Siêu xe thể thao có thể “biến hình” thành máy bay, giá 1 triệu USD, giao hàng cuối năm 2023

10:30 Sáng - 16/02/2022
0 Bình luận
313
bởi Duy Khoa

Chiếc siêu xe này đã được chứng nhận đủ điều kiện bay từ Cơ quan Vận tải Slovakia.

Một chiếc ô tô bay có khả năng chuyển đổi từ phương tiện đường bộ thành phương tiện hàng không đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện bay ở Slovakia, mở đường cho khả năng sản xuất hàng loạt.

Cơ quan Giao thông Vận tải Slovakia đã trao Giấy chứng nhận Đủ điều kiện Hàng không cho AirCar của Klein Vision vào cuối tháng 1, sau khi phương tiện này hoàn thành hơn 70 giờ bay thử nghiệm thành công.

Chiếc “ô tô biến hình” này có thể biến đổi từ xe thể thao sang máy bay trong vòng chưa đầy ba phút.

Chiếc AirCar, do Klein Vision phát triển, đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện bay từ Cơ quan Vận tải Slovakia.

Chứng nhận được cấp sau 75 giờ bay thử nghiệm, với hơn 220 lần cất cánh và hạ cánh được thực hiện. Anton Zajac, nhà đồng sáng lập Klein Vision, cho biết một nhóm gồm 8 người đã phát triển nguyên mẫu kể từ năm 2017, với tổng cộng khoảng 100.000 giờ làm việc.

AirCar đã hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, bay từ sân bay quốc tế ở Nitra, Slovakia, đến sân bay quốc tế ở Bratislava, Slovakia. Chuyến bay mất tổng cộng 35 phút.

Sau khi đến nơi, AirCar đã biến thành một chiếc ô tô thể thao và được lái đến trung tâm thành phố Bratislava.

AirCar không bị giới hạn chỉ hoạt động ở các sân bay. Theo Zajac, nó có thể cất cánh và hạ cánh ở bất cứ đâu miễn là chủ sở hữu bất động sản đủ điều kiện cho phép.

Mẫu xe hiện tại có thể di chuyển trong phạm vi khoảng 600 km, bay với tốc độ 225 km/h. Theo Zajac, một phiên bản mới sẽ có phạm vi hoạt động khoảng 1013 km.

AirCar được trang bị động cơ BMW 1,6L và chạy bằng nhiên liệu xăng có ở bất cứ đâu. Chiếc xe bay cũng được trang bị dù trong trường hợp sự cố khẩn cấp hoặc hỏng động cơ.

Nó có trọng lượng 1.100 kg và có thể chứa hai người. Zajac nói rằng công ty có kế hoạch giới thiệu một mẫu xe ba chỗ ngồi, cũng như một phiên bản có thể hoạt động trên mặt nước.

Vì AirCar được cơ quan quản lý xem như một chiếc máy bay, nên cần phải có bằng phi công để điều khiển nó.

Theo Zajac, chứng nhận này là một “cột mốc quan trọng”, không chỉ trong việc đưa ra một chiếc ô tô bay đáp ứng các quy định của Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) mà còn tạo tiền đề cho việc sản xuất hàng loạt các phương tiện như vậy trong tương lai.

Đáp ứng quy định của EASA cho phép AirCar có thể bay ở bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh Châu Âu, với sự chấp thuận của chính quyền địa phương. Zajac nói rằng công ty hiện cũng đang xin phê duyệt từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Tùy thuộc vào các yếu tố như hệ thống điều khiển điện tử được trang bị, AirCar sẽ có giá từ 500.000 đến 1 triệu USD. Zajac cho biết công ty đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ những khách hàng “được chọn” và dự kiến việc giao hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

  Đánh giá

  Theo: RYANKOG

  Nguồn: genk.vn

  Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top