Từng có giá ngàn đô, smartphone “siêu quay phim” về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng

08:56 Sáng - 15/09/2020
0 Bình luận
146
bởi An Bùi

Điều gì sẽ xảy ra khi một nhà sản xuất camera điện ảnh chuyên nghiệp lấn sân sang sản xuất smartphone?

Được biết tới như là một nhà sản xuất camera điện ảnh chuyên nghiệp, khi RED tuyên bố “lấn sân” sang mảng smartphone, nhiều người dùng công nghệ đã kỳ vọng vào một chiếc điện thoại có khả năng quay chụp ấn tượng như những gì mà RED đã làm được đối với các dòng máy quay của mình. Thế nhưng trái với kỳ vọng, chiếc smartphone đầu tiên của RED là Hydrogen One lại được mô tả như là một “cục vàng vô dụng” của năm 2018, khi mà máy có giá lên tới hàng nghìn USD nhưng chất lượng lại không được như nhiều người kỳ vọng.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 1.

RED Epic-W – camera cine 8K của RED có giá gần 1 tỷ đồng chỉ tính riêng thân máy. Một vài bộ phim được quay bằng máy quay RED gần đây như Aeronauts – Kẻ du hành trên mây (2019), Extraction – Nhiệm vụ giải cứu (2020), Bloodshot (2020)…

Mặc dù mang trong mình khá nhiều công nghệ ấn tượng như khả năng chụp ảnh 3D và trình chiếu nội dung 3D trực tiếp lên màn hình của máy, cộng thêm thiết kế dạng mô-đun mở rộng đầy tiềm năng, thế nhưng trong một thị trường smartphone đầy cạnh tranh, mức giá quá cao của RED Hydrogen One đã nghiễm nhiên biến đây trở thành chiếc smartphone khó có thể chấp nhận được ở thời điểm 2018.

Bản thân RED cũng tuyên bố Hydrogen One không hướng tới đối tượng người dùng phổ thông, mà phần nhiều được sử dụng như là một món phụ kiện thiết yếu cho hệ thống máy quay RED của hãng. Tuy vậy, với những gì mà RED Hydrogen One mang lại thì kể cả tới các nhà làm phim nghiệp dư, họ cũng sẽ không lựa chọn chiếc máy này làm món phụ kiện bổ trợ trên phim trường.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 2.

RED Hydrogen mang ngoại hình “hầm hố” đặc trưng giống với các dòng máy quay chuyên nghiệp của RED như “Weapon” hay “Epic”. Máy có hai phiên bản: bản tiêu chuẩn hoàn thiện từ kim loại và một bản titanium cao cấp hơn. Phiên bản chúng tôi đang có là bản tiêu chuẩn.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 3.

Đây là cụm camera chính của máy, bao gồm 2 ống kính có cảm biến 12.3MP và tiêu cực giống hệt nhau. Ngoài tác dụng chụp ảnh thông thường thì cụm camera kép này còn được sử dụng để chụp ra ảnh 3D (hay theo như RED gọi là ảnh 4V – ảnh bốn chiều), cách hoạt động tương tự với chiếc HTC Evo 3D năm 2011.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 4.

Một trong những logo “đắt giá” nhất đối với các nhà làm phim: RED, giờ đây đã xuất hiện trên một chiếc smartphone. RED Hydrogen One là mẫu smartphone sử dụng kiểu thiết kế mô-đun mở rộng tương tự như các dòng smartphone của Motorola trước đây. Với mô-đun dạng chấu tiếp xúc, RED cho biết hãng có thể cải thiện chất lượng camera của máy thông qua các phụ kiện mở rộng có thể lắp được ống kính rời.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 5.

RED Hydrogen One có thiết kế hai cạnh bên hình gợn sóng với các đường vân kẻ ngang. Điều này cho phép người dùng có thể dễ dàng cầm nắm máy trên tay mà không bị khó chịu hay cấn tay bởi kích cỡ máy quá to. Tuy vậy, thiết kế dạng kẻ vân này khiến việc lau chùi các hạt bụi bẩn trở nên khó khăn hơn.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 6.

Cạnh trái là vị trí đặt cụm phím âm lượng.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 7.

Cảnh phải là nút nguồn kiêm cảm biến vân tay. Khi người dùng mở/khóa màn hình, sẽ có một hiệu ứng âm thanh khá vui tai được phát.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 8.

Đây là nút chụp hình riêng biệt, nút bấm mà hiếm có chiếc smartphone nào trên thị trường còn giữ lại.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 9.

Mặt trước của RED Hydrogen One. Được ra mắt trong khoảng cuối năm 2017, Hydrogen One vẫn mang thiết kế màn hình 16:9 truyền thống với hai cạnh trên dưới khá dày. Màn hình của máy có kích thước 5.7 inch, sử dụng tấm nền 3D LCD với độ phân giải 2K (1440 x 2560)

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 10.

Màn hình của RED Hydrogen One được quảng cáo là có thể hiển thị các nội dung “hologram” có chiều sâu 3D trực tiếp trên màn hình mà không cần sử dụng các phụ kiện bổ trợ. Thực tế, màn hình của máy có thể hiển thị được nội dung 3D nhờ lớp hiển thị đặc biệt, tuy nhiên khi ở chế độ xem 3D, chất lượng hiển thị bị giảm xuống đáng kể. Độ sáng, độ chi tiết và màu sắc đều ở mức khó có thể chấp nhận được. Ở ngoài trời sáng thì mắt người không thể nhìn rõ nội dung trên màn hình.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 11.

Mặc dù có độ phân giải 2K, thế nhưng dường như do tính chất màn hình 3D trên Hydrogen One mà ở khoảng cách sử dụng bình thường, mắt người hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ các ô vuông chứa các điểm ảnh. Điều này khiến người dùng có cảm giác như đang sử dụng một màn hình 720p vậy.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 12.

Phía cạnh trên của màn hình là cụm camera selfie kép cũng có cảm biến 8.3MP và tiêu cự giống hệt nhau dùng để chụp ảnh selfie 3D, bên cạnh là một đèn LED thông báo trạng thái và cảm biến tiệm cận.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 13.

Cạnh dưới có thêm một logo RED. Máy có loa kép ở cạnh trên và dưới.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 14.

Về giao diện, RED Hydrogen One sử dụng bộ giao diện gần như là nguyên bản Android không tùy biến nhiều.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 15.

Máy chạy trên phiên bản Android 8.1 Oreo đã khá cũ kỹ.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 16.

Giao diện camera của RED Hydrogen One được tùy biến đôi chút để tận dụng khả năng camera của máy. Camera của máy chỉ có thể chụp được ảnh 3D (4V) ở chế độ ngang (camera sau) và chế độ dọc (camera selfie).

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 17.

Để có thể hiển thị được các nội dung 3D thì người dùng cần phải sử dụng một ứng dụng chuyên biệt là RED Player (được cài sẵn). Ngoài ra, RED cũng triển khai một mạng xã hội có tên Holopix giúp người dùng các thiết bị RED Hydrogen One có thể chụp và chia sẻ các hình ảnh 3D tương tự như Instagram.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 18.

Giao diện lựa chọn chất lượng video. Máy có thể quay được video 4K ở 30fps với bit-rate 100Mbps và encode H.265.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 19.

Mặc dù là một thương hiệu camera điện ảnh cực kỳ nổi tiếng, thế nhưng RED Hydrogen One lại có camera sử dụng cảm biến của Sony (cụ thể là IMX380 ở camera sau và IMX268 ở camera selfie). Điều này khiến camera của máy không có chất lượng vượt trội như những gì người dùng kỳ vọng. Đáp lại những gì mà người dùng mong chờ, RED cho biết sẽ tung ra một bộ mô-đun cho phép người dùng gắn được ống kính của các hãng như Canon, Sony, Fuji… nhằm cải thiện chất lượng chụp hình/quay phim.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 20.

Do được ra mắt ở năm 2017, RED Hydrogen One chỉ được trang bị con chip Snapdragon 835 đã quá cũ. Mặc dù đã tung ra phiên bản cập nhật vào năm 2018 nhưng RED không nâng cấp con chip của máy.

Từng có giá ngàn đô, smartphone siêu quay phim về VN với giá chưa đến 6 triệu đồng - Ảnh 21.

RED Hydrogen One có giá bán 1295 USD cho bản tiêu chuẩn và 1595 USD cho bản titanium tại thời điểm ra mắt. Còn ở thời điểm hiện tại, một số cửa hàng Việt Nam chào bán phiên bản tiêu chuẩn với giá chưa tới 6 triệu đồng.

Xin cảm ơn cửa hàng Digiphone.com.vn đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top