Xem trạm ISS hiện đang ở đâu chỉ bằng những trang web đơn giản này

09:30 Sáng - 29/04/2022
0 Bình luận
286
bởi Duy Khoa

  Bài viết sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn dễ dàng theo dõi vị trí hiện tại của trạm ISS ở trên bầu trời.

  Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là một tàu vũ trụ mô-đun lớn di chuyển trong quỹ đạo thấp của Trái đất. Nó bắt đầu như một chương trình không gian có tên “Tự do” dưới thời Tổng thống Mỹ Ronald Regan.

  Tuy nhiên vào năm 1993, chương trình này đã hợp nhất thành một nỗ lực đa quốc gia chung giữa Mỹ và Nga. Dự án nhanh chóng có thêm sự trợ giúp từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Nhật Bản, nhờ đó trở thành một trạm vũ trụ “quốc tế” thực sự. ISS khởi đầu là một mô-đun duy nhất có tên “Zarya” do người Nga phóng lên vũ trụ vào ngày 20/11/1998, sau đó vài tuần là một mô-đun của Mỹ có tên là “Unity”.

  Phải mất khoảng hai năm trước khi trạm vũ trụ ISS có người sinh sống trên đó. Phi hành đoàn đầu tiên lên sinh sống trên trạm ISS vào ngày 2/11/2000. Quá trình xây dựng trạm ISS chính thức hoàn thành vào năm 2011.

  Ngày nay trạm vũ trụ ISS có thể tích bên trong bằng một căn nhà lớn với 5 phòng ngủ hoặc bằng hai máy bay phản lực Boeing 747 và có thể chứa 6 thành viên phi hành đoàn. Trạm có khối lượng khoảng 453 tấn và vệt đen của nó che phủ trên Trái Đất bằng một sân bóng đá. Nó cũng đủ lớn để nhìn bằng mắt thường khi trời tối.

  ISS quay quanh Trái đất ở độ cao trung bình khoảng 402km so với mực nước biển. Với tốc độ bay 28,1 ngàn km/giờ, nó chạy quanh hành tinh mỗi 90 phút/lần. Cách tốt nhất để biết ISS hiện đang ở đâu là sử dụng một số trang web sau đây.

  Live Space Station Tracking Map trên trang web của NASA là lựa chọn đầu tiên của bạn.

  Nó có một bản đồ đường bay đơn lẻ hiển thị vị trí chính xác của ISS khi nó di chuyển khắp hành tinh trong thời gian thực.

  Nó cũng cho thấy nơi đặt trạm trong 90 phút trước đây và nơi dự kiến sẽ là 90 phút trong tương lai. Bản đồ thậm chí còn có các lớp phủ tối cho biết nơi nào là ban đêm ở các khu vực trên thế giới. Dữ liệu đo từ xa theo thời gian thực do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cung cấp bao gồm vĩ độ, kinh độ, độ cao và tốc độ của ISS theo đơn vị đo hệ mét hoặc hệ Anh.

  Tùy chọn thứ hai là ISS Astro Viewer.

  Đây là sản phẩm của nhà phát triển phần mềm người Đức Dirk Matussek. Trang này rất thú vị vì nó cung cấp hình ảnh theo dõi mặt đất theo thời gian thực và dữ liệu đo từ xa giống như trang web của NASA.

  Ngoài ra nó còn cho bạn biết những gì các phi hành gia đang nhìn thấy khi họ nhìn xuống Trái đất. Nếu quan tâm đến Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc, bạn có thể xem dữ liệu tương tự cho trạm đó.

  Tùy chọn thứ ba mà bạn có thể theo dõi trạm ISS là một công cụ có tên ISS Position.

  Đây là sản phẩm của một nhóm tư nhân gồm các nhà phát triển yêu thích không gian. Đây là trang web đơn giản nhất chỉ cung cấp một hình ảnh thời gian thực của ISS khi nó di chuyển trên bản đồ toàn cầu. Nó cũng có thể theo dõi Kính viễn vọng Hubble, Vanguard 1 (vệ tinh lâu đời nhất vẫn còn trên quỹ đạo), vệ tinh thời tiết NOAA và vệ tinh hình ảnh thế giới Landsat 7.

  Ngoài ra, bạn có thể xem trực tiếp những hình ảnh được phát trực tuyến từ trạm ISS trong thời gian thực thông qua đường link YouTube của kênh Space dưới đây.

   Đánh giá

   Theo: THIÊN LONG

   Nguồn: genk.vn

   Để lại lời nhắn của bạn
   • Đánh giá

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top