Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu

07:54 Sáng - 23/02/2020
0 Bình luận
452
bởi Thiên Quang

LG Prada là chiếc điện thoại đi đầu về màn hình cảm ứng điện dung, nhưng chỉ dừng lại ở đó.

Không còn nghi ngờ gì về việc iPhone thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp smartphone và chia ra thành hai thời kỳ: tiền iPhone và hậu iPhone. Một trong những lý do làm cho iPhone thành công chính là màn hình cảm ứng điện dung. Tuy nhiên,iPhone không phải là sản phẩm đầu tiên có màn hình này, thay vào đó, vinh dự đó thuộc về chiếc LG Prada ít được biết đến.

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 1.

LG KE850 – được bán trên thị trường với tên LG Prada như là một phần của sự kết hợp với thương hiệu thời trang thiết kế. Dù ra mắt năm 2006, nhưng LG Prada không quá khác biệt so với iPhone hoặc Android trong tương lai. Nó có các nút cứng ở mặt trước bên dưới màn hình cảm ứng điện dung. Có ngăn kéo ứng dụng, Bluetooth, máy ảnh, trình duyệt web và tất nhiên là có khả năng gọi điện, nhắn tin.

Máy ra mắt một tháng trước iPhone và thậm chí lên kệ trước khi iPhone, điều này chính thức biến LG Prada thành điện thoại di động đầu tiên có màn hình cảm ứng điện dung. Mặc dù vậy, Apple dường như đã khiến người ta quên đi LG Prada trong những năm qua.

Đã hơn 13 năm kể từ khi LG Prada ra mắt và hãy bắt đầu khám phá lý do tại sao iPhone là chiếc điện thoại thay đổi ngành công nghiệp trong khi KE850 chỉ là một ngôi sao nhỏ trên bầu trời.

Thiết kế:

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 2.

Thiết kế của LG Prada hầu như đều được làm bằng nhựa. Mặt trước và mặt sau được làm bằng nhựa đen bóng trong khi các cạnh bên ngoài bằng vòng nhựa sơn chrome. Mặc dù vậy, mô-đun camera phía sau được làm một phần bằng kim loại, khiến thiết bị trở nên khá nặng ở phần trên

Đây có thể là một trong những lý do đầu tiên khiến iPhone tạo ra cơn sốt  như vậy trong khi LG Prada biến mất trong lịch sử. Chiếc iPhone được chế tạo chủ yếu bằng kim loại và kính, vì vậy ngay cả ngày nay nó có thể vẫn trông khá tốt..

LG Prada phần lớn bằng nhựa và không làm cho người ta cảm thấy xứng đáng với cái tên Prada. Khi bạn nghĩ về Prada, bạn nghĩ đến sự cao cấp và LG KE850 không thực sự đáp ứng được suy nghĩ đó.

Nói cách khác, iPhone: 1, LG Prada: 0.

Cấu hình

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 3.

Đối với một chiếc điện thoại năm 2006, LG Prada có một số tính năng và trang bị khá thú vị, bao gồm thẻ microSD mới toanh lúc bấy giờ. Mặc dù nhiều điện thoại di động trong năm 2006 đã có microSD, công nghệ này vẫn còn khá mới, vì định dạng thẻ nhớ microSD chỉ được chấp thuận trong năm 2005. LG Prada có thể xử lý thẻ nhớ microSD với dung lượng lên tới 2GB.

Camera trên LG Prada thực sự tốt hơn camera trên iPhone đời đầu. Không chỉ có cùng độ phân giải (2MP | 1.600 × 1.200 pixel) mà còn có đèn flash và khả năng quay video, hai điều mà iPhone không có.

Dưới đây là thông số kỹ thuật đầy đủ cho LG Prada. Hãy xem và sau đó nói về những sai lầm lớn mà LG đã phạm phải:

  • Màn hình: 3 inch cảm ứng điện dung 400 x 240 pixel, tỉ lệ 5:3
  • Dung lượng lưu trữ: 8MB, hỗ trợ thẻ microSD lên đến 2GB
  • Camera sau 2MP, ống kính Schneider-Kreuznach, có đèn LED, kính để chụp selfie
  • Không jack tai nghe
  • Kết nối: 2G network: GSM 900 / 1800 / 1900, Bluetooth 2.0, FM Radio, USB 2.0
  • Pin 800mAh

Sai lầm rõ ràng nhất ở đây là thiếu khả năng kết nối Wi-Fi trên LG Prada. Những điện thoại di động đầu tiên có Wi-Fi ra đời sớm nhất là vào năm 2004, hỗ trợ Wi-Fi vẫn còn chưa phổ biến trên hầu hết các điện thoại vào năm 2006, nhưng đối với một thiết bị mới nhất và mang danh sang trọng như Prada, thì quả là một thiếu sót lớn.

Một vấn đề lớn khác là dung lượng lưu trữ trên Prada. Không phải là một lỗi đánh máy: Prada thực sự chỉ có 8 MB dung lượng lưu trữ tích hợp. Chắc chắn, bạn có thể tăng thêm tối đa 2GB bằng thẻ nhớ microSD, nhưng ngay cả iPhone cấp thấp nhất cũng có 4GB dung lượng lưu trữ tích hợp.

Cuối cùng, trong khi có thể tháo rời, nhưng pin dung lượng 800mAh của LG Prada khá tệ. IPhone có gần gấp đôi với 1.400mAh. 

Một lần nữa, chúng ta phải chọn iPhone ở đây về mặt cấu hình (ngay cả khi việc không thể quay video là một thiếu sót lớn).

Vì vậy, iPhone iPhone: 2, LG Prada: 0.

Camera

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 4.

Cũng như iPhone, LG Prada không có camera selfie, tuy nhiên LG đã nhanh trí thêm một tấm kính nhỏ ở mặt sau để người dùng có thể dùng camera sau để tự chụp ảnh nếu thích. Đây là một giải pháp cũng khá hữu dụng trong thời kỳ mà camera trước chưa quá phổ biến.

Dưới đây là một số ảnh chụp từ LG Prada:

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 5.
Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 6.
Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 7.
Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 8.
Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 9.
Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 10.

Phần mềm chụp ảnh của LG Prada cũng khá tốt, bạn có thể hẹn giờ chụp, bật flash, thay đổi độ phân giải ảnh (thấp nhất là 320×240 và cao nhất là 1600×1200).

Bạn cũng có thể làm những việc cao cấp hơn, chẳng hạn như cân bằng trắng. Bạn có thể chọn lấy nét thủ công thay vì sử dụng tự động lấy nét và có thể thêm bộ lọc. Thậm chí, còn có một tùy chọn để thay đổi tiếng ồn mà máy ảnh tạo ra khi bạn nhấn nút chụp (là nút vật lý, được đặt ở bên phải của điện thoại).

Các tùy chọn quay video dù kém hơn, nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát một số điều quan trọng như độ phân giải (tối đa là 400 x 240), zoom kỹ thuật số và liệu đèn flash có sáng trong khi quay hay không.

Trong khi đó, iPhone không thể làm bất cứ điều gì ở trên, ứng dụng chụp ảnh có nút chụp, và bạn chỉ có thể nhấn được vào đó mà thôi.

iPhone: 2 và LG Prada: 1

iPhone OS vs Prada UI

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 11.

Đến năm 2008 chiếc điện thoại Android đầu tiên là HTC Dream mới ra mắt, do đó tất nhiên LG Prada không chạy trên Android, đối thủ mạnh mẽ nhất của iOS. Thay vào đó, nó chạy trên một hệ điều hành dựa trên Flash và không có tên chính thức, do đó tạm gọi là Prada UI.

Hãy nhớ rằng trước KE850 thì chưa có một chiếc điện thoại màn hình điện dung nào cả. Màn hình cảm ứng điện trở vẫn đang thống trị, loại màn hình này cần một chút lực để có thể nhận được cảm ứng, người ta thường dùng bút stylus hay thậm chí là ngón tay để tương tác với chúng. Bên cạnh màn hình cảm ứng điện trở là các điện thoại điều hướng bằng nút, cần joystick, hay trackball. LG không thể dùng một hệ điều hành chuyên dùng cho màn hình cảm ứng điện dung trên LG Prada vì đơn giản lúc này vẫn chưa có thứ gì như vậy.

LG đã “đầu hàng” và chọn cách dùng một hệ điều hành dành cho điện thoại cơ bản và chỉnh sửa để nó hỗ trợ cảm ứng. Một ví dụ điển hình là LG Prada không có bàn phím QWERTY và muốn nhập văn bản thì bạn phải dùng phím T9 ảo, điều này cực kỳ mệt mỏi trên màn hình cảm ứng.

Ngược lại, iPhone có bàn phím QWERTY đầy đủ và điều này khiến T9 trông như một thứ từ “thời đồ đá” khi so sánh.

iPhone OS đã đánh bại Prada UI theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như trình duyệt web có đầy đủ tính năng, hỗ trợ cảm ứng đa điểm bao gồm khả năng pinch-to-zoom, truy cập vào ứng dụng Google Maps và thậm chí là ứng dụng YouTube. Nói tóm lại, phần mềm của iPhone có vẻ như đến từ tương lai, khiến cho phần mềm LG Prada trông như thứ ở quá khứ.

Đây là điểm quan trọng giúp iPhone thành công vang dội, LG Prada có một số điểm mạnh, tuy nhiên Prada UI là một thất bại thảm hại.

Tuy nhiên vẫn còn một chiếc đinh cuối cùng chờ đóng vào quan tài cho LG Prada….

Giá cao

Ngược dòng thời gian: LG Prada, chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng điện dung trước cả iPhone nhưng lại chẳng đi đến đâu - Ảnh 12.

iPhone có thiết kế cao cấp hơn, nhiều thành phần cấu hình “ngon” hơn, hệ điều hành đỉnh cao hơn, nên giá sẽ cao hơn, phải vậy không?

Không! iPhone cấu hình cơ bản với 4GB bộ nhớ trong có giá khởi điểm là 499 USD. LG Prada đã có giá bán lẻ lên đến 849 USD. Trong năm 2020, điều đó có nghĩa là Prada sẽ có giá khoảng 1.050 USD trong khi iPhone sẽ có giá 615 USD.

Mức giá này là khó có thể chấp nhận. Cái tên Prada có thể khiến LG cảm thấy tự tin đẩy giá điện thoại cao hơn bình thường, nhưng khi iPhone ra mắt và giá thấp hơn 30%, thì mức giá của LG Prada như một trò cười.

Ngoài ra, iPhone có thể dễ dàng được mua từ bất kỳ cửa hàng AT & T nào, vì Apple đã ký một thỏa thuận độc quyền với nhà mạng. Prada không có quan hệ đối tác nhà mạng tại Mỹ, có nghĩa là để người tiêu dùng có được nó, họ cần phải trả đầy đủ mức giá ngay từ đầu cho một chiếc điện thoại đã được mở khóa mạng. Vào năm 2007, điều này hầu như chưa từng nghe thấy ở Mỹ, vì hầu như không ai mua thiết bị mở khóa tại thời điểm đó.

Nếu LG chịu đầu tư hơn cho LG Prada ở mặt thiết kế và phần mềm, thì có lẽ chiếc điện thoại này sẽ được nhiều người nhớ đến, nhưng họ đã lười biến và khiến nó trở nên nhạt nhoà.

Tham khảo: Android Authority

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top