Từng muốn ‘khai tử’ những cổng kết nối này, nhưng giờ Apple đang mang chúng trở lại

09:30 Sáng - 14/03/2022
0 Bình luận
386
bởi Duy Khoa

Apple đang “hồi sinh” USB-A, HDMI và đầu đọc thẻ SD.

Trong nhiều năm qua, Apple dường như đã tìm cách để loại bỏ các cổng USB-A và HDMI, cũng như đầu đọc thẻ SD. Apple không trang bị chúng trên hầu hết các sản phẩm của mình, thay thế bằng các cổng USB-C nhỏ hơn. Nhưng chiến dịch đó dường như đã dừng lại… ít nhất là lúc này.

Apple đang “hồi sinh” USB-A, HDMI và SD

Bằng chứng chính là chiếc Mac Studio mà công ty vừa ra mắt trong sự kiện Peak Performance, nó có đầy đủ các cổng USB-A, HDMI và đầu đọc thẻ SD. Mac Studio mang đến hiệu suất mạnh mẽ đáng kinh ngạc với chip M1 Ultra, điều này có thể khiến nhiều người ngây ngất mà ít chú ý đến mặt sau, chi chít các cổng kết nối USB-A và cả cổng HDMI nữa.

Một mặt, đây không phải là điều đáng ngạc nhiên, khi Mac mini M1 cũng có cả hai loại cổng, nhưng phiên bản Mac mini gần đây nhất ra mắt vào năm 2020 và chủ yếu vẫn giữ thiết kế cũ, trang bị chip mới.

Tuy nhiên, Mac Studio là một dòng sản phẩm hoàn toàn mới mà Apple có thể dễ dàng nhân cơ hội này loại bỏ các cổng kết nối đã có tuổi đời 20 năm, nhưng hãng không làm như vậy. Hơn nữa, Mac Studio còn có khe đọc thẻ SD, nghĩa là nó còn ‘hoài cổ’ hơn Mac mini.

Và không chỉ thiết bị này, MacBook Pro 2021 cũng có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, nó không có cổng USB-A, nhưng bấy nhiêu cũng đủ giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng.

Liên tiếp hai thiết bị quan trọng được trang bị những cổng kết nối cũ mà Apple từng muốn “khai tử”, có vẻ như hãng đang chiều lòng người dùng hơn sau một thời gian bị phản đối vì gỡ bỏ mọi cổng kết nối, chỉ để lại cổng USB-C.

USB-C vẫn là “tương lai”

Ngay cả khi trang bị lại các cổng kết nối cũ vào thiết bị mới nhất của mình, Apple cũng không từ bỏ USB-C. Mặc dù Mac Studio có nhiều cổng kết nối cũ, nhưng nó bao gồm đến 6 cổng USB-C. Và bốn trong số này hỗ trợ Thunderbolt 4 (phiên bản M1 Ultra cả 6 cổng đều hỗ trợ Thunderbolt). Mac mini gần đây nhất có hai cổng USB-C/Thunderbolt.

Về mặt lý thuyết, USB-C là một đầu nối duy nhất có thể xử lý cả ethernet, cấp nguồn, video và dữ liệu cùng một lúc; một sợi cáp đa dụng có thể sạc máy tính hay sử dụng để kết nối với màn hình, góp phần hiện thực hóa ước mơ không bao giờ phải sử dụng nhiều bộ sạc và dây cáp cho tất cả các thiết bị.

Những chiếc MacBook chỉ có cổng USB-C khiến người dùng phải sống cảnh “dây nhợ” thế này

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang USB-C đã không đáp ứng được lý tưởng đó. Hệ sinh thái USB-C vẫn còn rất rời rạc, do đó, ít nhất là hiện tại, các cổng kết nối cũ là vẫn cần thiết để người cùng chuẩn bị cho một “tương lai USB-C” tốt hơn, mà không cảm thấy bị ép buộc phải chuyển đổi. Với Mac Studio, Apple đã thực hiện một bước đi về quá khứ, nhưng đó là một bước đi đúng đắn.

Đánh giá

Theo: RYANKOG

Nguồn: genk.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top