Reuters: Apple Car sẽ được sản xuất từ năm 2024 với công nghệ pin đột phá

07:00 Sáng - 26/12/2020
0 Bình luận
587
bởi Thiên Quang

Táo Khuyết trước nay vốn rất kín tiếng với những dự án của mình, vì vậy dù tin đồn về chiếc ô tô Apple Car đã xuất hiện nhiều năm nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào đáng tin cậy. Báo cáo mới của Reuters vừa làm sáng tỏ một số khía cạnh của dự án bí mật này.

Cụ thể, Apple Car sẽ chạy bằng pin, bắt đầu được sản xuất sớm nhất từ năm 2024. Đây sẽ là chiếc ô tô mang thương hiệu Apple, được chính công ty lên kế hoạch thiết kế, phát triển và sản xuất.

Công nghệ pin Apple Car

Reuters: Apple Car sẽ được sản xuất từ năm 2024 với công nghệ pin đột phá

Điểm trọng tâm trong chiến lược phát triển của Apple là thiết kế pin monocell mới. Theo Reuters, đây là công nghệ pin đột phá với từng cell pin riêng lẻ xếp chồng lên nhau, không gian bên trong pin được giải phóng bằng cách loại bỏ túi chứa và các module mà vật liệu pin giữ. Với thiết kế này, pin sẽ chứa được nhiều vật liệu hoạt tính cao, cho phạm vi hoạt động dài, từ đó xe sẽ đi được xa hơn.

Ngoài ra, Apple còn đang kiểm tra công nghệ pin hóa học lithium iron phosphate (LFP) cho dòng xe điện mới. Hồi đầu năm Tesla cũng có kế hoạch sử dụng công nghệ pin này vào những mẫu xe điện mới trong tương lai. Pin LFP có mật độ năng lượng thấp hơn các loại khác nhưng ít bị quá nhiệt và không sử dụng coban – giúp giảm ô nhiễm môi trường. Mặt khác, công nghệ mới của Apple còn có thể giảm tối đa chi phí pin.

Thay đổi chiến lược

Một số báo cáo gần đây cho rằng Apple sẽ tập trung phát triển hệ thống tự lái, sau đó làm việc với một nhà sản xuất ô tô khác để phát triển thành sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, Reuters lại khẳng định Apple đang lên kế hoạch cho một chiếc xe hơi mang thương hiệu Táo Khuyết, hoàn toàn không hợp tác với bất kỳ nhà sản xuất nào.

Báo cáo cho biết thêm kể từ khi thay đổi nhóm Project Titan năm 2019, dự án đã tiến triển đúng tiến độ, Apple đã có thể lên kế hoạch sản xuất một chiếc xe cho người dùng yêu thương hiệu Táo Khuyết.

Hiện vẫn chưa rõ bộ phận hoặc công ty nào sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp Apple Car. Một nguồn tin cho biết họ hy vọng công ty sẽ bắt tay một đối tác sản xuất chuyên nghiệp để lắp ráp xe. Tất nhiên vẫn có khả năng Apple sẽ hợp tác với một nhà sản xuất ô tô truyền thống, tích hợp một phần công nghệ vào sản phẩm mới, thay vì sản xuất một chiếc ô tô hoàn toàn mới mang thương hiệu Apple.

Reuters: Apple Car sẽ được sản xuất từ năm 2024 với công nghệ pin đột phá

Apple Car có thể được trang bị cảm biến LiDAR để đo từng khoảng cách khác nhau, tương tự như những mẫu iPhone và iPad gần đây. Apple dường như đang làm việc với các đối tác bên ngoài về “các thành phần của hệ thống”, trong đó có cả cảm biến LiDAR. Trước đây, Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, đã gọi LiDAR là “trò vặt của kẻ ngốc”.

Một người ẩn danh làm việc trong dự án Project Titan nhận xét về  công nghệ pin mới của Apple Car: “Nếu có một công ty đủ nguồn lực để làm điều đó, thì có lẽ là Apple. Nhưng nó lại không phải là một chiếc điện thoại. Đó là một bước tiến mới. Giống như lần đầu tiên bạn nhìn thấy iPhone vậy”.

Những tin đồn về Apple Car/Project Titan đã có từ nhiều năm trước, và có vẻ như dự án vẫn đang tiếp tục phát triển, bất chấp những biến động nhân sự vào năm ngoái. Gần đây, Bloomberg đưa tin Apple đã chuyển quyền lãnh đạo dự án xe hơi tự lái cho John Giannandrea, Phó Chủ tịch Cấp cao về chiến lược học máy và AI.

Thời gian bắt đầu sản xuất Apple Car bắt đầu từ năm 2024 nhưng nếu đại dịch COVID-19 còn tiếp tục kéo dài, có thể hoạt động sản xuất sẽ tiến hành trễ hơn so với dự kiến.


Trên đây là một số thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi thu thập được về Apple Car. Bạn nghĩ sao về chiếc ô tô điện của Nhà Táo? Mời để lại ý kiến trong phần bình luận nhé!

 

Đánh giá

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top