Hé lộ bí mật giúp xe điện VinFast có thể sạc siêu nhanh, vượt mặt Tesla: 80% trong 5 phút

10:30 Sáng - 11/01/2022
0 Bình luận
473
bởi Anh Tuấn

Các mẫu xe điện của Tesla vốn nổi tiếng với khả năng di chuyển lớn, có thể đi hàng trăm kilomet mỗi lần sạc. Với những người dùng thường xuyên sử dụng để đi trong phố, việc sạc lại hàng ngày với những mẫu xe có khả năng di chuyển lớn như vậy là không cần thiết, tuy nhiên vẫn cần lưu ý về thời gian mà chiếc xe sạc lại, từ còn ít điện tới đầy pin.

Các mẫu xe Tesla nếu sử dụng cổng sạc xe điện loại treo trong nhà sử dụng điện dân sinh thì thường mất từ 6 tới 9 tiếng để sạc đầy. Thế nhưng, theo thông tin mới nhất thì các mẫu xe của VinFast có khả năng sạc còn nhanh hơn vậy.

Theo thông tin mới nhất, VinFast VF8 có thể sạc đầy với bộ sạc tại nhà dưới 8 tiếng, sạc siêu nhanh từ 10% đến 70% trong nhiều nhất 24 phút. Ảnh: VinFast

Căn cứ quan trọng để phỏng đoán như vậy là việc StoreDot (công ty công nghệ tới từ Israel) mới đây đã hoàn thành gọi vốn tại vòng D với số tiền huy động lên đến 80 triệu USD do VinFast dẫn dắt.

Nhờ đó, công ty sẽ tiến hành hoàn thiện cải tiến và sẵn sàng cho việc sản xuất thương mại tới năm 2024 cho sản phẩm pin sạc siêu nhanh XFC (viết tắt của Extreme Fast-charging, nghĩa là Sạc siêu nhanh) sử dụng cực âm silicon chiếm tỷ trọng lớn dành cho xe điện. Một phần của nguồn vốn huy động được cũng sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ pin thể rắn với mức năng lượng riêng cực cao. Các nhà sản xuất xe sẽ sớm nhận được sản phẩm mẫu từ StoreDot để thử nghiệm thực tế.

Phát biểu về việc hoàn tất gọi vốn vòng D, ông Doron Myerdorf, Giám đốc điều hành của StoreDot, cho biết: “Chúng tôi hiện huy động được nguồn vốn đáng kể để đưa việc phát triển XFC sử dụng cực âm silicon chiếm tỷ trọng lớn vào cuối giai đoạn R&D, đồng thời mở rộng quy mô, sẵn sàng sản xuất hàng loạt vào năm 2024. Công nghệ này được kỳ vọng giúp xoá bỏ rào cản lớn nhất đối với dự định sở hữu một chiếc xe điện của người dùng, đó là thời gian sạc, nhờ cắt giảm đến 50%.”

Được biết, việc VinFast hợp tác với StoreDot đã được một lãnh đạo của tập đoàn Vingroup tiết lộ từ khoảng cuối tháng 8/2021. Theo vị này, mục tiêu phát triển pin xe điện là loại pin “siêu tốc”, có thể sạc 80% chỉ trong vòng từ 4 đến 5 phút.

StoreDot trên thực tế đã giới thiệu công trình nghiên cứu của mình từ 2015 tại hội nghị của Microsoft. Theo hãng công nghệ Israel, hãng đã thực hiện tái cấu trúc các thành phần trong pin để đạt được kết quả đáng kinh ngạc này.

Bộ sạc di động của VinFast được giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022. Ảnh: VinFast

Nhiều loại pin lithium-ion hiện nay có thể bị đoản mạch nếu phải sạc ở tốc độ quá nhanh, lý do được giải thích là bởi một đầu điện cực đang sử dụng vật liệu than chì, cho phép các ion lithium di chuyển không quá nhanh, và nếu ép lên quá cao thì sẽ xảy ra tình trạng bị nghẽn.

Nhận thấy điều này, StoreDot đã thay đổi vật liệu than chì ở điện cực, sao cho các ion lithium có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn, là cơ sở để phát triển loại pin xe điện có hiệu suất lớn hơn nhiều lần thông thường. Một thí nghiệm với ý tưởng trên của StoreDot áp dụng với pin điện thoại cũng đã thành công khi có thể sạc đầy trong 30 giây.

Theo nhận định, nếu như VinFast trở thành một trong các nhà sản xuất xe đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ sạc siêu nhanh này thì đây sẽ là một lý do rất thuyết phục với người dùng. Ngoài VinFast, một loạt tên tuổi đầu tư uy tín trên thế giới cũng đang cùng VinFast đầu tư cho StoreDot, ví dụ như Samsung, BP (công ty năng lượng lâu đời), Daimler (hãng mẹ của Mercedes) hay cả tỷ phú Roman Abramovich (ông chủ CLB bóng đá Chelsea).

Đánh giá

Theo: Nhật Quỳnh

Nguồn: soha.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top