Quyết không chịu chung số phận như Huawei, Xiaomi đâm đơn kiện chính phủ Mỹ hòng lật ngược thế cờ

12:48 Chiều - 01/02/2021
0 Bình luận
335
bởi Đàm Hằng

Hồi đầu tháng 1 này, chính phủ Mỹ đã đưa Xiaomi vào danh sách đen quân sự do Bộ Quốc phòng Mỹ tổng hợp. Sắc lệnh hành pháp mới của cựu tổng thống Donald Trump sẽ cấm các cá nhân và công ty Mỹ đầu tư vào Xiaomi. Lệnh cấm buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn khỏi Xiaomi trước tháng 11/2021.

Quyết không chịu chung số phận như Huawei, Xiaomi đâm đơn kiện chính phủ Mỹ hòng lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Xiaomi ngay sau đó đã phát đi tuyên bố khẳng định không hề có liên kết với quân đội Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ có “hành động thích hợp” để bảo vệ lợi ích của các cổ đông và công ty nói chung.

Trong động thái mới nhất, Xiaomi đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ vì đưa họ vào danh sách đen quân sự.

Theo tờ Bloomberg, Xiaomi đã kiện Bộ quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ vì đưa công ty vào danh sách đen, ngăn các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của Xiaomi với cáo buộc công ty dính líu tới quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Xiaomi gọi động thái trên của chính phủ Mỹ là vi hiến, tước đoạt quyền tự do, tài sản của hãng.

Xiaomi khẳng định sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng để lật ngược tình thế và thoát khỏi danh sách đen. Hãng smartphone số 3 thế giới hiện tại khẳng định, lệnh cấm mới của chính phủ Mỹ sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và khó có thể sửa chữa, bù đắp nếu nó có hiệu lực.

Được biết Bộ tài chính Mỹ mới đây đã gia hạn lệnh cấm có hiệu lực đến ngày 27/5. Như vậy là Xiaomi sẽ còn khoảng 3 tháng nữa để giải quyết vấn đề trước khi mọi thứ quá muộn.

Quyết không chịu chung số phận như Huawei, Xiaomi đâm đơn kiện chính phủ Mỹ hòng lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

Xiaomi nằm trong số nhiều thương hiệu Trung Quốc khác gần đây đã liệt vào danh sách đen của Bộ quốc phòng Mỹ. Danh sách này đã được Lầu Năm góc lập từ hồi năm ngoái sau khi Nhà trắng gây áp lực lên Bộ quốc phòng về việc tuân thủ bộ luật được ban hành vào năm 1999, có bao gồm điều khoản này.

Danh sách đen của Bộ quốc phòng hay Bộ thương mại là cơ sở quan trọng để chính quyền Trump có thể ban hành các sắc lệnh hành pháp nhắm vào các công ty của Trung Quốc.

Trong hồ sơ vụ kiện, Xiaomi một lần nữa nhấn mạnh rằng, họ không bị kiểm soát  hoặc liên kết với chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc. Công ty cũng đề cập đến tuyên bố ban đầu rằng, họ chỉ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ dành cho mục đích dân sự và thương mại.

Cân nhắc về kịch bản có thể xảy ra, nhiều chuyên gia cho rằng trật tự có thể bị đảo ngược dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và danh sách đen sẽ không còn giá trị như trước.

Tham khảo Bloomberg

Theo: Thiên Long

Nguồn: soha.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top