Lỗi Windows 10/11 khiến một số dữ liệu vẫn còn lưu trên ổ cứng sau khi khôi phục cài đặt gốc

08:30 Sáng - 28/02/2022
0 Bình luận
492
bởi Duy Khoa

Microsoft đã xác nhận lỗi này và đang phát triển bản vá.

Một lỗi mới được phát hiện trên Windows 11 và Windows 10 phiên bản 21H2 bởi lập trình viên Rudy Ooms của blog Call4Cloud, sẽ khiến dữ liệu người dùng có nguy cơ bị lộ ngay cả khi khôi phục cài đặt gốc.

Trong trường hợp bạn bán hoặc cho máy tính của mình, việc thường làm là cài đặt lại máy để xóa hết mọi dữ liệu, lỗi này sẽ khiến dữ liệu có thể vẫn còn được lưu ngay cả khi bạn tưởng là đã xóa mọi thứ.

Ooms nhận thấy rằng việc xóa dữ liệu máy tính Windows 11 từ xa bằng phần mềm Microsoft Intune – thường được sử dụng bởi khách hàng doanh nghiệp – có thể vẫn để lại một số dữ liệu người dùng trên ổ cứng. Lỗi này cũng xuất hiện khi khôi phục cài đặt gốc bằng ứng dụng Settings hoặc ngay cả khi sử dụng tùy chọn đám mây.

Ooms cho biết điều này dường như liên quan đến các file OneDrive được đồng bộ hóa trên máy tính, vì vậy những dữ liệu không được đồng bộ với OneDrive sẽ không bị ảnh hưởng. Khi quá trình xóa dữ liệu, khôi phục cài đặt gốc kết thúc, dữ liệu từ OneDrive vẫn được giữ trong thư mục Windows.old, thư mục này sẽ chứa tất cả nội dung lưu trữ đã được đồng bộ hóa trước đó trên máy.

Việc mở các file này yêu cầu người dùng nhấn Shift + F10 trên màn hình đăng nhập Windows để mở Command prompt và truy cập các tệp đó. Mặc dù người dùng phổ thông có thể không biết sử dụng phương pháp này để mở file, nhưng những người dùng chuyên nghiệp hơn và hiểu biết về công nghệ có thể sẽ thử mở các file trong thư mục này nếu nhìn thấy.

Nếu bạn không sử dụng đến OneDrive để đồng bộ hóa dữ liệu trên máy thì sẽ không bị ảnh hưởng, ngoài ra, chỉ các file offline mới có thể được truy cập sau khi cài đặt lại. Microsoft đã nhận biết vấn đề và đang phát triển bản vá, tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, người dùng có thể sử dụng PowerShell để thật sự xóa tất cả dữ liệu trong thư mục Windows.old trước khi bắt đầu quá trình khôi phục cài đặt gốc.

Bạn có thể đọc chi tiết hơn về lỗi này, đồng thời cũng có thể download PowerShell script từ trang web Call4Cloud.

Đánh giá

Theo: RYANKOG

Nguồn: genk.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top