Vì sao Apple lại tự thiết kế ăng-ten 5G cho iPhone 2020?

02:56 Sáng - 16/02/2020
0 Bình luận
543
bởi Phương Anh

Không ai muốn sự cố Antennagate lặp lại lần nữa.

Một bản tin mới được đăng tải hôm nay cho biết Apple đã quyết định sẽ sử dụng ăng-ten 5G do chính mình thiết kế cho các mẫu iPhone ra mắt trong năm 2020 này, dự kiến vào tháng 9 như thường lệ. Một nguồn tin ẩn danh liên quan đến các kế hoạch của công ty nói rằng Apple quyết định không sử dụng mô-đun ăng-ten QTM 525 mmW của Qualcomm bởi thiết kế của nó là không phù hợp với phong cách thiết kế công nghiệp thanh thoát của dòng iPhone 12.

Vì khá nhiều vấn đề pháp lý mà Apple gặp phải với nhà sản xuất chip Qualcomm, nên trong suốt nửa đầu năm 2019, công ty đã phải tức tốc tìm kiếm nguồn cung mới dành cho chip modem 5G. Dù Apple sau đó chọn Intel, nhưng nhà sản xuất iPhone vẫn không thể tự tin vào khả năng của Intel có thể cung cấp chip modem 5G kịp thời điểm ra mắt các mẫu điện thoại 5G của hãng trong năm 2020. Do đó, vào tháng 4 năm ngoái, Apple và Qualcomm đã dẹp bỏ hận thù, đi đến một thỏa thuận hòa giải.

Cả hai công ty đã chấm dứt mọi vụ kiện tụng nhắm vào nhau, và Apple đã trả cho Qualcomm một khoản tiền được cho là khoảng 4,5 tỷ USD để có được thỏa thuận cấp phép kéo dài 6 năm và một thỏa thuận cung cấp chip kéo dài nhiều năm liền. Kết quả là các mẫu iPhone 5G đầu tiên sẽ được trang bị chip modem 5G Qualcomm X55 với khả năng hỗ trợ tín hiệu 5G đến từ dải tần dưới 6GHz và sóng 5G mmWave. Điều đó có nghĩa là những mẫu iPhone đầu tiên có thể hoạt động với kết nối không dây thế hệ tiếp theo sẽ hỗ trợ bất kỳ loại tín hiệu 5G nào do Verizon, AT&T, T-Mobile, và Sprint cung cấp cho người dùng.

Vì sao Apple lại tự thiết kế ăng-ten 5G cho iPhone 2020? - Ảnh 1.
Ảnh render iPhone 12 Pro Max

Trong trường hợp Apple không thể thiết kế một ăng-ten 5G phù hợp cho iPhone, thì công ty được cho là vẫn có một thiết kế iPhone 2020 dự phòng sử dụng modem 5G Qualcomm X55 cùng với ăng-ten 5G của Qualcomm. Apple có thể dùng đến kế hoạch này vào cuối năm nay, nhưng lúc đó họ sẽ phải thiết kế iPhone 12 dày hơn một chút so với mong muốn. Qualcomm từng nêu rõ rằng mô-đun ăng-ten QTM 525 “sẽ hỗ trợ các thiết kế smartphone 5G mỏng hơn 8mm”.

Quan trọng nhất, Apple không hề muốn dựa dẫm vào các linh kiện của Qualcomm. Mặc dù đã đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất chip như đã đề cập ở trên, Apple vẫn cảm thấy bản thân đang “bực bội vì các khoản phí bản quyền của Qualcomm” – một nguồn tin cho biết. Đó là bởi theo chính sách bán chip gây tranh cãi của Qualcomm, một khách hàng phải trả tiền cho linh kiện họ sử dụng, kèm theo một khoản phí bản quyền dựa trên giá của chiếc điện thoại có chứa linh kiện đó. Chính sách này, theo thẩm phán Lucy Koh sau một phiên xử diễn ra vào đầu năm nay, là mang tính độc quyền, thế nhưng Bộ Tư Pháp Mỹ lại đứng về phía Qualcomm trong một đơn kháng cáo mà hãng này nhắm vào FTC. Apple được cho là đang thiết kế chip modem 5G của riêng họ, và năm ngoái, hãng đã mua lại mảng sản xuất modem smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Với một công ty thường “giấu” những thương vụ thâu tóm giá trị thấp, thì thương vụ này cho thấy công ty muốn thoát khỏi mớ bòng bong Qualcomm đến mức nào. Có lẽ chúng ta sẽ chưa thấy chiếc iPhone nào được trang bị chip modem 5G của chính Apple cho đến sớm nhất là năm 2025.

Nếu việc Apple tự thiết kế ăng-ten có vẻ không đáng bận tâm cho lắm, thì hẳn bạn đã quên sự cố Antennagate. Khi iPhone 4 vừa ra mắt, nhiều người dùng đã bắt đầu than phiền rằng khi họ chạm vào góc dưới bên trái của điện thoại, cột sóng sẽ tụt xuống mức…zero. Cuối cùng, Apple đành phải gửi tặng những người mua iPhone 4 một viền máy bằng cao su để ngăn tay họ cản trở ăng-ten của máy, vốn do chính Apple thiết kế. Một ăng-ten khác cũng do Apple thiết kế gần đây thì đòi hỏi nhiều gấp đôi năng lượng để tạo ra cùng mức tín hiệu so với các ăng-ten do các công ty khác sản xuất.

Bên cạnh thành tích “thảm họa” của Apple khi thiết kế ăng-ten, thì một rào cản khác họ phải vượt qua chính là sự phức tạp của ăng-ten 5G mmWave: loại ăng-ten này khó thiết kế hơn bởi chúng gửi và nhận tín hiệu tần số cao hơn so với các loại ăng-ten khác. Bất kỳ vấn đề nào trong khâu thiết kế hay sản xuất cũng có thể gây ra vấn đề về kết nối. Chiếc iPhone 5G sẽ có một ăng-ten gồm 2 phần kết hợp lại với nhau để tạo ra một luồng tia radio, mà với sự trợ giúp của chip modem 5G, có thể được điều chỉnh theo nhiều hướng khác nhau mà không cần ăng-ten phải di chuyển.

Ở thời điểm này, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Nhưng điều bất ngờ nhất chính là một ăng-ten 5G mmWave do Apple thiết kế cho dòng iPhone 12.

Tham khảo: PhoneArena

Theo: Trí Thức Trẻ

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top