Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn

07:20 Sáng - 24/07/2021
0 Bình luận
426
bởi Triệu Vũ

Với giá bán cao hơn sản phẩm Nord N10 5G đi trước khoảng 2 triệu Đồng, Nord CE 5G đem tới một vài ưu điểm nhưng lại có một nhược điểm mà không ai ngờ tới!

OnePlus nay đã không còn giống OnePlus “xưa” nữa. Thay vì chỉ ra mắt 1 – 2 dòng máy mới trong một năm, hãng đã bắt đầu công bố sản phẩm “như nấm mọc sau mưa” giống như những nhà sản xuất khác. Như đã tìm hiểu trong bài đánh giá OnePlus Nord N10 thì đây cũng không phải là điều xấu, khi người dùng có thêm những lựa chọn ở tầm giá rẻ với “triết lý thiết kế OnePlus” – đem tới sự hoàn thiện phần cứng tốt và mạng 5G cho tất cả mọi người.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 1.

Sản phẩm mới nhất của hãng là chiếc OnePlus Nord CE 5G, một lựa chọn cao cấp hơn phiên bản Nord N10 5G khoảng 2 triệu Đồng. Vậy số tiền 2 triệu Đồng này đã được hãng “tiêu” vào những thành phần nào, và với tầm giá mới thì Nord CE 5G còn là sản phẩm đặc biệt, vượt trội so với những lựa chọn khác trên thị trường nữa hay không?

2 triệu đã được dùng vào đâu?

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 2.

Mặt lưng của Nord N10 5G có phần bóng bẩy, nhưng cũng nhiều chi tiết hơn Nord CE 5G

Nhìn một cách tổng thể, Nord CE 5G không phải là một chiếc smartphone “lột xác” hoàn toàn so với N10 5G hay bất cứ một Nord nào khác. Ta vẫn có một dòng máy hoàn thiện bằng nhựa, với mặt sau hơi bóng để không trở nên nhàm chán, các cạnh bo tròn lại nhằm tạo cảm giác cầm thoải mái. Đây đã trở thành một thiết kế quá đặc trưng của dòng Nord hay nói một cách rộng ra là rất nhiều những smartphone tầm trung của các hãng khác, không có gì quá thực sự đặc biệt cả.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 3.

Thay vào đó, ta tìm thấy những điểm nâng cấp nho nhỏ để “đắp” vào số tiền 2 triệu Đồng cao hơn so với Nord N10 5G. Dễ dàng nhận ra nhất đó là phần màn hình và những chiếc viền ở xung quanh.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 4.

Màn hình Nord N10 5G với phần cằm khá lớn

Để mọi người nhớ lại, thì Nord N10 5G có một chiếc màn hình 6.49 inch LCD FullHD+, với phần viền ở cạnh dưới khá là dày. Hãng đã cố gắng để cân chỉnh cho màn hình này có màu sắc trung tính, kèm theo đó là có cả tần số làm tươi 90Hz nữa. Nhưng nó không thể so được với màn hình của Nord CE 5G khi chiếc máy này đã được nâng cấp lên AMOLED, hỗ trợ 90Hz kèm HDR10+, kèm theo đó phần viền bên dưới cũng được làm nhỏ đi khá nhiều.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 5.

Trong những lần dùng đầu tiên thì sự khác biệt giữa 2 màn hình là không quá nhiều khi cả 2 đều được OnePlus chỉnh màu theo hướng cân bằng, không làm màu quá đậm. Nhưng khi sử dụng với giao diện tối, xem video HDR thì sự khác biệt càng lộ rõ hơn. OxygenOS từ OnePlus mới đây cũng đã bổ sung thêm tính năng Always-on Display, hiển thị đồng hồ và 1 vài thông báo trên màn hình chờ, và chỉ có màn hình AMOLED mới làm được điều này mà thôi, “cố đấm ăn xôi” dùng trên LCD thì sẽ tụt pin rất nhanh.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 6.
Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 7.

Phía dưới màn hình này cũng là một nâng cấp khác đó là cảm biến vân tay quang học, giúp cho mặt lưng máy bớt một thành phần để có thiết kế liền lạc hơn. Không có sự khác nhau quá nhiều trong tốc độ mở màn hình giữa 2 máy, nhưng dù sao cảm biến loại bên trong màn hình cũng tạo cảm giác cao cấp, hiện đại hơn, bên cạnh ưu điểm về mặt thiết kế đã đề cập.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 8.

Trái với màn hình là một nâng cấp đáng giá thì có một điểm thụt lùi không hề nhẹ về mặt âm thanh. Nord N10 5G đã sở hữu hệ thống loa kép thì ở Nord CE 5G vì một lý do khó hiểu nào đó OnePlus lại trở lại với loa đơn, chỉ phát nhạc bằng loa dưới và chiếc ở trên chỉ sử dụng để đàm thoại mà thôi.

Mặc dù hệ thống loa kép của Nord N10 5G cũng không tạo được những âm thanh dày dặn như các dòng sản phẩm cao cấp, nhưng cũng tạo cảm giác cân bằng hơn khi giải trí với game và phim khi đặt ngang máy. Nord CE 5G với loa đơn thì tất nhiên chỉ tạo ra được âm thanh từ 1 bên, những ai đã từng dùng các dòng máy với 2 loa chắc chắn sẽ cảm thấy “thiêu thiếu”, thậm chí là hơi khó chịu!

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 9.

OnePlus trước đây không phải là một hãng được đánh giá cao về chất lượng camera, nhưng trong thời gian gần đây cũng đã có những bước tiến để theo kịp được với các hãng khác. Với Nord CE 5G, ta có hệ thống 3 camera bao gồm camera chính 64MP, góc rộng 8MP và cảm biến đo chiều sâu 2MP.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 10.

Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, Nord CE 5G cho những bức ảnh có màu sắc nhẹ, không bị làm đậm như các hãng “chị em” như OPPO hay vivo.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 11.

Tông màu ảnh đôi lúc ngả sang màu xanh dương, thiếu độ ấm so với thực tế một chút. Vì có màu sắc trung tính, chưa thêm độ sắc nét hay tương phản quá cao vào ảnh đồng nghĩa với việc ta có thể dễ dàng chỉnh sửa lại để ảnh giống với mắt nhìn hơn. Tuy vậy không phải ai cũng có thời gian để chỉnh sửa ảnh, nên tốt nhất là hãng nên cân chỉnh lại màu ảnh cho ấm hơn một chút, có thể dùng được luôn.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 12.
Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 13.
Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 14.

Những bức ảnh trước (trái) và sau (phải) khi chỉnh sửa của OnePlus Nord CE 5G

Một điểm mà Nord CE 5G vẫn chưa thực hiện được tốt đó là khả năng chụp HDR ngược sáng. Máy thường ưu điểm giữ lại chi tiết của những vùng sáng (Highlight) để nó không bị cháy, nhưng thường để những yếu tố khác chìm vào bóng tối.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 15.

Thuật toán làm sáng ảnh của OnePlus có lẽ cũng không được tốt, khi ở bức ảnh phía dưới những khóm hoa ở bên phải ảnh (được chiếu sáng đầy đủ) có màu sắc đậm đà, đẹp mắt, nhưng nửa trái thì lại hơi bệt màu, ngả màu xanh dương vì đã phải đẩy sáng lên.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 16.

Những mảng màu xanh dương khi “cứu” mảng tối hiện rõ hơn khi dùng camera góc rộng vì nó có chất lượng hình ảnh thấp hơn so với camera chính. Ngược lại ta vẫn có những ưu điểm về sự trung tính trong màu sắc, không bị sai khác quá nhiều khi đổi qua lại giữa những tiêu cự với nhau.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 17.

Bên cạnh màn hình, nâng cấp dễ để thấy nhất của Nord CE 5G đối với Nord N10 5G là vi xử lý được sử dụng bên trong. Với Nord N10 5G, Snapdragon 690 đã trở thành một “highlight” của sản phẩm này khi đem lại hiệu năng vượt trội so với những vi xử lý đầu 6 khác, kèm theo đó là sự có mặt của mạng 5G.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 18.

Đến Nord CE 5G, OnePlus đã sử dụng một chip mạng mẽ hơn là Snapdragon 750G, xây dựng trên tiến trình 8nm và được cho là phiên bản nâng cấp của 730G. Có lẽ bạn cũng có thể đoán được rằng vi xử lý này được tích hợp mạng 5G thông qua tên sản phẩm của smartphone, nhưng có một điểm đáng nói đó là nó sẽ hỗ trợ cả băng tần mmWave tốc độ cao, điều mà Snapdragon 690 không có.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 19.

Điểm hiệu năng của Nord N10 5G (Snapdragon 690)

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 20.

Và so sánh với hiệu năng của Nord CE 5G (Snapdragon 750G)

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ hơn cho 5G, Snapdragon 750G cũng có những nâng cấp về hiệu năng xử lý, thứ mà nhiều người sẽ nhận thấy hàng ngày hơn. Theo đó, sức mạnh xử lý của CPU có mức tăng khoảng 5% cho đơn nhân và 2% theo đánh giá của Geekbench, không thực sự là quá nhiều. Nhưng với GPU thì mức tăng hiệu năng lên tới 28% theo đánh giá của 3DMark Sling Shot Extreme, một mức tăng rất đáng kể dành cho những công việc đồ họa trong đó đặc biệt là game.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 21.

Có một điều hơi buồn một chút là ở tựa game Liên Quân Mobile tôi chơi, ta vẫn không thể đặt máy ở cài đặt chất lượng hình ảnh HD cao nhất vì tính năng này chỉ dành cho vi xử lý Snapdragon đầu 8. Vì vậy việc người chơi có tận dụng được 28% sức mạnh đồ họa được tăng lên hay không cũng tùy thuộc vào từng tựa game và cách tối ưu hóa của nhà phát hành nữa!

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 22.

Giải trí trong 6 giờ 13 phút máy mất 53% pin

Điểm mà ta chỉ có sự nâng cấp nhẹ nằm ở vấn đề pin sạc. Nord CE 5G có viên pin 4500 mAh, cao hơn chỉ 200 mAh so với loại được tích hợp trong Nord N10 5G. Tôi dành ra một ngày Chủ Nhật sử dụng máy với tần suất cao để thử dung lượng của máy, thì sau 3 tiếng xem Youtube (đa phần là Livestream), 2 tiếng xem Reddit (hỗn hợp cả nội dung chữ như web, hình ảnh và video) cùng 1 tiếng chơi Liên Quân ở ngưỡng độ sáng 40% thì máy mất 53% từ sạc đầy.

Thời lượng sử dụng thực tế của mỗi người sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có sức khỏe của pin, độ sáng, tính năng Always-on Display có được sử dụng hay không. Bài thử trên được thực hiện trên một chiếc máy mới, với độ sáng được giữ ở một mức nhất định (vì tôi chỉ sử dụng ở nhà) nên số liệu chỉ nên dùng để tham khảo, những chiếc máy sử dụng lâu dài và ở các điều kiện khác nhau sẽ có sự sai khác.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 23.

Dock sạc Warp Charge 30T+ 30W

Công nghệ sạc được nâng cấp từ Warp Charge 30T lên 30T+, được quảng cáo là có thể sạc được máy 70% từ trạng thái cạn kiệt trong vòng 30 phút. Trong một lần cần ra đường gấp, tôi cắm sạc 15 phút và pin của Nord CE 5G tăng từ 18% lên 50%, cũng đã đủ cho khoảng nửa ngày sử dụng. Từ trạng thái cạn kiệt thì máy sẽ mất khoảng 1 tiếng 5 phút để sạc đầy, khi mà tốc độ cũng sẽ chậm dần khi gần ngưỡng 100%.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 24.

Lượng pin sạc được trong 30 phút đầu tiên (càng cao càng tốt)

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 25.

Thời gian để sạc đầy pin từ trạng thái cạn kiệt (càng thấp càng tốt)

Trang GSMArena đánh giá tốc độ sạc của máy thuộc top dẫn đầu, cao hơn OnePlus Nord, Samsung A52 nhưng vẫn thua 1 chiếc là Realme 8 Pro – một chiếc smartphone cũng nằm ở tầm giá này nhưng được trang bị khả năng sạc lên tới 50W.

Tốt nhất tầm giá hay chưa?

Trong khoảng giá từ 8 – 9.5 triệu Đồng, tham khảo thị trường ta tìm thấy 4 sản phẩm tiêu biểu nhất từ các hãng khác nhau là Samsung Galaxy A52, Realme 8 Pro, vivo V21 5G và Xiaomi Mi 10T Lite.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 26.

Samsung Galaxy A52

Sản phẩm đến từ Samsung và OnePlus có một vài điểm tương đồng đến từ cấu hình như đều có màn hình AMOLED FullHD 90Hz, kích thước cũng gần tương đương nhau luôn, viên pin 4500mAh và sạc nhanh (A52 thấp hơn 1 chút ở ngưỡng 25W).

OnePlus có lợi thế ở dung lượng khi ở mức giá này ta đã mua được phiên bản 12GB / 256GB, cùng với đó là cấu hình cao hơn nhờ 750G có 5G so với 720G không có tính năng này. Để có được 750G với “nhà” Sam, ta phải nâng cấp lên A52 5G có giá tham khảo hiện nay là 11 triệu Đồng, khá là cao!

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 27.

Realme 8 Pro

Realme 8 Pro có giá bán khoảng 8 triệu Đồng, nên sẽ cạnh tranh với phiên bản 8 / 128GB của OnePlus Nord CE 5G. Nhưng một lần nữa, sự khác biệt về vi xử lý sẽ là lợi thế cho sản phẩm đến từ OnePlus khi mà Realme 8 Pro cũng sử dụng Snapdragon 720G. Chiếc máy này có camera chính độ phân giải cao hơn, lên tới 108MP nếu bạn quan tâm đến điều đó; kèm theo đó là khả năng sạc nhanh nhất trong tầm giá như đã đề cập ở trên.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 28.

vivo V21 5G

Chiếc máy này bắt đầu gặp những cản trở nhất định từ 2 sản phẩm còn lại. Với vivo V21 5G, ta có một thiết kế vuông vức, màu mặt lưng bóng bảy hơn rất nhiều. Máy cũng đã có vi xử lý ngang tầm với Nord CE 5G hơn đó là MediaTek Dimensity 800U, có sức mạnh CPU và GPU ngang ngửa và cũng đã sở hữu mạng 5G; bên cạnh đó là camera trước với khá nhiều điểm đặc biệt (độ phân giải cao 44MP, chống rung IBIS, có đèn flash kép).

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 29.

So sánh hiệu năng Snapdragon 750G và Dimensity 800U

Giống với khi so sánh với A52 5G, Nord CE 5G vẫn có bộ nhớ lớn hơn khi phiên bản giá gần 9.5 triệu Đồng của vivo V21 5G chỉ là 8 / 128GB. Kèm theo đó, những người dùng Việt tôi cho rằng vẫn chuộng các sản phẩm đến từ Qualcomm hơn là MediaTek, kể cả khi khoảng cách về hiệu năng đã không còn nữa.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 30.

Xiaomi Mi 10T Lite 5G

Đối trọng lớn nhất của Nord CE 5G là chiếc Xiaomi Mi 10T Lite 5G. Chiếc máy này có giá bán ban đầu là 8 triệu Đồng, nhưng thường xuyên được giảm chỉ còn 7 triệu Đồng nên thậm chí hiện nay còn rẻ hơn sản phẩm đến từ OnePlus. Với mức giá này, ta sẽ mất đi màn hình AMOLED khi loại được dùng ở Mi 10T Lite là LCD (nhưng lại có tần số tăng lên 120Hz), nhỏ hơn 2GB RAM (6 / 128GB) nhưng vẫn giữ được hệ thống camera 4 đa dụng và vi xử lý Snapdragon 750G.

Đánh giá OnePlus Nord CE 5G: Nâng cấp hình ảnh và hiệu năng, camera tạm ổn nhưng lại trở về với loa đơn - Ảnh 31.

Có thể thấy rằng hiện nay Nord CE 5G vẫn nằm ở “top trên” khi so sánh về tính năng, hiệu năng trong tầm giá, nhưng cũng đã bắt đầu bị bắt kịp bởi những hãng khác rồi. Thứ giữ chân người dùng vẫn sẽ là trải nghiệm phần mềm đơn giản, không quá màu mè, tối ưu hóa cho tốc độ, thứ mà từ trước đến nay OnePlus vẫn tự hào là mình làm tốt.

Theo: Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: genk.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top