Hacker hướng dẫn cách đặt mật khẩu an toàn nhưng dễ nhớ, không lo mất tài khoản

01:32 Chiều - 19/05/2016
0 Bình luận
1601
bởi Phương Anh

Chỉ cần làm theo phương pháp đơn giản sau đây là bạn sẽ có ngay một mật khẩu rất an toàn nhưng vô cùng dễ nhớ.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện nay, hầu hết chúng ta đều có rất nhiều tài khoản cho các ứng dụng trực tuyến cũng như mạng xã hội. Cho nên, để nhớ được toàn bộ những mật khẩu này là vô cùng khó khăn, do đó chúng ta thường có thói quen đặt mật khẩu đơn giản, như kiểu “123456” hay ngày tháng năm sinh, số điện thoại hoặc là tên của những người thân của mình.

Thế nhưng, đây lại chính là điều mà các hacker rất thích, bởi họ sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để xâm nhập các tài khoản của bạn và đánh cắp những thông tin quan trọng. Do đó, rất nhiều chuyên gia bảo mật đã khuyến cáo nên đặt mật khẩu an toàn bằng cách có chứa cả chữ viết hoa, chữ số và các ký tự đặc biệt.

Hacker Kurt Muhl (bên phải) đang chia sẻ cách đặt mật khẩu mạnh nhưng dễ nhớ.
Hacker Kurt Muhl (bên phải) đang chia sẻ cách đặt mật khẩu mạnh nhưng dễ nhớ.

Tuy nhiên, khi đặt một mật khẩu đủ an toàn thường lại rất khó để có thể ghi nhớ. Và mới đây, một hacker đã chia sẻ cách để giúp chúng ta có thể đặt được một mật khẩu vừa an toàn, lại vừa dễ nhớ và không bao giờ bị quên.

Theo đó, một hacker có tên Kurt Muhl đến từ công ty RedTeam Security đã chia sẻ rằng: “Một trong những cách dễ dàng nhất để tạo mật khẩu mạnh nhưng vẫn dễ nhớ đó là hãy sử dụng chữ cái đầu tiên trong một câu nói đầy đủ”. Ví dụ như “Tôi chán FA rồi và tôi muốn có bạn gái” thì bạn hãy lấy những chữ cái đầu tiên của mỗi từ là sẽ có được một mật khẩu “TcFrvtmcbg”. Điểm đặc biệt với những mật khẩu này là rất an toàn khi hacker sẽ rất khó đoán vì nó không có quy tắc nào, nhưng chúng ta cũng rất dễ dàng ghi nhớ.

 "123456" luôn là mật khẩu dễ đoán nhất nhưng lại được rất nhiều người sử dụng.
“123456” luôn là mật khẩu dễ đoán nhất nhưng lại được rất nhiều người sử dụng.

Bên cạnh việc chia sẻ cách đặt mật khẩu khá thú vị này, Kurt cũng cho biết các hacker hiện nay rất dễ dàng để có thể đoán được mật khẩu của chúng ta. Cụ thể, họ sẽ có thể tìm ra mật khẩu bằng các phần mềm miễn phí chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Các mật khẩu đơn giản như kiểu “123456” thì chỉ mất khoảng vài giây đề dò ra mà thôi. Thế nhưng đây lại là mật khẩu được sử dụng nhiều nhất.

(Tham khảo: Techinsider)

Theo: Hiệp Phan

Nguồn: Kênh 14

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top