Google nói về lệnh cấm Huawei, cảnh báo khách hàng đừng sideload các ứng dụng như Gmail hay YouTube

07:20 Chiều - 22/02/2020
0 Bình luận
463
bởi Anh Tuấn

Google cho biết các ứng dụng được cài đặt theo kiểu sideload đều tiềm ẩn nguy cơ cao về bảo mật.

Tối thứ 6 vừa qua, Google đã đăng tải một bài viết nói rõ về tình hình đang diễn ra với Huawei. Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã cấm các công ty từ Mỹ hợp tác với nhà sản xuất phần cứng Trung Quốc. “Google bị cấm hợp tác với Huawei liên quan các mẫu thiết bị mới, hoặc cung cấp các ứng dụng bao gồm Gmail, Maps, YouTube, Play Store, và các ứng dụng khác để cài sẵn hoặc tải về trên các thiết bị này” – Tristan Ostrowski, giám đốc pháp lý cho Android và Google Play, viết như vậy.

Theo Google, vẫn có rất nhiều điều gây hiểu làm xung quanh những việc đang xảy ra – và chính xác thì những sản phẩm nào nằm trong nhóm các dịch vụ Google bị cấm.

Chúng tôi liên tục nhận được hàng loạt câu hỏi về các thiết bị mới của Huawei (ví dụ, các mẫu máy mới sắp ra mắt, hay các mẫu máy trước đó ra mắt sau ngày 16/5/2019 nhưng nay mới được bán ra tại các khu vực khác trên thế giới) và liệu các ứng dụng và dịch vụ của Google có thể được sử dụng trên các thiết bị này hay không. Chúng tôi muốn đưa ra thông tin rõ ràng cho những người đang hỏi những câu hỏi quan trọng đó”.

Bài viết nói trên có một số bình luận liên quan trực tiếp nhất mà Google từng đưa ra về vấn đề Huawei. Công ty vẫn tỏ rõ thái độ trung lập xoay quanh việc liệu Huawei có tiềm ẩn bất kỳ mối đe dọa nào đến an ninh quốc gia Mỹ hay không – đó đã và đang là điều mà các cơ quan tình báo và các nhà lập pháp kiên quyết khẳng định. “Trọng tâm của chúng tôi là bảo vệ an toàn của người dùng Google trên hàng triệu thiết bị Huawei đang tồn tại trên toàn thế giới” – Ostrowki viết. “Chúng tôi đã và đang tiếp tục hợp tác với Huawei trong khuôn khổ quy định của chính phủ, nhằm cung cấp các bản cập nhật bảo mật và các bản cập nhật cho các ứng dụng và dịch vụ Google trên các thiết bị hiện nay, và sẽ tiếp tục làm điều đó miễn là được phép”.

Các sản phẩm Huawei ra mắt trong hoặc trước ngày 16/5/2019 sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật nói trên – ít nhất thì đó là điều chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Nhưng bất kỳ thiết bị nào được ra mắt sau đó đều được xem là “chưa được chứng nhận”, bởi Google không thể đưa những thiết bị đó vào quy trình kiểm tra bảo mật nghiêm ngặt của hãng, hoặc không thể cài sẵn phần mềm Google Play Protect – vốn là phần mềm có thể phát hiện khi nào phần cứng máy bị can thiệp – lên chúng.

Google nói về lệnh cấm Huawei, cảnh báo khách hàng đừng sideload các ứng dụng như Gmail hay YouTube - Ảnh 1.

Nhưng Google có một cảnh báo dành cho các khách hàng sở hữu các sản phẩm mới hơn của Huawei: đừng tìm cách sideload Gmail, YouTube, Play Store, hay các phần mềm khác của Google vào các thiết bị chưa được chứng nhận đó. Bởi công ty không thể đảm bảo các gói phần mềm đó có phải là “chính chủ” hay không, hay liệu chúng có “sạch sẽ”, không bị cài cắm malware hay không.

Các ứng dụng Google được sideload sẽ không hoạt động một cách đáng tin cậy vì chúng tôi không cho phép các dịch vụ đó chạy trên các thiết bị chưa xác nhận, vốn là nơi mà sự an toàn của người dùng có thể bị can thiệp. Sideload các ứng dụng Google còn khiến bạn đối diện nguy cơ cài đặt trúng một ứng dụng đã bị thay đổi hoặc can thiệp để xâm phạm bảo mật của người dùng”.

Google rõ ràng đang muốn né tránh khía cạnh chính trị của vấn đề, đồng thời cũng muốn can ngăn người dùng đừng nên đi theo con đường mờ ám để có thể truy cập được các dịch vụ phổ biến của công ty. Ostrowski kết thúc bài viết bằng cách chỉ ra phương thức nhận biết liệu thiết bị Android bạn đang sử dụng đã được chứng nhận bởi Google Play Protect hay chưa.

Để kiếm tra xem liệu thiết bị của bạn đã được chứng nhận hay chưa, hãy mở ứng dụng Google Play Store trên điện thoại Android, chọn ‘Menu’ và tìm ‘Settings’. Bạn sẽ thấy thông tin liệu thiết bị đã được chứng nhận bởi ‘Play Protect’ hay chưa”.

Tham khảo: TheVerge

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top