Windows 11 mặc định sẽ giảm đáng kể hiệu suất chơi game trên PC “build sẵn”

07:00 Sáng - 04/10/2021
0 Bình luận
262
bởi Đàm Hằng

Microsoft cho biết điều này là để tăng cường bảo mật cho Windows và là cái giá xứng đáng để đánh đổi.

Windows 11 PC sẽ là một trong những mặt hàng hot nhất trong cuối năm nay, nhưng đối với các game thủ PC, những chiếc PC được lắp sẵn có thể bị giảm sức mạnh đáng kể theo cài đặt mặc định mà nhà sản xuất đã hợp tác với Microsoft.

Trong một báo cáo mới từ PCGamer, các PC chạy Windows 11 được lắp ráp sẵn sẽ đi kèm với Bảo mật dựa trên ảo hóa (Virtualization-Based Security – VBS), một tính năng dành cho doanh nghiệp đã được sử dụng trong các máy Windows 10 được thiết kế cho mục đích kinh doanh.

Như Microsoft mô tả, VBS sử dụng “các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cô lập một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành thông thường. Windows có thể sử dụng ‘chế độ bảo mật ảo’ này để lưu trữ một số giải pháp bảo mật, cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn khỏi các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành và ngăn chặn việc sử dụng các hành vi khai thác độc hại cố gắng đánh bại các biện pháp bảo vệ.”

Mặc dù nghe có vẻ đáng khen ngợi, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi game trên PC, bất kỳ lớp ảo hóa nào đưa vào hệ thống cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chơi game của bạn.

Theo PCGamer thử nghiệm, việc sử dụng VBS có thể làm giảm tốc độ khung hình tới 28%, PCGamer cho biết điều này như là từ hiệu suất của card RTX 3080 xuống RTX 3070. Vấn đề giảm hiệu suất này sẽ không ảnh hưởng đến các PC nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10 (trừ khi bạn đã có phiên bản Windows 10 hỗ trợ VBS) và sẽ chỉ ảnh hưởng đến các hệ thống mới.

Microsoft tin rằng việc giảm hiệu suất này là đánh đổi xứng đáng để tăng cường bảo mật.

“Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) yêu cầu bảo mật dựa trên ảo hóa trên Windows 10 cho các thiết bị của họ. Mặc dù chúng tôi không yêu cầu VBS khi nâng cấp lên Windows 11, nhưng chúng tôi tin rằng những lợi ích bảo mật mà nó mang lại quan trọng đến mức chúng tôi muốn mức cấu hình tối thiểu cho mọi PC chạy Windows 11 đều có thể đáp ứng để có được độ bảo mật như DoD.

Hợp tác với các đối tác OEM và silicon, chúng tôi sẽ áp dụng VBS và HVCI trên hầu hết các PC mới trong năm tới. Và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mở rộng VBS trên nhiều hệ thống hơn theo thời gian”, công ty cho biết.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem VBS đang bật hay tắt bằng cách nhấn phím ‘Win’ và gõ ‘MSInfo32’, sau đó xuống dưới cùng của bảng hệ thống, nó sẽ hiển thị liệu VBS đã được bật hay chưa.

Một điều chưa rõ là liệu những hãng máy tính chuyên về game có bật cài đặt này khi bán máy hay không.

Tham khảo: Techradar

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top