Những tính năng được mong đợi từ macOS 13

03:20 Chiều - 09/04/2022
0 Bình luận
442
bởi Duy Khoa

Sau khi phát hành macOS 12 Monterey vào năm 2021, tiếp đến là các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch, đã có nhiều đồn đoán về những gì macOS 13 sẽ mang lại dự kiến được ra mắt tại WWDC 2022.

Trở lại năm 2020, Apple bắt đầu chuyển đổi khỏi bộ vi xử lý Intel để chuyển sang sử dụng chip Apple Silicon của riêng mình. Những con chip này hiện đang xác định lại những khả năng vốn có của dòng Mac, đặc biệt là tính năng chơi game. Trong khi macOS Monterey tập trung vào các tinh chỉnh về năng suất và giao tiếp, macOS 13 có thể là một bản cập nhật lớn chưa từng thấy kể từ macOS 11 Big Sur.

Chúng tôi đã tìm hiểu về dòng Mac với 5 tính năng mong đợi của nó khi ra mắt vào cuối năm nay. Trước đó, chúng ta sẽ xem qua những gì đã biết về macOS 13 cho đến nay, bao gồm cả ngày phát hành và những bản cập nhật có thể sẽ hỗ trợ.

Tin đồn về ngày phát hành macOS 13

Các bản phát hành của Apple ra mắt tăng nhanh trong những năm gần đây. Rất có thể macOS 13 sẽ được công bố tại WWDc 2022 cùng iOS 16, iPadOS 16 và phần còn lại. Apple vẫn chưa có xác nhận chính thức về sự kiện ra mắt trực tiếp hay chỉ là bài phát biểu từ xa.

Thiết bị được hỗ trợ macOS 13

Với việc Apple đang tiếp tục khiến Intel “hít khói”, vấn đề chỉ còn là thời gian khi macOS chỉ chạy trên chip M1 trở lên của công ty.

Tuy nhiên, macOS 13 có khả năng vẫn hỗ trợ Intel Mac cho đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi hy vọng bản cập nhật sắp tới sẽ hỗ trợ tối thiểu các máy Mac sau:

 • Mac Pro – Cuối năm 2013

 • iMac – Đầu năm 2015

 • iMac Pro – Cuối năm 2017

 • Mac Studio – Đầu năm 2022

 • MacBook Air – Đầu năm 2015

 • MacBook Pro – Đầu năm 2015

 • MacBook – Đầu năm 2015

Tin đồn về tên macOS 13

Chúng tôi suy đoán macOS 12 sẽ được gọi là Mammoth hoặc Monterey và nó đã được chứng minh là sau này tại WWDc 2021. Tuy nhiên, Mammoth có thể sẽ là một sự đặt cược vững chắc khác cho macOS 13.

Tên đề cập đến Mammoth Lakes ở California, theo mô hình đặt tên các bản phát hành sau các địa danh trong bang và nó gần với Monterey và Big Sur, cũng có thể đại diện cho một bản cập nhật lớn hơn cho macOS so với năm ngoái.

Năm tính năng mong đợi trong macOS 13

Mặc dù macOS 13 vẫn còn một thời gian ngắn nữa, nhưng chúng tôi đã tổng hợp danh sách những cải tiến mà chúng tôi muốn thấy từ hệ điều hành thế hệ tiếp theo dành cho máy Mac của Apple.

 1. Tiện ích ở mọi nơi 

Các widget lần đầu tiên xuất hiện trong iOS 14 vào năm 2020 và dần dần được chuyển sang iPadOS, nơi bạn cũng có thể di chuyển chúng đến bất kỳ đâu trên màn hình chính, nhưng trong macOS, chúng vẫn bị khóa thành một cột.

macOS 13 sẽ cho phép bạn di chuyển các widget ở bất kỳ đâu trên màn hình. Một số người quên rằng các widget lần đầu tiên xuất hiện trên macOS vào năm 2004 với bảng điều khiển trong Mac OS X 10.4 Tiger, như một cách quản lý chúng bên trong một ứng dụng sẽ che màn hình của bạn.

Việc có Bảng điều khiển quay trở lại macOS 13 hoặc khả năng đặt các tiện ích con ở bất kỳ đâu trên màn hình của bạn sẽ rất hấp dẫn. Nó sẽ giúp làm nổi bật màn hình của bạn và loại bỏ sự cần thiết phải vào cột để xem chúng.

 1. Ứng dụng thời tiết

Ứng dụng thời tiết đã chứng kiến ​​một thiết kế lại khổng lồ trong iOS 15 vào năm ngoái, chủ yếu là nhờ việc Apple mua lại ứng dụng thời tiết Dark Sky. Mặc dù ứng dụng vẫn chưa chuyển sang iPadOS, nhưng bước hợp lý tiếp theo sẽ là chuyển sang macOS.

Có thể dễ dàng truy cập dự báo thời tiết, cộng với thông báo về mưa và bão có thể hữu ích với nhiều người dùng Mac – đặc biệt nếu các tiện ích con có thể được hiển thị trên màn hình thay vì cột mà chúng hiện đang bị khóa.

 1. Thư viện ứng dụng

Thư viện ứng dụng là một tính năng iOS hữu ích khác có trong Dock dành cho macOS 13. Mặc dù Launchpad và Finder cung cấp cho bạn tổng quan hữu ích về các ứng dụng đã cài đặt của bạn và cho phép bạn thêm chúng vào các thư mục, chúng là chế độ xem duy nhất mà bạn có.

Điều đó có thể phức tạp nếu bạn có hàng trăm ứng dụng, đặc biệt là khi chế độ xem toàn màn hình trong Launchpad có thể cản trở mọi thứ bạn đang làm.

Thư viện ứng dụng (Appstore) trên Mac có thể dễ dàng sắp xếp ứng dụng của bạn thành các danh mục và có một số thư mục thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày hoặc vị trí của bạn, giống như trong iOS. Nó sẽ hữu ích hơn nhiều đối với người dùng Mac, vì việc xem toàn màn hình trên iMac hoặc màn hình bên ngoài dường như quá nhiều.

 1. Máy thời gian và sao lưu iCloud 

Cỗ máy thời gian là một tính năng đã giảm dần trong những năm gần đây, bất kể nó đã được chứng minh hữu ích như thế nào trong quá khứ. Nó sẽ chụp nhanh máy macOS của bạn nhiều lần trong ngày và nếu bạn bị mất một tệp, bạn có thể ‘quay ngược thời gian’ và khôi phục nó.

Time Machine lần đầu tiên xuất hiện trong Mac OS X 10.5 Leopard vào năm 2006 và mặc dù nó vẫn có sẵn trong macOS, nhưng có rất nhiều thứ có thể được cải thiện cho macOS 13.

Bản chất thứ hai là sao lưu iPad hoặc iPhone của bạn thông qua iCloud Backup, cho phép bạn lưu ảnh, tin nhắn, hình nền màn hình khóa, v.v. vào tài khoản iCloud của mình. Bạn cũng có thể khôi phục các bản sao lưu này vào thiết bị của mình nếu bạn cần đặt lại.

Tuy nhiên, không có tính năng này cho macOS; chỉ có tùy chọn sao lưu vào ổ cứng ngoài hoặc trực tiếp trên máy Mac của bạn, điều này có thể đánh bại vấn đề nếu máy Mac của bạn từ chối khởi động.

Việc có Bản sao lưu iCloud gắn với Time Machine sẽ dễ dàng đối với người dùng Mac, vì nó an toàn và quen thuộc.

 1. Bảo vệ màn hình tvOS cho Mac

Chúng tôi mong đợi Apple mang những trình bảo vệ màn hình ấn tượng từ tvOS sang macOS 13.

Mặc dù có các ứng dụng của bên thứ ba như Aerial đã có thể thực hiện công việc cho người dùng Mac, nhưng việc có tuỳ chọn gốc cho macOS 13 sẽ rất tốt cho bất kỳ ai chỉ muốn sử dụng trình bảo vệ màn hình trong Tuỳ chọn hệ thống mà không cần phải tải xuống thêm ứng dụng.

Đánh giá

Theo: THU THẢO

Nguồn: techz.vn

Để lại lời nhắn của bạn
 • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top