Sự Thật Về Cách Sạc Và Sử Dụng Pin Điện Thoại

10:08 Chiều - 14/03/2016
0 Bình luận
1640
bởi Triệu Vũ

Trong những năm qua, smartphone đã có nhiều bước tiến trong đó pin và công nghệ sạc được nâng cao giúp việc dùng máy trở nên dễ dàng hơn. Các chuyên gia đã tổng hợp và đưa ra những hiểu lầm của người dùng khi sạc điện thoại.

Sử dụng sạc khác hãng sẽ làm hỏng điện thoại – Đúng

Tránh mua sạc rẻ tiền, đặc biệt là sạc nhái là quan niệm đúng, tuy nhiên việc dùng sạc của thương hiệu uy tín khác không ảnh hưởng đến tuổi thọ smartphone, máy tính bảng. Khảo sát của Lifehacker cho thấy, bộ sạc của những nhà sản xuất thứ ba như Belkin hay KMS có giá rẻ hơn sạc chính hãng nhưng vẫn cho chất lượng tương đương. Dù vậy, ưu tiên nhất vẫn là sạc chính hãng, sạc có dòng vào theo chuẩn của nhà sản xuất.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-1

Tuyệt đối không sử dụng điện thoại trong khi sạc – Sai

Sau thông tin về những vụ tử vong do dùng điện thoại trong khi sạc, nhiều người hiểu sai về vấn đề này bởi điều tra cho thấy, nạn nhân thực ra đều dùng sạc không đạt tiêu chuẩn. Hãy dùng điện thoại bất cứ khi nào cần, ngay cả khi sạc miễn là bộ sạc chính hãng hoặc từ một thương hiệu uy tín.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-2

Tuy nhiên, đừng dùng liên tục 1 thời gian dài (chơi game, xem video..) trong quá trình sạc sẽ làm máy cực kỳ nóng và hại pin đấy nhé!

Sạc điện thoại qua đêm sẽ làm hỏng pin – Sai

Điện thoại đã tiến từ dòng phổ thông lên smartphone và những thiết bị này “đủ thông minh” để tự ngắt khi đã sạc đầy. Việc sạc điện thoại qua đêm không làm hỏng pin nhưng sẽ gây lãng phí điện và chưa tối ưu. Tuổi thọ của pin sẽ tốt nhất nếu luôn được giữ ở mức 50% đến 80%.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-3

Smartphone có thể dùng liên tục không cần nghỉ ngơi – Sai

Điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần những khoảng thời gian để “nghỉ ngơi”. Một chuyên gia Apple cho biết, để tối ứu hóa pin trên thiết bị di động, người dùng nên tắt máy khi không cần thiết, đặc biệt khi ngủ. Một tuần nên tắt điện thoại một lần và máy tính nên xả pin một tháng một lần. Với điện thoại Android, việc tắt máy không chỉ tối ưu hóa pin mà còn giải phóng bộ nhớ giúp máy chạy mượt mà hơn.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-4

Không sạc điện thoại khi chưa hết kiệt pin – Sai

Nhiều người vẫn giữ thói quen chỉ sạc khi điện thoại còn một vài % pin nhưng điều này không đúng. Pin trên các smartphone của Apple, Samsung và nhiều hãng khác sử dụng công nghệ lithium-ion nên có tuổi thọ sạc – xả rất tốt. Trong điều kiện dùng thông thường, pin có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm. Việc để cạn pin có thể khiến thiết bị hoạt động thiếu ổn định, thậm chí gây hỏng pin hoặc việc máy cạn nguồn sẽ cần phải có thiết bị chuyên dụng để kích pin hoạt động trở lại.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-5

Nhiệt độ làm hỏng pin – Đúng

Điều này hoàn toàn đúng đắn. Pin Lithium-ion ngày nay tự làm nóng bản thân và càng nóng hơn một khi được sạc điện. Thời tiết lạnh giá cũng có thể có những tác động tiêu cực đến tuổi thọ của một chiếc điện thoại; và một thỏi pin trong môi trường lạnh giá sẽ “chết” nhanh hơn bình thường khi sử dụng ở nhiệt độ thấp. Chính vì thế, điện thoại của bạn sẽ được an toàn hơn nếu môi trường hoạt động có nhiệt độ nằm trong mức khuyến cáo của hãng. Với Apple, 0 độ C là giới hạn thấp nhất mà các thiết bị có thể chịu đựng được. Riêng với Samsung, hãng bảo đảm các thiết bị di động vẫn có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ từ -4 đến 122 độ.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-6

Tuổi thọ pin phụ thuộc vào chu kỳ sạc – Đúng

Nhiều người cho rằng pin trên smartphone có số lần sạc giới hạn nên thường để máy gần hết pin mới nạp và sạc cho đến khi đầy. Điều này không hoàn toàn sai nhưng cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc.

Tuổi thọ pin li-ion được tính bằng số chu kỳ sạc, tức là bạn sạc được 50% cho viên pin dung lượng 2.000 mAh thì viên pin đó mới đạt 1/2 chu kỳ; khi bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường pin smartphone có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có độ bền pin dùng được từ 3 đến 5 năm.

su-that-ve-cach-sac-va-su-dung-pin-dien-thoai-7

Như vậy, người dùng có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ máy gần hết pin và nạp đầy 100%. Tuy nhiên, để giữ cho pin được tốt nhất, người dùng cần lưu ý thêm một số vấn đề đã trình bày ở trên.

Theo: Đình Nam

Nguồn: Số Hóa

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top