Lô 125 xe bán tải Mercedes-Benz cuối cùng bị đem đi nghiền nát

01:01 Chiều - 11/01/2021
0 Bình luận
130
bởi Duy Khoa

Vừa qua, lô 125 chiếc xe bán tải X-class cuối cùng bị phá hủy sau khi dòng xe này chính thức bị khai tử vì doanh số thấp.

Hãng xe Đức chính thức giới thiệu X-class trong năm 2017, nhằm giúp dòng xe thương mại hạng nhẹ tăng doanh số bằng việc gia nhập phân khúc xe bán tải hạng trung. Trên thực tế trong năm 2018, chỉ có hơn 16.000 chiếc X-class bán ra tại châu Âu, Australia và Nam Phi. Dòng xe X-Class khó lấn sân vào thị trường Bắc Mỹ bởi nhu cầu chỉ dành cho dòng pickup cỡ lớn.

Doanh số thấp so với kỳ vọng, khiến tập đoàn Daimler không tối ưu hóa lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất đã khiến X-Class bị “khai tử”.​ Trong khi đó, cả ba mẫu xe bán tải này đều được phát triển từ một nền tảng khung gầm do hãng Nissan cung cấp. Nói cách khác, X-Class thực chất là một chiếc bán tải Nissan Navara gắn mác Mercedes-Benz với nhiều cải tiến nội ngoại thất, đi kèm với các trang bị, vật liệu sang trọng cao cấp hơn.​

Sau những tin đồn về việc khai tử dòng xe bán tải X-Class sau ba năm sản xuất. Hãng xe Đức chính thức có động thái bằng hành động phá hủy lô hàng cuối 125 xe bán tải vừa được sản xuất để ngừng toàn bộ dây chuyền tại nhà máy ở Tây Ban Nha. Một phần vì doanh số không như mong muốn và có thể nói là quá tệ.

 

Lô 125 xe bán tải Mercedes-Benz cuối cùng bị đem đi nghiền nát - 1

Tuy nhiên, hãng Đức quyết định không đưa ra thị trường để tránh những hệ lụy về sau, như việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải mới của châu Âu cũng như việc cung cấp linh phụ kiện cho khoảng 10 năm tiếp theo đối với số sản phẩm này. Trong số 125 chiếc X-class cuối cùng, 90 xe đã lắp động cơ Renault và đang đợi được kiểm định.

Hãng xe Đức đã đặt hàng sản xuất dòng xe X-class tại nhà máy Zona Franca ở Barcelona (Tây Ban Nha) đến 2026, nhưng tháng 12/2019 quyết định sẽ dừng sản xuất vào tháng 5/2020. Nhưng mới đến cuối tháng 3/2020, vì những lý do liên quan tới dịch Covid-19, hãng đã thông báo tới tất cả đại lý châu Âu hủy mọi đơn đặt hàng cho X-class khi không thể biết nhà máy Nissan Barcelona có thể trở lại hoạt động vào lúc nào. Số phận của X-class vì thế cũng kết thúc sớm hơn dự định.

Ngay từ khi xuất hiện, X-class đã lộ một số điểm yếu. Mức giá khởi điểm gần 42.000 USD tương đương 966 triệu đồng tại Đức là quá cao. Việc cạnh tranh vì thế trở nên quá khó khăn khi hai đối thủ là Volkswagen Amarok và Ford Ranger đều rẻ hơn, chỉ khoảng 36.000 USD tương đương 828 triệu đồng.

Lô 125 xe bán tải Mercedes-Benz cuối cùng bị đem đi nghiền nát - 3

Ngay từ ban đầu. Mercedes-Benz X-Class được định vị là xe bán tải hạng sang nên nó sở hữu giá bán khá cao, đây là lý do chính khiến đại đa số người mua bán tải quay lưng với X-Class để đi tìm kiếm các mẫu xe có giá bán phù hợp và kinh tế hơn.​ Và một phần thị hiếu khách hàng về dòng sản phẩm bán tải hạng sang vậy chưa được khách hàng chú ý đến nhiều.

  Theo: Hải Anh

  Nguồn: 24h.com.vn

  *
  *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Scroll Top