều trần chống độc quyền công nghệ vừa qua tương tự với đơn kiện của Epic. Đây không hoàn toàn là sự trùng hợp mà chúng đã từng được đặt ra trong nhiều năm nay đối với các ông lớn trong làng công nghệ.

Chính vì vậy, nó là dấu hiệu cho thấy đòn tấn công của Epic có thể nhận được sự ủng hộ lớn đến mức nào từ các nhà quản lý tại Washington cũng như việc họ có thể đứng về phía Epic như thế nào trong cuộc chiến pháp lý sắp tới.

Vụ kiện của Epic sẽ là một phép thử quan trọng cho những câu hỏi được đặt ra trong buổi điều trần chống độc quyền công nghệ – nhưng vẫn có nhiều thách thức đang chờ đợi Epic nếu muốn thành công trong cuộc chiến này. Hãng Yelp đã từng có một nỗ lực tương tự nhắm vào Google trong suốt một thập kỷ nay và còn nhiều hãng khác nữa đang muốn hạ bệ Amazon theo cách như vậy. Apple có thể là mục tiêu đầu tiên, nhưng sẽ không phải mục tiêu cuối cùng.

Tham khảo The Verge

 

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top