Cách giới hạn tối đa dữ liệu bị thu thập từ iPhone

04:39 Chiều - 26/11/2020
0 Bình luận
162
bởi Nam Nguyễn

    Mặc dù chiến thuật Marketing của iPhone tập trung khá nhiều vào tính bảo mật cho người dùng. Thế nhưng bằng một cách nào đó, Apple vẫn thu thập được một lượng lớn thông tin từ người dùng. Trong bài viết dưới đây, itctoday sẽ chỉ bạn những cài đặt trên iPhone giúp hạn chế tối đa nhất việc bị thu thập dữ liệu.

    1. Ngừng gửi dữ liệu chẩn đoán tới Apple

    Khi thiết lập iPhone, mà thường là sau khi cập nhật hệ thống, iPhone sẽ hỏi quyền thu thập dữ liệu và chia sẻ chúng với Apple. Việc này sẽ giúp công ty theo dõi được lỗ hổng và tăng tốc tiến trình xử lý lỗi. Nhưng bạn có thể không thoải mái với việc chia sẻ dữ liệu của mình như vậy.

    Để tắt chia sẻ dữ liệu này, bạn vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Phân tích & Cải tiến (Analytics & Improvements). Cửa sổ hiện ra, tiến hành tắt mục Chia sẻ phân tích iPhone (Share iPhone Analytics) để tắt chia sẻ các thông tin chẩn đoán với Apple.

    Nếu tò mò, bạn có thể vào mục Dữ liệu phân tích (Analytics Data) để xem các thông tin mà iPhone đã thu thập được.

    Cũng ở tại trang này, bạn có thể tắt mục Cải thiện Siri & Đọc chính tả (Improve Siri & Dictation) để ngăn không cho Apple lấy được thông tin khi sử dụng Siri. Và cuối cùng, chọn tắt Chia sẻ phân tích iCloud (Share iCloud Analytics) để tắt những phân tích liên quan đến tài khoản iCloud.

    2. Tắt quảng cáo cá nhân

    Giống như hầu hết các nền tảng và dịch vụ khác, iOS cũng có những quảng cáo được thiết kế cho cá nhân người dùng bật mặc định. Điều này có nghĩa là các thông tin của bạn, ví dụ như tuổi tác hay cách sử dụng sản phẩm… Tất cả đều được dùng để hiển thị cho bạn những quảng cáo có liên quan.

    Để tắt đi chế độ này, vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Quảng cáo Apple (Apple Advertising).

    Trang này sẽ cho bạn thấy một vài thông tin về cách thức hoạt động của quảng cáo Apple. Chúng hoàn toàn không hoạt động như các quảng cáo thường thấy trên website. Bấm gạt thanh trượt Quảng cáo theo cá nhân (Personalized Ads) để tắt chúng.

    Nó sẽ không giúp làm giảm số lượng quảng cáo. Thế nhưng sẽ chung chung hơn, bạn không có cảm giác bị theo dõi nữa.

    3. Kiểm soát chia sẻ địa điểm

    Cho phép ứng dụng sử dụng địa điểm thực sự hữu ích trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nhiều khi có những thông tin nhạy cảm bạn không muốn chia sẻ với các ứng dụng.

    Vào mục Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Privacy) > Dịch vụ định vị (Location Services) để thay đổi lựa chọn định vị. Bạn sẽ tự cài đặt ứng dụng nào nhận được quyền sử dụng địa điểm và cho phép chúng có được truy cập vị trí chính xác không.

    4. Xem xét lại các quyền truy cập

    Trong trang Quyền riêng tư (Privacy), bạn còn có thể xem xét lại các quyền truy cập. Ví dụ như Camera, Microphone hoặc Bluetooth. Và xem xét nên tắt quyền của ứng dụng nào đi.

    Bạn nên xem xét kĩ lại từng quyền truy cập một. Ví dụ như trò chơi này có cần cho phép truy cập cả danh bạ không? Hay trò chơi này có cần đến micro của máy không.

    Bắt đầu từ iOS 14, Photos cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Bạn có thể cho phép một ứng dụng truy cập vào tất cả ảnh, không được truy cập hoặc chỉ một vài bức ảnh trong cả thư viện.

    Tắt quyền truy cập không cần thiết trên các ứng dụng sẽ khiến chúng không thể thu thập được các thông tin không phục vụ cho hoạt động. Tuy nhiên, hãy chỉ tắt những quyền không cần thiết để đảm bảo điện thoại vẫn phục vụ được nhu cầu của bạn.

    5. Tắt theo dõi trang trên Safari

    Bạn cũng có thể cài đặt một số bảo mật trên Safari. Giảm số lượng dữ liệu bị các trang web thu thập. Vào mục Cài đặt (Settings) > Safari. Bật lựa chọn Ngăn chặn theo dõi web chéo (Prevent Cross-Site Tracking) để ngăn các trang web bạn vào không bị theo dõi bởi bên thứ ba. Bấm Xóa lịch sử và dữ liệu trang web (Clear History and Website Data) để xóa tát cả lịch sử tìm kiếm và bắt đầu lại.

    Có các tùy chọn khác ở đây mà bạn có thể muốn tắt. Nhằm giữ cho việc duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư với những người khác sử dụng thiết bị của bạn. Ví dụ: Đóng tab (Close Tabs) cho phép bạn tự động đóng tab trình duyệt sau một khoảng thời gian nhất định.

    6. Ẩn bản xem trước khi khóa màn hình

    Có thông báo trên màn hình khóa của iPhone là hữu ích. Thế nhưng chúng có thể là một thảm họa về quyền riêng tư. Bạn không muốn bị người khác soi mói quá nhiều về tin nhắn hay các thông báo trên điện thoại.

    Và bạn có thể vào Cài đặt (Settings) > Thông báo (Notifications) và chọn Hiển thị Bản xem trước (Show Previews). Bạn có thể chọn các lựa chọn như Always, When Unlocked hoặc Never. Lựa chọn When Unlocked là phương pháp cân bằng, thuận tiện và bảo mật nhất. Nghĩa là bạn phải mở máy mới có thể xem được các thông báo của mình.

      Theo: Nguyễn Thanh An

      Nguồn: quantrimang.com

      Tags:

      *
      *

      Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

      Scroll Top