9 ứng dụng “độc hại” cần phải xóa bỏ ngay trên smartphone

05:12 Chiều - 11/02/2020
0 Bình luận
648
bởi Đức Nguyễn

Nếu trong chiếc máy thân yêu của bạn đang có những phần mềm này, hãy nhanh tay xóa bỏ ngay lập tức vì chúng có thể đánh cắp dữ liệu trong máy bất cứ lúc nào.

Mới đây, trang nghiên cứu bảo mật Trend Marco đã đưa ra loạt danh sách về các ứng dụng độc hại trên Google Play.

Google Play là kho ứng dụng khổng lồ dành cho người dùng.
Google Play là kho ứng dụng khổng lồ dành cho người dùng.

Cụ thể, phần mềm độc hại AndroidOS_BadBooster.HRX bị phát hiện trong hàng loạt các ứng dụng tối ưu hóa và tăng tốc điện thoại trên Google Play. Khi người dùng cài đặt những ứng dụng có phần mềm này, ngay lập tức sẽ được kết nối với máy chủ từ xa, hiện thị quảng cáo và tải đến 3000 tệp tin độc hại mà người dùng không hay biết.

Bên cạnh đó, một số ứng dụng còn đánh cắp dữ liệu người dùng như mật khẩu, Facebook, tài khoản ngân hàng. Những phần mềm này thường được đặt tên giống với các ứng dụng uy tín hiện nay như Super Cleaner, Quick Game Centres,…

Những ứng dụng được liệt vào danh sách "độc hại".
Những ứng dụng được liệt vào danh sách “độc hại”.

Theo thống kê đã có 470.000 lần ứng dụng độc hại được tải về, bắt đầu từ năm 2017. Hiện tại, Google Play đã gỡ những phần mềm này. Trend Marco cũng đưa bảng danh sách 9 ứng dụng “độc” làm hại smartphone.

Danh sách các ứng dụng "độc hại" trên Google Play.
Danh sách các ứng dụng “độc hại” trên Google Play.

Cách thức mà kẻ lừa đảo thường làm là cho các ứng dụng độc hại biến thành “vô hại”, thậm chí còn quảng cáo rằng có thể cải thiện tốc độc của máy. Vì thế, kể cả khi bạn tải chúng trên Google Play, đọc được những bình luận tốt thì cũng không an toàn tuyệt đối bởi chúng hoàng toàn có thể bị giả mạo.

Vì thế chúng ta, những người dùng smartphone cần có “cái đầu lạnh” trước khi tải bất cứ ứng dụng nào về máy. Để hạn chế những mã độc hại, chúng ta có thể tải những ứng dụng từ những nhà phát hành lớn và uy tín, nhằm phát hiện ra những mã độc hại hay sự xâm nhập bất hợp pháp.

Hãy biết cách bảo vệ cho chiếc smartphone của mình.
Hãy biết cách bảo vệ cho chiếc smartphone của mình.

Người dùng có thể cài đặt phần mềm Trend Micro Mobile Security (có sẵn trên Google Play). Phần mềm này giúp dữ liệu riêng tư của bạn được bảo đảm bởi nhiều lớp bảo mật, dữ liệu riêng tư sẽ luôn được an toàn khỏi các phần mềm độc hại, trang web lừa đảo hay ransomware,…

Theo: Khánh Linh

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top