Chế độ ẩn danh trên smartphone nhưng không hề giúp bạn “ẩn danh”

09:00 Sáng - 02/02/2022
0 Bình luận
300
bởi Duy Khoa

Một số người dùng thường có thói quen bật chế độ ẩn danh trên smartphone nhằm bảo mật thông tin, thế nhưng thực tế tính năng này liệu có hiệu quả?

Theo một nghiên cứu mới gần đây, các biện pháp ẩn danh tính người dùng trên smartphone sẽ không còn phù hợp và giúp bạn ẩn danh giống như tên gọi của nó, khi mà các công ty vẫn có thể âm thầm khai thác dữ liệu người dùng thông qua ứng dụng trên thiết bị.

Hiện nay có nhiều người dùng chế độ ẩn danh (incognito mode) để hoạt động nhằm bảo mật thông tin. Tuy nhiên, các công ty vẫn có thể thu thập số lượng lớn dữ liệu từ các ứng dụng smartphone nhằm phục vụ mục đích phát triển sản phẩm, thực hiện nghiên cứu hoặc đăng tải quảng cáo đúng nhóm người tiêu dùng phù hợp.

Ở Châu Âu và nhiều khu vực khác, các công ty bị ràng buộc về mặt pháp lý buộc phải đảm bảo ẩn danh tính người dùng cho dữ liệu mà họ đã thu thập được, thực hiện bằng cách xóa các thông tin cá nhân như tên hoặc số điện thoại người dùng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Communications, thao tác như vậy không đủ để bảo mật danh tính. Nhóm nghiên cứu từ Anh, Thụy Sĩ và Italy cho biết hiện nay, mọi người vẫn có thể để lộ danh tính, chỉ với một vài chi tiết về cách họ giao tiếp khi sử dụng một ứng dụng như WhatsApp.

Nhà nghiên cứu Yves-Alexandre de Montjoye tại Đại học Hoàng gia London cho rằng đã đến lúc cần định nghĩa lại về khái niệm ẩn danh. Ông và các cộng sự đã thu thập dữ liệu ẩn danh của hơn 40.000 người dùng điện thoại di động, hầu hết trong đó là thông tin từ các ứng dụng nhắn tin và dữ liệu tương tác khác.

Chỉ với thao tác nhập vào bộ dữ liệu các thông tin liên lạc trực tiếp của người dùng điện thoại, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể nhanh chóng xác định được danh tính của khoảng 15% trong số 40.000 người. Khi có thêm các tương tác giữa các liên lạc ban đầu, họ có thể xác định được 52% số người dùng.

Nhóm nghiên nêu rõ kết quả phân tích của họ cung cấp bằng chứng rằng vẫn có thể nhận dạng dữ liệu tương tác đã ngắt kết nối và thậm chí đã được thay đổi danh tính trong thời gian dài. Điều này cho thấy thực tiễn hiện nay có thể không đáp ứng được tiêu chuẩn ẩn danh do các cơ quan quản lý châu Âu đặt ra.

Đánh giá

Theo: Tinh Vân

Nguồn: techz.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top