Loạt nghi phạm của vụ hack lớn nhất lịch sử vừa bị bắt, người trẻ nhất chỉ mới 17 tuổi

11:46 Sáng - 01/08/2020
0 Bình luận
254
bởi An Bùi

  Một thanh niên 17 tuổi ở Tampa, Florida, Mỹ đã bị bắt hôm thứ Sáu 28/7, do liên quan đến vụ hack Twitter hồi đầu tháng này, trong đó hàng chục tài khoản cao cấp đã bị tấn công trong một phần của một chiến dịch lừa đảo tiền điện tử.

  Luật sư của bang Hillsborough, Andrew Warren, đã nộp 30 cáo buộc đối với thanh niên 17 tuổi, tên là Graham Clark, mô tả anh là “chủ mưu” đằng sau vụ tấn công.

  “Những tội ác này đã được thực hiện dưới tên của những người nổi tiếng, nhưng họ không phải là nạn nhân chính ở đây”, Warren nói trong một thông cáo báo chí. “Phi vụ này được thiết kế để đánh cắp tiền từ những người Mỹ từ khắp nơi trên đất nước, bao gồm cả ở Florida. Vụ lừa đảo lớn này đã được dàn dựng ngay tại sân sau của chúng tôi và chúng tôi sẽ không thể chịu đựng được điều đó.

  Cuối ngày hôm qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ đã bắt giữ hai người khác liên quan đến vụ hack: Mason Sheppard, 19 tuổi, sống ở Vương quốc Anh có biệt danh “Chaewon” và Nima Fazeli, 22 tuổi, sống ở Orlando, Florida, có biệt danh “Rolex.”

  Loạt nghi phạm của vụ hack lớn nhất lịch sử vừa bị bắt, người trẻ nhất chỉ mới 17 tuổi - Ảnh 1.

  Clark đã chiếm quyền kiểm soát một loạt tài khoản Twitter nổi tiếng và đăng tin lừa đảo bitcoin, khuyên mọi người chuyển tiền vào tài khoản của mình để nhận bồi hoàn gấp đôi.

  Trong một cuộc họp báo, Warren nói rằng Clark không phải đối mặt với cáo buộc liên bang vào thời điểm này và rằng tiểu bang đang xử lý việc truy tố vì luật pháp Florida cho phép các quy tắc linh hoạt hơn khi truy tố trẻ vị thành niên.

  Clark bị buộc tội với một số vụ lừa đảo có tổ chức trên 50.000 USD, 17 tội lừa đảo có thiệt hại trên 300 USD, một tội gian lận sử dụng thông tin cá nhân trên 100.000 USD hoặc 30 nạn nhân trở lên, 10 tội sử dụng thông tin cá nhân bất hợp pháp và một lần truy cập một máy tính hoặc thiết bị điện tử không có thẩm quyền.

  Còn Bộ Tư Pháp Mỹ thì cho biết Sheppard bị buộc tội “âm mưu phạm tội lừa đảo qua thư điện tử, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền và truy cập có chủ ý của một máy tính được bảo vệ”, trong khi Fazeli bị buộc tội “trợ giúp và xóa bỏ quyền truy cập có chủ ý của máy tính được bảo vệ”.

  Đầu tháng này, các tin tặc đã sử dụng lỗ hổng trong việc kiểm soát nội bộ của Twitter để chiếm quyền kiểm soát tài khoản của những người nổi tiếng từ chính nhân viên của mạng xã hội. Cụ thể, Clark đã thuyết phục một nhân viên Twitter rằng anh ta là “đồng nghiệp trong bộ phận CNTT”, theo một tài liệu từ tòa án.

  Các tài khoản bị xâm nhập sau đó đã đưa ra thông báo rằng họ đang cảm thấy “hào phóng” và sẽ trả lại gấp đôi số tiền điện tử mà mọi người quyên góp gửi về cho mình. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã có hơn 400 lần chuyển tiền vào ví tiền điện tử của những kẻ lừa đảo, với trị giá hơn 100.000 USD.

  Loạt nghi phạm của vụ hack lớn nhất lịch sử vừa bị bắt, người trẻ nhất chỉ mới 17 tuổi - Ảnh 2.
  CEO Amazon, người giàu nhất thế giới, cũng không nằm ngoài danh sách mục tiêu.

  Khiếu nại cho biết nạn nhân của vụ hack bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, Elon Musk, Michael Bloomberg, Floyd Mayweather, Kanye West, Kim Kardashian West, Apple, Uber và các nền tảng trao đổi tiền điện tử như KuCoin, Coinbase, Gemini và Binance. Khoảng hơn 100 tài khoản đã bị xâm phạm.

  Warren cho biết Clark “không phải là một thanh niên 17 tuổi bình thường” và gọi vụ hack là “cuộc tấn công cực kỳ tinh vi với một cường độ chưa từng thấy trước đây”. Ông cũng nói rằng vụ hack “có thể làm mất ổn định thị trường tài chính” hoặc “làm suy yếu nền chính trị Mỹ”.

  Còn mẹ của Clark nói với NBC News hôm thứ Sáu rằng bà tin rằng con trai mình vô tội.

  “Tôi tin rằng nó không làm điều đó. Tôi đã nói chuyện với nó mỗi ngày … Tôi vô cùng suy sụp”, người phụ nữ này chia sẻ.

  Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết “Sở Mật vụ, Văn phòng Luật sư Mỹ, FBI, IRS, cũng như các đối tác thực thi pháp luật của tiểu bang, địa phương và quốc tế” đã tham gia vào cuộc điều tra và bắt giữ.

  Một đại diện cho văn phòng của Warren cho biết Clark vẫn chưa được chỉ định một luật sư, theo hồ sơ của họ.

  Tham khảo Business Insider

   Theo: Bảo Nam

   Nguồn: soha.vn

   Tags:

   *
   *

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top